Ly hôn đơn phương và thuận tình mất bao nhiêu lâu?

Hiện nay việc ly hôn xảy ra ngày càng phổ biến ở nước ta. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Vậy thời gian giải quyết ly hôn mất bao nhiêu lâu?

Quảng cáo

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Khi quyết định ly hôn là quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng sẽ chấm dứt. Thay vào đó là sự thay đổi về quyền cũng như nghĩa vụ của vợ chồng đối với con cái, tài sản…

Theo Luật hôn nhân gia đình 2014 tại Điều 56 có quy định, ly hôn có thể được Tòa án giải quyết theo yêu cầu của một trong 2 bên. Theo đó vợ hoặc chồng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nếu có một trong các căn cứ sau :

 • Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng về quyền, nghĩa vụ của mình khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng và không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa khiến mục đích xây dựng gia đình không đạt được.
 • Khi Tòa tuyên bố 1 trong 2 người đã mất tích…

Hiện nay có nhiều trường hợp ly hôn đơn phương nhưng bên kia gây khó khăn, bất lợi thậm chí cản trở việc ly hôn này. Chính vì thế, thời gian đơn phương ly hôn trên thực tế thậm chí có thể bị kéo dài hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật.

 

thời gian giải quyết ly hôn

 

Về bản chất, ly hôn đơn phương là một bản án dân sự. Do đó, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương sẽ thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau :

Bước 1 :

Người có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền

Bước 2 :

Tòa án sẽ phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong khoảng 03 ngày làm việc sau khi nhận được đơn khởi kiện. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định sau :

 • Sửa đổi, bổ sung đơn kiện
 • Tiến hành thụ lý vụ án
 • Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện
 • Trả lại đơn khởi kiện

Bước 3 :

Nếu được Tòa án thụ lý đơn, thì sau khoảng 04 tháng sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải….

Người yêu cầu ly hôn sẽ nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên laic ho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định : Công nhận thỏa thuận của đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Quảng cáo

Đối với những trường hợp phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 2 tháng.

Bước 4 :

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này sẽ là 2 tháng.

Có thể thấy trong các vụ án ly hôn, không phải vụ nào cũng diễn ra thuận lợi bởi thực tế việc các bên có thể đi đến thỏa thuận thường gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, thời gian để giải quyết 1 vụ ly hôn đơn phương nhanh nhất là khoảng 04 tháng hoặc có thể kéo dài hơn nữa tùy vào tính chất, sự phức tạp của từng vụ.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Theo Luật hôn nhân gia đình 2014 tại Điều 54 có quy định, thì thuận tình ly hôn là việc vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn sau khi đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, chăm sóc, trông nom, cấp dưỡng…cho con cái.

Bởi lúc này, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc chia tài sản chung vợ chồng, việc giành quyền nuôi con, thăm nom con cái và các vấn đề phát sinh khác trong quá trình chung sống đã được các bên thỏa thuận nên thời gian để Tòa án giải quyết sẽ nhanh hơn so với đơn phương xin ly hôn.

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì thời gian để thuận tình ly hôn cụ thể gồm các mốc thời gian sau đây :

 • 03 ngày : Sau khi hai vợ chồng nộp đơn yêu cầu xin thuận tình ly hôn và tài liệu chứng cứ kèm theo, Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.
 • 05 ngày : Nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Sau khi nộp lệ phí thì người yêu cầu phải nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền.
 • 03 ngày : Tòa thông báo cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn.
 • 01 tháng : Đây là thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu. Trong thời gian này, Tòa án tiến hành các việc như: Hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự…Thời gian chuẩn bị xét đơn có thể kéo dài nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản nhưng không quá 01 tháng.
 • 15 ngày : Đây là thời hạn Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự kể từ ngày ra quyết định.

Như vậy, ly hôn thuận tình chỉ mất khoảng 02-03 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với việc giải quyết ly hôn đơn phương.

Kết luận : 

Thời gian giải quyết các vụ ly hôn chỉ mang tính chất tương đối. Tùy vào tình hình thực tế mà thời gian có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thời gian ly hôn đơn phương và thuận tình mới nhất năm 2019. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, nếu cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm các dịch vụ khác : 

>> tư vấn ly hôn

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn