logo

Liệu có được cấp cho sổ đỏ khi mua đất bằng giấy viết tay?

Tình trạng mua bán đất ngày nay, nhất là hình thức mua bán đất bằng giấy viết tay khá là phổ biến. Nhưng ai cũng biết đây hoàn toàn khác với một loại hợp đồng mua bán được công chứng theo quy định của pháp luật. Câu hỏi được nhiều người quan tâm đó chính là liệu mua đất bằng giấy viết tay thì có được cấp cho sổ đỏ hay không? Về vấn đề đặc biệt được quan tâm này, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ giải đáp vấn đề này như sau.

Quảng cáo

1. Những trường hợp tuy mua đất bằng giấy viết tay nhưng vẫn được cấp sổ đỏ

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 82 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 54 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP thì việc mua bán đất hoàn toàn bằng giấy tay nhưng vẫn được cấp cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay là Quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất lần đầu mà không cần phải thực hiện các thủ tục để có thể được chuyển quyền sử dụng đất:

Trường hợp nhận chuyển nhượng từ trước ngày quy định là 01/01/2008.

Trường hợp nhận chuyển nhượng từ ngày quy định là 01/01/2008 cho đến trước ngày 01/07/2014 và có giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định cụ thể trong Luật Đất đai năm 2013.

Cũng theo những quy định như trên thì cơ quan thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ sẽ không được quyền yêu cầu người nhận chuyển nhượng phải nộp theo các hợp đồng hay là văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các quy định.

mua đất bằng giấy viết tay

2. Thủ tục xin được cấp sổ đỏ khi mua đất bằng giấy viết tay

Những người đang sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định tại Điều 70 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

♦ Hồ sơ xin được cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị gồm các tài liệu sau:

Đơn đăng ký xin được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Quảng cáo

Một trong những giấy tờ, tài liệu được quy định tại Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 (trong trường hợp mà thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014).

Nếu như thực hiện đăng ký quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất thì khi chuẩn bị hồ sơ cần phải có một trong các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền được sở hữu nhà ở, chứng nhận về quyền được sở hữu các công trình không phải là nhà ở, chứng nhận về quyền được sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, chứng nhận về việc sở hữu cây lâu năm theo quy định tại Điều 31, Điều 32, Điều 33 của Nghị định số 43/2014/2014.

Các chứng từ khác chứng minh cho việc đã hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính. Còn nếu thuộc vào những trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất thì phải có được giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để được miễn, giảm các nghĩa vụ về tài chính đối với đất và các tài sản khác gắn liền với đất.

♦ Địa điểm nộp hồ sơ:

Người đề nghị xin được cấp sổ đỏ nộp hồ sơ đã được chuẩn bị ở tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc nộp ở tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã là xác nhận vào trong hồ sơ về hiện trạng sử dụng đất. Nếu như đất được chuyển nhượng trước đó nhưng không có giấy tờ được quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 thì phải xác nhận nguồn gốc, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, thời điểm sử dụng đất, sự phù hợp với các quy hoạch sử dụng đất và phải niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ này.

Trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai là kiểm tra bản trích đo địa chính hoặc là thực hiện việc trích lục, trích đo thửa đất, gửi các số liệu địa chính đến cho cơ quan thuế để có thể xác định và thông báo thu những nghĩa vụ tài chính, trừ trường hợp mà không thuộc vào diện đối tượng phải nộp thuế. Và văn phòng đăng ký đất đai cũng phải chuẩn bị hồ sơ để trình lên ký giấy chứng nhận.

Trên đây là những quy định cơ bản của pháp luật về việc cấp sổ đỏ khi mua đất bằng giấy viết tay. Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì về vấn đề này, lĩnh vực đất đai hoặc vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất.

4/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn