Lấy lại bằng lái xe bị CSGT giữ ở đâu? Thủ tục thế nào?

Đối với một số trường hợp, người vi phạm luật giao thông có thể bị xử phạt và tạm giữ bằng lái xe (giấy phép lái xe). Vậy các trường hợp tạm giữ lấy phép lái xe như thế nào? Muốn lấy lại bằng lái xe bị CSGT giữ ở đâu? Hãy cùng Luật Hùng Sơn lý giải ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Quảng cáo

Những trường hợp tạm giữ bằng lái xe

Tạm giữ bằng lái xe là một trong các biện pháp ngăn chặn cũng như đảm bảo xử lý vi phạm hành chính của người tham gia giao thông. Dựa theo khoản 1, Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, những người có thẩm quyền chỉ được tạm giữ bằng lái xe trong trường hợp thực sự cần thiết như sau:

  • Để có thể xác minh rõ tình tiết vi phạm (nếu như không tạm giữ thì hoàn toàn không có căn cứ ra quyết định xử phạt).
  • Để ngăn chặn ngay lập tức những hành vi vi phạm hành chính (nếu như không tạm giữ thì nó sẽ gây ra hiệu quả vô cùng nghiêm trọng).
  • Để đảm bảo thi hành các quyết định xử phạt và chỉ áp dụng đối với hình thức phạt tiền.

lấy lại bằng lái xe bị csgt giữ ở đâu

Lấy lại bằng lái xe khi bị CSGT giữ ở đâu?

Căn cứ theo khoản 2, Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính có quy định, việc tạm giữ giấy phép lái xe cần phải được chấm dứt ngay sau khi xác định được tình tiết làm căn cứ đưa ra quyết định xử phạt hoặc hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hay quyết định xử phạt được thi hành.

Nếu như thuộc một trong những trường hợp được nộp phạt nhiều lần thì ngay sau khi nộp tiền phạt lần đầu tiên sẽ được nhận lại giấy phép lái xe. 

Hiện nay, lý do tạm giữ giấy phép lái xe phổ biến nhất phải nhắc tới là để đảm bảo người vi phạm sẽ nộp tiền theo đúng quy định. Vì vậy, để lấy lại bằng lái xe khi bị cảnh sát giao thông giữ, người vi phạm cần phải nộp phạt vi phạm giao thông. 

Ngay sau khi nộp phạt xong, người vi phạm sẽ được nhận biên lai thu tiền. Kế sau đó, họ cần phải đem biên lai này tới phòng CSGT/Đội CSGT… để xuất trình, lấy lại bằng lái xe bị giữ như trong quy định được ghi tại Quyết định xử phạt.

Quảng cáo

Do đó, nếu muốn nhận lại giấy phép lái xe bị tạm giữ, người vi phạm hay người được uỷ quyền phải tới cơ quan ra Quyết định xử phạt để nhận. Tuy nhiên, người dân trên cả nước hiện nay nếu vi phạm giao thông ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Thuận, Hải Phòng có thể truy cập tại Cổng dịch vụ công quốc gia để nộp phạt và lựa chọn đăng ký nhận kết quả ngay tại nhà qua đường bưu điện. Các bạn có thể lựa chọn hình thức chuyển phát nhanh hay chuyển phát thường. 

Căn cứ theo địa chỉ nhận giấy tờ, hình thức chuyển phát mà những người sử dụng đăng ký, hệ thống sẽ hiển thị lên thời gian và mức phí chuyển phát giấy tờ cho họ biết.

Khi tới thời hạn trả hồ sơ cho người vi phạm, cơ quan công an sẽ tới bàn giao cho bưu điện hồ sơ giấy tờ. Bằng cách đến trả tận địa chỉ đã đăng ký ở Cổng dịch vụ công quốc gia. 

Trước khi bàn giao, nhân viên bưu điện sẽ gọi điện thoại cho đối tượng nhận bằng lái xe bị CSGT tạm giữ. Khi nhận được giấy tờ, bên cạnh việc xuất trình giấy tờ tuỳ thân, người nhận cần tới kiểm tra kỹ những loại giấy tờ và ký vào sổ xác nhận của bưu điện. 

Hơn nữa do tình hình giãn cách xã hội, những người vi phạm không thể tới nhận lại giấy phép lái xe bị tạm giữ được. Họ có thể xuất trình thông tin về Quyết định xử phạt, Quyết định và biên bản tạm giữ bằng lái xe cũng như trình bày về nguyên nhân chưa đi lấy giấy phép lái xe để không bị phạt về lỗi không có bằng lái xe.

Thông tin trên đây là giải đáp chi tiết về việc lấy lại bằng lái xe bị CSGT giữ ở đâu? Các trường hợp tạm giữ giấy phép lái xe ra sao? Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, hãy truy cập ngay vào website Luật Hùng Sơn hoặc gọi hotline 1900 6518 để được giải đáp nhanh chóng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn