logo

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất ly dị đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất ly dị đơn phương. Theo một thống kê trong năm nay Việt Nam có hơn 60.000 vụ ly hôn và cứ 04 cặp đôi đi đăng ký kết hôn thì sau đó có 01 cặp quyết định đến tòa án chấm dứt hôn nhân. Chính vì vậy thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất là thông tin được rất nhiều người quan tâm và chú ý.

Quảng cáo

Thủ tục ly hôn đơn phương, bạn đang muốn tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện thủ tục một cách nhanh nhất mà không nắm được các quy định thủ tục ly hôn, mức án phí, quyền nuôi con,giải quyết tài sản chung và viết đơn ly hôn đơn phương như thế nào? Hãy nhanh chóng liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để được tư vấn pháp luật 24/7 cập nhật thủ tục ly hôn đơn phương năm nay. Bài viết dưới đây là các thông tin về thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất năm nay mời bạn đọc cùng tham khảo.

Điều kiện thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương? Căn cứ vào Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Tòa án sẽ xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ hoặc chồng nếu xét thấy thuộc một trong các căn cứ pháp lý sau đây:

• Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực hoặc có hành vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm tình trạng hôn nhân rơi vào tình trạng không thể kéo dài được nữa;
• Vợ hoặc chồng bị Tòa án đưa ra quyết định tuyên bố mất tích;
• Vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức được hành vi của mình,..

Thủ tục ly hôn đơn phương? Có một vài lưu ý đặc biệt không được đơn phương ly hôn: Trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn kể cả trong điều kiện có các căn cứ đủ điều kiện ly hôn trên.

Người được quyền thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Thứ nhất là vợ hoặc chồng đang có nhu cầu đơn phương ly hôn

Thứ hai là vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố là mất tích

Thứ ba là Cha mẹ hoặc người thân khác nếu một bên vợ hoặc chồng là người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự như mắc bệnh tâm thần đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con

Hồ sơ thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn trọn gói

Thủ tục ly hôn đơn phương? Nếu có căn cứ để ly hôn đơn phương thì vợ hoặc chồng cần chuẩn bị đủ các hồ sơ sau:

Đơn xin ly hôn (theo mẫu hoặc Luật Hùng Sơn sẽ tư vấn cho bạn mẫu phù hợp nhất theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình);
• Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính) hoặc bản sao có công chứng;
• Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
• Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung);
• Sổ hộ khẩu (bảo sao có chứng thực);
• Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, hợp đồng mua xe,…).

Quảng cáo

Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương mới nhất

Thủ tục ly hôn đơn phương? Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng bạn hiện đang cư trú.

Kể từ thời điểm nộp hồ sơ sau  05 ngày làm việc thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết đơn và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí hoặc trả lại đơn nếu đơn không hợp lệ hoặc Tòa án không thuộc thẩm quyền giải quyết.

Án phí để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất

Thủ tục ly hôn đơn phương? Tiền án phí ly hôn đơn phương được nộp tại cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện. Căn cứ vào Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, mức án phí ly hôn được quy định như sau:

– Nếu không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng.

– Nếu có tranh chấp về tài sản: Mức án phí tùy thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp. Trong đó:

  • Tài sản từ 06 triệu đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng;
  • Tài sản trên 06 triệu đồng đến 400 triệu đồng: Án phí là 5% giá trị tài sản;
  • Tài sản trên 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng: Án phí là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng;
  • Tài sản trên 02 tỷ đồng đến 04 tỷ đồng: Án phí là 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 02 tỷ đồng;
  • Tài sản trên 04 tỷ đồng: Án phí là 112 triệu đồng + 0,01% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.

–  Người có nghĩa vụ nộp án phí ly hôn là nguyên đơn.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

  • Tại cấp sơ thẩm: Thời gian giải quyết từ 4 – 6 tháng;
  • Tại cấp phúc thẩm: Thời gian giải quyết từ 3 – 4 tháng.

Thủ tục ly hôn đơn phương? Trường hợp có tranh chấp về tài sản, thời gian giải quyết thường có thể kéo dài hơn do cần phải xác minh về tài sản chung của các bên và giải quyết các vấn đề pháp lý xung quanh tài sản chung. Do đó, nếu để có thể giải quyết ly hôn nhanh chóng, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tách tranh chấp về tài sản thành một vụ án dân sự riêng.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về thủ tục đơn phương ly hôn giúp giải quyết bảo vệ các vấn đề nhân thân của vợ hoặc chồng trong trường hợp ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương? Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình nộp đơn hoặc có nhu cầu tư vấn trực tiếp bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn giúp bạn nắm rõ các quy định pháp luật mới nhất.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 0964 509 555 để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn