logo

Xin làm phiếu lý lịch tư pháp ở xã được không?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 31-07-2023 |
 • Giấy phép , |
 • 3157 Lượt xem

Lý lịch tư pháp làm ở xã được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người gửi về hòm thư của Luật Hùng Sơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu về khái niệm và cách xác định cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp. Đừng bỏ lỡ nhé!

Quảng cáo

Lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là một trong những loại giấy tờ được sử dụng để chứng minh cá nhân là người không hoặc có án tích. Đối với các án tích này có ảnh hưởng trực tiếp tới việc đảm nhiệm chức vụ, quản lý hợp tác xã hoặc doanh nghiệp. Nó áp dụng với các trường hợp hợp tác xã và doanh nghiệp ấy bị toà án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ chứng minh cá nhân không có án tích

Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ chứng minh cá nhân không có án tích

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp chính là đơn vị trực tiếp xác nhận và tiến hành cấp lý lịch tư pháp. Căn cứ theo quy định tại Điều 41, Luật lý lịch tư pháp năm 2009 hiện có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Cách xác định cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp

Tính tới thời điểm hiện nay, cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp bao gồm Sở tư pháp và trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Từng cơ quan có thẩm quyền riêng và thực hiện quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp tương ứng với mỗi trường hợp cụ thể.

Trường hợp cấp lý lịch tư pháp thuộc quyền của trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Theo quy định tại khoản 1, Điều 44 Luật lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12, Trung tâm lý lịch tư pháp thực hiện cấp phiếu lý lịch tư pháp trong những trường hợp sau:

 • Công dân Việt Nam không xác định nơi thường trú hoặc tạm trú.
 • Người nước ngoài đã cư trú ở Việt Nam (khi người nước ngoài trước đó đã cư trú ở Việt Nam sau đó rời đi).

Trường hợp cấp lý lịch tư pháp thuộc quyền của Sở tư pháp

Dựa vào quy định tại khoản 2, Điều 44 Luật ký lịch tư pháp số 28/2009/QH 12, Sở tư pháp thực hiện cấp phiếu lý lịch tư pháp trong những trường hợp sau:

 • Công dân Việt Nam thường trú hay tạm trú trong nước.
 • Công dân đang cư trú tại nước ngoài.
 • Người nước ngoài hiện đang cư trú ở Việt Nam.

Lưu ý: Các cá nhân cư trú đáp ứng một trong những điều kiện sau:

 • Có mặt ở Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong 1 năm dương lịch hay 12 tháng liên tục tính từ ngày đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Trong đó, ngày kế tiếp và ngày đi được sẽ tính là 1 ngày.
 • Có nơi ở thường xuyên ở Việt Nam theo đúng quy định về cứ trú hoặc có nhà thuê tại Việt Nam mà pháp luật quy định. Trong thời hạn các hợp đồng thuê nhà kể từ 183 ngày trở lên trong thời hạn 1 năm.

Xác định cơ quan có thẩm quyền làm phiếu lý lịch tư pháp

Xác định cơ quan có thẩm quyền làm phiếu lý lịch tư pháp

Ngoài ra theo công văn số 367/TTLLTPQG-HCTH về việc hướng dẫn cấp PLLTP trong một số trường hợp đặc biệt cần chú ý những vấn đề sau:

Trường hợp người không có quốc tịch

Theo nhu quy định của luật lý lịch tư pháp, người yêu cầu cấp phiếu LLTP cần phải nộp bản sao chứng minh nhân dân hay hộ chiếu. Vì vậy, nếu người không có quốc tịch yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì phải có đầy đủ giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. Những loại giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không quốc tịch đang cư trú ở nước đó. Đồng thời nó phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam khi thay thế cho chứng minh thư hoặc hộ chiếu.

Quảng cáo

Người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam nhưng không có xác nhận giấy tạm trú

Những người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam nhưng lại không cung cấp được giấy xác nhận tạm trú mà cơ quan công an cấp. Với những lý do khó khăn về kinh phí, thời gian, đi lại,… nếu muốn được cấp phiếu, các đối tượng này cần làm theo hướng dẫn sau:

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú người nước ngoài ở Việt Nam cũng như Công văn 10407/A72-P2 của Cục quản lý xuất nhập cảnh, nếu người nước ngoài không cung cấp giấy chứng nhận tạm trú để chứng minh, Sở tư pháp có thể dùng một trong những loại giấy tờ như: thẻ thường trú, tạm trú, hộ chiếu có dấu kiểm chứng việc xuất cảnh, nhập cảnh chứng nhận tạm trú đã cấp ở cửa khẩu hay được gia hạn tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để tiến hành thay thế.

Theo đó, trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cũng có đề nghị:

 • Thống nhất về việc xác định tạm trú theo đúng quy định tại khoản 1, Điều 31 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của những người nước ngoài tại Việt Nam. Trong trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp mà có những giấy tờ xác nhận tạm trú tại cơ quan công an nơi tạm trú, sở tư pháp tại đó cần tiếp nhận hồ sơ yêu cầu và cấp phiếu theo đúng quy định của pháp luật.
 • Nếu không có căn cứ xác định nơi tạm trú của người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam, sở Tư pháp cần hướng dẫn họ nộp hồ sơ yêu cầu cấp phiếu ở trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia (qua hình thức trực tiếp hay gửi qua dịch vụ bưu chính, trực tuyến). Khi đó, trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia sẽ tiến hành xem xét và cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định.

Lý lịch tư pháp làm ở xã được không?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 44 Luật ký lịch tư pháp số 28/2009/QH 12 thì công dân Việt Nam (ngoại trừ trường hợp không xác định được nơi thường trú hay tạm trú) nếu có nhu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư  pháp thì gửi hồ sơ đến sở tư pháp nơi cá nhân đang cư trú.

 • Công dân Việt Nam nếu không xác định được nơi thường trú hay tạm trú khi có nhu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp ở đâu thì hãy gửi hồ sơ đến trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
 • Người nước ngoài hiện đang cư trú ở Việt Nam có nhu cầu xin phiếu lý lịch tư pháp cần gửi hồ sơ đến Sở tư pháp nơi cá nhân cư trú.

Vì vậy, lý lịch tư pháp có thể làm ở xã. Tuy nhiên công dân cần lên Sở Tư pháp nơi mình thường trú hoặc tạm trú trong nước có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp để xin cấp phép. Đồng thời, các cá nhân có nhu cầu xin cấp PLLTP cần phải tuân thủ theo đúng quy định mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền đưa ra.

Phiếu lý lịch tư pháp làm được ở xã nhưng cần phải tuân thủ theo đúng quy định

Phiếu lý lịch tư pháp làm được ở xã nhưng cần phải tuân thủ theo đúng quy định

Dịch vụ xin lý lịch tư pháp của Luật Hùng Sơn

Với những người không có kinh nghiệm trong việc xin phiếu lý lịch tư pháp hoặc muốn tiết kiệm thời gian, hãy sử dụng dịch vụ của Luật Hùng Sơn. Rất đơn giản, khách hàng chỉ cần cung cấp những giấy tờ và thông tin cần thiết bao gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân hay hộ chiếu;
 • Hộ khẩu;
 • Giấy ủy quyền;

Khi đó, Luật Hùng Sơn sẽ thực hiện những công việc như sau:

 • Giúp khách hàng chuẩn bị các loại giấy tờ có liên quan, photo công chứng nếu như cần.
 • Soạn thảo hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • Điền vào tờ khai của Sở tư pháp;
 • Bổ sung những giấy tờ cần thiết khi được sở tư pháp yêu cầu trong quá trình giải quyết hồ sơ.
 • Nhận kết quả và tiến hành bàn giao lại cho khách hàng.

Phí dịch vụ cấp PLLTP của công ty Luật Hùng Sơn bao gồm các khoản như sau:

 • Phí soạn thảo toàn bộ hồ sơ xin cấp PLLTP;
 • Phí tư vấn chọn loại PLLTP cần phải xin (phân loại, giải thích theo đúng yêu cầu của khách hàng);
 • Phí đại diện khách hàng nộp hồ sơ, theo dõi và hoàn tất mọi thủ tục tại Sở Tư Pháp;
 • Phí cử nhân viên lấy kết quả và tiến hành bàn giao cho khách hàng.

Qua nội dung trên, chắc hẳn các bạn đã lý giải được lý lịch tư pháp làm ở xã được không? Cách xác định các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp. Mọi thắc mắc các bạn có thể trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật của Luật Hùng Sơn. Rất mong nhận được sự hợp tác của quý khách hàng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn