Tìm hiểu hộ chiếu làm ở đâu?

Hộ chiếu làm ở đâu do hộ chiếu là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam. Hộ chiếu được sử dụng để nhập cảnh, xuất cảnh, chứng minh nhân thân và quốc tịch. Vậy người dân có thể làm hộ chiếu ở đâu? Thủ tục làm hộ chiếu như thế nào? Luật Hùng Sơn sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục này thông qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Làm hộ chiếu ở đâu? Có cần về nơi cư trú không?

Để biết làm hộ chiếu ở đâu bạn có thể xem quy định tại Điều 15 của Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019. Trường hợp cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước, người dân nếu có nhu cầu về việc cấp hộ chiếu lần đầu có thể đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Công an cấp tỉnh nơi mình thường trú hoặc nơi mình tạm trú. Một số trường hợp đặc biệt người dân có nhu cầu làm hộ chiếu có thể làm ở cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an. Ngoài ra, trường hợp có thẻ Căn cước công dân, người dân có nhu cầu làm hộ chiếu có thể thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi nhất cho mình.

Tuy nhiên, nếu người dân cấp hộ chiếu từ lần thứ hai trở đi, họ được thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi với họ nhất hoặc tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an.

Như vậy, có thể thấy, nếu không thuộc trường hợp cấp lần đầu mà bắt buộc phải làm hộ chiếu ở cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Công an cấp tỉnh nơi người dân thường trú hoặc tạm trú thì người dân sẽ không cần phải về nơi cư trú để thực hiện thủ tục này.

làm hộ chiếu ở đâu

Làm hộ chiếu mất bao lâu?

Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 đã nêu rõ về thời hạn làm hộ chiếu. Theo đó:

 • Đối với trường hợp hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn giải quyết hồ sơ là không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan tiếp nhận nhận đủ một bộ hồ sơ làm hộ chiếu hợp lệ;
 • Đối với trường hợp hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn giải quyết hồ sơ là không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan tiếp nhận nhận đủ hồ sơ làm hộ chiếu hợp lệ.

Thủ tục làm hộ chiếu như thế nào?

Hồ sơ:

Tùy vào từng trường hợp mà có bộ hồ sơ để làm hộ chiếu khác nhau. Tuy nhiên, đối với, trường hợp làm hộ chiếu lần đầu, cấp lại thì hồ sơ gồm các thành phần sau:

 • 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo Mẫu TK01;
 • 02 ảnh kích thước 4×6, nền trắng, đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu;
 • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị;

Tuy nhiên cần lưu ý, trường hợp người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người mất năng lực hành vi dân sự thì khi tiến hành thủ tục làm hộ chiếu cần lưu ý một số điều sau:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do mẹ hoặc cha hoặc người đại diện theo pháp luật khai và ký tên. Đồng thời, tờ khai phải được Công an phường, xã, thị trấn nơi người đó tạm trú hoặc thường trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Việt Nam cấp với mục đích chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì phải xuất trình được bản chính để đối chiếu, kiểm tra.

Cách thức thực hiện

Người dân có nhu cầu làm hộ chiếu có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc ủy thác cho cơ quan khác thay mình thực hiện thủ tục làm hộ chiếu.

 • Nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ và nhận kết quả thông qua đường bưu điện (nếu thuộc trường hợp cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn);
 • Ủy thác cho tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân thay mình nộp hồ sơ và nhận kết quả:
  • Công chức, cán bộ, viên chức mà đang làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan nhà nước; hạ sỹ quan, sỹ quan, công nhân viên, chiến sỹ đang phục vụ trong các đơn vị Công an nhân dân và Quân đội nhân dân ủy thác cho cơ quan, đơn vị đó;
  • Cán bộ, nhân viên thuộc các tổ chức xã hội – nghề nghiệp,  tổ chức chính trị – xã hội ở cấp tỉnh và ở Trung ương  ủy thác cho tổ chức đó;
  • Cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh, sinh viên đang học tập và  làm việc trong các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp ủy thác cho trường đó;
  • Người có hợp đồng lao động từ 01 năm trở lên mà đang làm việc trong các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân thì ủy thác cho doanh nghiệp đó;
  • Người đã ký hợp đồng với doanh nghiệp hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì ủy thác cho doanh nghiệp đó thực hiện.

Có làm được hộ chiếu online không?

Hiện nay, ngoài việc làm hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền, người dân hoàn toàn còn có thể tiến hành làm hộ chiếu online. Cách thức thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập website Công an các tỉnh hoặc truy cập https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/ .

Bước 2: Khai Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

Quảng cáo

Người dân chọn mục “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”, lúc này hệ thống sẽ chuyển đến Tờ khai. Người dân chỉ cần điền đầy đủ thông tin Tờ khai yêu cầu. Trong đó, các mục có dấu * có màu đỏ là những mục bắt buộc nhập thông tin.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, người dân chọn mục “Kiểm tra lại thông tin đã khai”. Lúc này, hệ thống sẽ hiện lại trang Tờ khai đầy đủ. Người dân tiến hành kiểm tra thông tin. 

Nếu thông tin chính xác, chọn “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Sau đó chọn “Kết thúc” để hoàn thành việc khai tờ khai.

Sau khi việc kê khai hoàn thành, hệ thống sẽ trả về cho người dân Mã số tờ khai. Người dân cần ghi nhớ rõ mã số này để mang đến nộp hồ sơ tại địa chỉ đã đăng ký. Khi người dân nộp hồ sơ cần cung cấp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ mã số tờ khai để thực hiện việc tiếp nhận.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù có thể tiến hành kê khai tờ khai làm hộ chiếu online. Nhưng xong sau đó người dân vẫn phải đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để tiến hành chụp ảnh và làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Chi phí làm hộ chiếu hết bao nhiêu?

Hiện nay, chi phí cấp hộ chiếu như sau:

 • Cấp hộ chiếu lần đầu là 200.000 đồng;
 • Cấp lại hộ chiếu do bị mất, hư hỏng là 400.000 đồng;

Dịch vụ làm hộ chiếu của Luật Hùng Sơn

Như đã đề cập ở trên, công dân sẽ phải trực tiếp đến Cục Xuất nhập cảnh để chụp ảnh làm hộ chiếu. Vì vậy sẽ không có bất kỳ một đơn vị nào có thể đứng ra đại diện để thực hiện chính chủ mà không phải di chuyển. Vì vậy khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu của Luật Hùng Sơn, Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

 • Rút ngắn thời gian theo yêu cầu làm thủ tục theo quy định:
  • Làm hộ chiếu nhanh trong 1 ngày;
  • Làm hộ chiếu nhanh trong 5 ngày;
 • Được hỗ trợ trong việc kê khai hồ sơ;
 • Tư vấn hướng dẫn soạn thảo giấy tờ, hỗ trợ trong nộp phí;
 • Thay quý khách hàng nhận kết quả và bàn giao tới tay quý khách tận nhà.

Như vậy về cơ bản thì khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu của công ty Luật Hùng Sơn, Quý khách hàng chỉ cần xuất hiện duy nhất một lần để làm thủ tục thôi. Với những người không có nhiều thời gian và không tiện đi lại thì việc sử dụng dịch vụ này là điều cần thiết và tiết kiệm nhất!

Trên đây là nội dung tư vấn về làm hộ chiếu ở đâu. Mọi vấn đề thắc mắc, Quý bạn đọc vui lòng để lại thông tin dưới bài viết này để nhận được các chuyên viên, luật sư của chúng tôi hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn