Lỗi vượt đèn vàng? Lỗi vượt đèn vàng bị xử phạt như thế nào?

Lỗi vượt đèn vàng? Lỗi vượt đèn vàng bị xử phạt như thế nào? Vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng là một trong những lỗi phổ biến nhất khi người dân tham gia giao thông. Vậy theo quy định của pháp luật giao thông hiện hành thì khi mắc lỗi vượt đèn vàng bị phạt bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây của công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến lỗi vi phạm này.

Quảng cáo

Vượt đèn vàng nghĩa là gì?

Lỗi vượt đèn vàng được hiểu đơn giản là lỗi không tuân thủ quy định của pháp luật giao thông khi thấy tín hiệu đèn vàng (trừ tín hiệu vàng nhấp nháy). Theo đó, khi nhìn thấy đèn vàng, người tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì người tham gia giao thông được đi tiếp.

Lỗi vượt đèn vàng? Tại Quy chuẩn QCVN 41:2019 sửa đổi Quy chuẩn 41:2016- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về báo hiệu đường bộ cũng có quy định người điều khiển phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng, khi tín hiệu vàng bật sáng, trường hợp đi quá vạch dừng hoặc quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được đi tiếp. Như vậy, nếu có tín hiệu đèn vàng nhấp nháy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có thể tiếp tục di chuyển nhưng phải chú ý quan sát, giảm tốc độ, nhường đường cho các phương tiện khác hoặc cho người đi bộ qua đường.

Tóm lại, theo các quy định được liệt kê ở trên thì nếu đèn vàng bật sáng mà người điều khiển xe chưa đi quá vạch dừng xe vẫn cố tình đi tiếp sẽ phạm lỗi vượt đèn vàng và sẽ bị xử phạt.

lỗi vượt đèn vàng

Lỗi vượt đèn vàng phạt bao nhiêu

Mức phạt với lỗi vượt đèn vàng được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, tùy vào từng loại phương tiện tham gia giao thông mà có mức phạt cụ thể khác nhau. Chi tiết như sau:

Đối với xe máy, xe đạp

Người điều khiển xe đạp, xe đạp điện, xe đạp máy nếu vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000đ (theo Điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô, xe máy điện vi phạm lỗi vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000đ và có thể sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng (theo Điểm e Khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Quảng cáo

Đối với ô tô

Trường hợp vượt đèn vàng, người điều khiển các loại xe tương tự xe ô tô và xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000đ và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng hoặc nếu gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép từ 2 – 4 tháng (theo Điểm e, khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Nếu xe kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000đ và bị tước quyền sử dụng Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi người tham gia giao thông điều khiển xe máy chuyên dùng) hoặc giấy phép lái xe (khi người tham gia giao thông điều khiển máy kéo) từ 1 – 3 tháng hoặc 2 – 4 tháng nếu gây tai nạn (theo Điểm đ Khoản 5 và Điểm a, b Khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Đối với người đi bộ

Phạt tiền từ 60.000 – 100.000 VNĐ đối với người đi bộ không chấp hành chỉ dẫn hoặc hiệu lệnh của đèn tín hiệu (theo Điểm c khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Khi nào vượt đèn vàng thì bị phạt?

Từ trước đến nay người tham gia giao thông chủ yếu chỉ quan tâm đến hai loại đèn đỏ hoặc xanh mà quên mất việc nếu không chấp hành tín hiệu đèn vàng cũng có thể sẽ bị xử phạt.

Theo những quy định đã phân tích ở trên, nếu đèn vàng bật sáng mà người điều khiển phương tiện giao thông chưa đi quá vạch dừng xe vẫn cố tình đi tiếp thì sẽ phạm lỗi vượt đèn vàng và bị xử phạt. Trừ trường hợp xe vẫn chưa đi quá vạch dừng xe nhưng nếu thực hiện việc dừng lại sẽ gây nguy hiểm cho phương tiện khác hoặc gây nguy hiểm cho mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu đã đi quá vạch sơn mà không dừng đèn vàng thì sẽ không bị phạt.

Song có một điểm khá bất cập khi xử phạt lỗi này là việc đánh giá hành vi vượt đèn vàng trong từng tình huống cụ thể có nguy hiểm hay không lại được trao cho các chủ thể tham gia giao thông. Và trên thực tế thì khả năng nhận biết các tình huống tham gia giao thông cũng như nhận thức về pháp luật của các chủ phương tiện là hoàn toàn khác nhau.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề lỗi vượt đèn vàng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Trường hợp cần tư vấn chuyên sâu trong các vụ việc thực tế, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên hệ sau để được đội ngũ Luật sư có chuyên môn, nghiệp vụ hỗ trợ kịp thời:

  • Địa chỉ VP Hà Nội: Tầng 9 Handico Tower đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
  • Địa chỉ VP HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  • Website công ty: luathungson.vn 
  • Email: info@luathungson.com
  • Hotline: 19006518
5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn