Mức phạt đối với lỗi đi vào đường cấm theo giờ

Tại nhiều tuyến phố lớn có thể thấy các biển cấm xe theo giờ thường, giờ bị cấm sẽ thường là vào giờ cao điểm. Vậy nếu phương tiện cố tình đi vào đường này thì với lỗi đi vào đường cấm theo giờ người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây của công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn hiểu hơn về đường cấm theo giờ cũng như về mức phạt đối với lỗi này.

Đường cấm theo giờ là gì?

Đường cấm theo giờ là loại đường không cho một, một số hoặc toàn bộ các phương tiện đường bộ lưu thông ở những thời gian nhất định. Còn ngoài mốc thời gian này các phương tiện giao thông sẽ được lưu thông bình thường. Quy định đường cấm theo giờ với ý nghĩa nhằm hạn chế ùn tắc tại giờ cao điểm. Đường cấm theo giờ thường được áp dụng tại các thành phố lớn, khu đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, ….nếu người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ đi vào các đường được xác định là đường cấm theo giờ thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 27 QCVN 41:2019/BGTVT thì trong trường hợp cần thiết mà cần cấm theo thời gian, dưới biển cấm sẽ được đặt thêm biển phụ số S.508, có thể viết thêm phụ đề tiếng Anh và chú thích bằng tiếng Việt trong biển này (nếu khu vực đó là tuyến đường đối ngoại hoặc có nhiều người nước ngoài tham gia giao thông).

lỗi đi vào đường cấm theo giờ

Thế nào là đi vào đường cấm?

Đường cấm được hiểu là loại đường không cho phép một, một số hoặc toàn bộ các phương tiện đường bộ lưu thông. Nếu đi vào đường cấm thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính.

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông muốn biết đường nào là đường cấm, cần quan sát các biển báo cấm có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen.

Lỗi đi vào đường cấm theo giờ phạt bao nhiêu?

Trường hợp mà phương tiện đi vào đường cấm theo giờ cũng sẽ bị xử phạt giống như lỗi đi vào đường cấm, khu vực cấm. Đối với trường hợp đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi theo giờ vào đối với loại phương tiện đang điều khiển (trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định), thì tùy từng phương tiện bị cấm lưu thông theo giờ mà người vi phạm phải chịu các mức phạt khác nhau theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Stt Phương tiện Mức phạt Căn cứ pháp lý
1 Ô tô Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng

Tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

Điểm b khoản 4, điểm b khoản 11 Điều 5
2 Xe máy Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng

Tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

Điểm i khoản 3, điểm b khoản 10 Điều 6
3 Xe máy chuyên dùng, máy kéo Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng

Tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

Điểm b khoản 3, điểm a khoản 10 Điều 7
4 Xe đạp, xe đạp điện, xe đạp máy Phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng Điểm c khoản 3 Điều 8

Quy định đối với các phương tiện khi phạm lỗi đi vào đường cấm

Đối với lỗi đi vào đường cấm theo giờ thì tùy theo từng phương tiện tham gia mà có mức phạt khác nhau. Mức phạt tiền cụ thể được áp dụng theo quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Theo đó khi áp dụng hình phạt tiền thì mức tiền áp dụng thường là mức trung bình của khung hình phạt của hành vi vi phạm đó. Trong trường hợp có các tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng thì mức tiền phạt có thể giảm đi hoặc tăng lên nhưng giảm không quá mức tối thiểu và không được vượt quá mức tối đa của khung hình phạt. 

Bên cạnh hình phạt chính là phạt tiền, lỗi đi vào đường cấm theo giờ còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên nếu lỗi đi vào đường cấm theo giờ của người điều khiển phương tiện dẫn đến hậu quả là có tai nạn giao thông xảy ra thì người điều khiển sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe với thời hạn là từ 02 cho đến 04 tháng. Trong trường hợp này, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính sẽ thực hiện giữ giấy phép lái xe trong thời hạn được ghi tại quyết định xử phạt. Hết thời hạn tạm giữ này, người bị tạm giữ giấy phép cầm biên lai nộp phạt đến cơ quan có thẩm quyền để nhận lại giấy phép lái xe.

Trên đây là nội dung thông tin về mức phạt lỗi đi vào đường cấm theo giờ. Mọi thắc mắc  liên quan đến lỗi này hoặc bất kỳ nội dung nào khác, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết này hoặc liên hệ hotline 1900.6518 để được hỗ trợ. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn