Làm lại đăng ký xe máy đăng ký xe máy không chính chủ

Làm lại đăng ký xe máy đăng ký xe máy không chính chủ? Trong quá trình lưu thông trên đường bộ, cần thiết đối với chủ xe máy, người điều khiển phương tiện giao thông chính là giấy tờ đăng ký xe máy. Nhưng trong một số trường hợp, không tránh khỏi những khi ngoài ý muốn và làm mất đi giấy tờ đăng ký xe máy. Vì thế, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định mới nhất liên quan để hướng dẫn bạn đọc về thủ tục làm lại đăng ký xe máy.

Quảng cáo

Giấy tờ cần thiết khi làm lại đăng ký xe máy

Cơ quan để công dân và người người có nhu cầu đến để làm các thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe như sau:

– Tại Phòng Cảnh sát giao thông của Công an tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương hoặc là các điểm đăng ký xe nếu như giấy đăng ký xe máy ô tô hay mô tô do Phòng cấp.

– Đội Cảnh sát giao thông Trật tự – Công an quận, huyện hoặc là địa điểm đăng ký xe của Công an quận, huyện nếu như giấy đăng ký xe mô tô được Công an huyện cấp.

– Tổ chức hoặc cá nhân mà đã được Công an quận, huyện cấp cho giấy đăng ký xe bị mất có thể thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe ở tại Phòng Cảnh sát giao thông của Công an tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương.

Các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu cần được cấp lại đăng ký xe thì phải xuất trình các giấy tờ sau khi đến cơ quan có thẩm quyền:

– Nếu như người thực hiện thủ tục là công dân Việt Nam:

  • Giấy tờ tùy thân: Giấy chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Với đối tượng làm thủ tục là lực lượng vũ trang: Chứng minh Công an nhân dân hoặc là Chứng minh Quân đội nhân dân, hoặc thay thế bằng giấy xác nhận của thủ trưởng nơi mà người đó công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc là tương đương trở lên (đối với trường hợp không có thẻ ngành).
  • Với đối tượng làm thủ tục là người định cư ở nước ngoài về sinh sống và làm việc tại Việt Nam: sổ tạm trú hoặc là sổ hộ khẩu hoặc là hộ chiếu (vẫn còn giá trị sử dụng) hoặc là các giấy tờ khác có giá trị thay thế cho Hộ chiếu.

– Nếu như người thực hiện thủ tục là cơ quan, tổ chức:

Quảng cáo
  • Xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc là thẻ căn cước công dân.
  • Với doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài mà trúng thầu tại Việt Nam, những tổ chức phi chính phủ làm thủ tục phải xuất trình giấy chứng minh thư nhân dân hoặc là thẻ căn cước công dân của người mà đến đăng ký xe.

Khi đến cơ quan có thẩm quyền, ngoài xuất trình giấy tờ được quy định như trên thì còn phải ghi đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký xe theo mẫu được ban hành bởi Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

làm lại đăng ký xe máy

Thời gian và trình tự làm lại đăng ký xe máy mới nhất

Thủ tục thực hiện được quy định như sau:

– Sau khi tiến hành điền vào tờ khai và xuất trình giấy tờ, cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra giấy tờ của chủ xe, kiểm tra giấy khai đăng ký xe và đối chiếu với hồ sơ xe. Nếu như nhận thấy chưa đầy đủ giấy tờ hay thông tin cần thiết thì sẽ có sự hướng dẫn để chủ xe có thể bổ sung và hoàn thiện thủ tục. Và khi đã đầy đủ các nội dung thì cán bộ tiếp nhận sẽ cấp giấy hẹn trả kết quả cho chủ của xe.

– Và trách nhiệm của chủ xe là căn cứ theo ngày tháng năm đã ghi chú trên giấy hẹn và đến cơ quan có thẩm quyền để nhận Giấy đăng ký xe mới hoặc có thể lựa chọn nhận trả kết quả thông qua đường bưu điện.

– Thời gian để cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ không quá 30 ngày kể từ ngày mà đã nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Lưu ý: Nếu như người đang sử dụng xe máy mà tên trên giấy đăng ký xe là của chủ cũ, trước khi thực hiện thủ tục làm lại đăng ký xe máy thì phải có sự ủy quyền từ chủ cũ (văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực). Khi xuất trình các giấy tờ trên thì kèm theo văn bản ủy quyền để làm thủ tục được thuận tiện và nhanh chóng.

Trên đây là các quy định pháp luật mới nhất quy định về thủ tục làm lại đăng ký xe máy cũng như một số lưu ý khi thực hiện. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về thủ tục trên hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn