Làm thế nào để chuyển giao người giám hộ?

Người giám hộ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Nhưng có những trường hợp, người giám hộ không thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trên thực tế thì có thể thực hiện chuyển giao người giám hộ không? Sau đây, Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn cho mọi người hiểu hơn các quy định về người giám hộ và vấn đề chuyển giao này.

Quảng cáo

1. Thế nào là người giám hộ? Có được chuyển giao người giám hộ không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì có hai hình thức giám hộ là giám hộ đương nhiên và giám hộ được cử.

– Giám hộ đương nhiên: hình thức giám hộ được pháp luật quy định, và người giám hộ đương nhiên chỉ có thể là cá nhân. Quan hệ giám hộ được xác định bằng những quy định về người giám hộ, người được giám hộ, các quyền và nghĩa vụ của người giám hộ đối với người được giám hộ và đối với tài sản của họ.

– Giám hộ được cử: hình thức giám hộ theo những trình tự được pháp luật quy định. Đối tượng là cá nhân, cơ quan, tổ chức đều có thể trở thành người giám hộ được cử.

Điều kiện để có thể trở thành người giám hộ:

– Điều kiện để trở thành người giám hộ của cá nhân:

  • Phải có năng lực hành vi dân sự.
  • Phải có tư cách đạo đức tốt, những điều kiện cần thiết để có thể thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người giám hộ.
  • Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc là người bị kết án nhưng vẫn chưa được xóa án tích về một trong những tội cố ý xâm phạm về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và tài sản của người khác.
  • Và không phải là người bị tuyên bố hạn chế về quyền đối với con chưa thành niên bởi các quyết định của Tòa án.

– Điều kiện để trở thành người giám hộ của pháp nhân:

  • Phải có năng lực pháp luật dân sự phù hợp với việc thực hiện giám hộ.
  • Phải có các điều kiện cần thiết để có thể thực hiện được các quyền và nghĩa vụ của người giám hộ.

Có thể thực hiện chuyển giao việc giám hộ theo các quy định tại Điều 61 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

thay đổi người giám hộ

2. Quy định của pháp luật về việc chuyển giao người giám hộ

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 60 của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì những trường hợp phải thay đổi người giám hộ được quy định như sau:

Quảng cáo

– Khi người giám hộ không còn đủ các điều kiện của người giám hộ là cá nhân hoặc pháp nhân.

– Khi người giám hộ là cá nhân đã chết hoặc bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức hoặc làm chủ hành vi, bị mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc khi pháp nhân làm giám hộ chấm dứt sự tồn tại.

– Khi người giám hộ vi phạm một cách nghiêm trọng các nghĩa vụ về giám hộ.

– Khi người giám hộ đề nghị được thay đổi việc giám hộ và có người khác nhận làm người giám hộ.

Cách thức chuyển giao:

– Khi có sự thay đổi về người giám hộ thì trong thời hạn quy định là 15 ngày, kể từ ngày mà có người giám hộ mới, người đã thực hiện việc giám hộ phải chuyển giao việc giám hộ cho người thay thế mình.

– Việc chuyển giao này phải được lập nên văn bản, và trong đó ghi rõ về lý do chuyển giao và tình trạng của tài sản, những vấn đề khác có liên quan của người giám hộ ở tại thời điểm thực hiện chuyển giao. Cơ quan cử, chỉ định người giám hộ và người giám sát việc giám hộ chứng kiến quá trình chuyển giáo giám hộ.

– Trong trường hợp mà thực hiện việc thay đổi người giám hộ theo quy định ở Khoản 1 Điều 60 Bộ Luật Dân sự năm 2015 thì cơ quan cử, chỉ định người giám hộ phải lập thành biên bản và có ghi rõ tình trạng tài sản, những vấn đề khác có liên quan của người được giám hộ, các quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình thực hiện giám hộ để có thể chuyển giao cho người giám hộ mới. Việc này phải có sự chứng kiến của người giám sát việc giám hộ.

Trên đây là quy định của pháp luật về việc chuyển giao người giám hộ. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này hoặc những vấn đề pháp lý khác, có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6518 của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn