logo

Đăng ký sở hữu trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ

Đăng ký sở hữu trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, cá nhân khi đưa sản phẩm/dịch vụ ra thị trường. Bởi lẽ, đăng ký sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu nói riêng và các quyền sở hữu công nghiệp nói chung chỉ được bảo hộ khi được Cục SHTT cấp văn bằng.

Quảng cáo

Đăng ký sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt những sản phẩm cùng chủng loại với nhau. Không dừng lại ở đó, nhãn hiệu còn xuất hiện thường xuyên trên bao bì, phương tiện truyền thông trong những chiến dịch quảng bá sản phẩm. Chi phí đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam thực sự rất rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với các nước khác trên thế giới, do vậy, bạn không nên tạo ra thêm rủi ro trong kinh doanh khi cố gắng đầu tư phát triển thương hiệu mà chưa đăng ký.

Tham khảo dịch vụ tư vấn SHTT

Nhãn hiệu là gì?

Theo định nghĩa tại khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu là dấu hiệu để người tiêu dùng, cơ quan chức năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức/ cá nhân này với tổ chức/ cá nhân khác.

Nhãn hiệu được hình thành từ các chữ cái, hình ảnh, chữ số, biểu tượng,…với đặc trưng riêng, dễ phân biệt, dễ ghi nhớ.

Doanh nghiệp thường đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, nhãn hiệu bởi ý nghĩa thương mại mà nó mang lại. Với mục tiêu đi vào tiềm thức khách hàng, sau thời gian dài quảng bá toàn diện trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, khách hàng hẳn sẽ nhớ đến nhãn hiệu của doanh nghiệp chủ quản, khi có nhu cầu mua họ sẽ ngay lập tức tìm mua thử sản phẩm có nhãn hiệu đó. Đó cũng là cách mà P/S, Omo, Mỹ Hảo,…đã từng áp dụng và mang đến thành công.

đăng ký nhãn hiệu cục sở hữu trí tuệ

Thông tin về Cục Sở hữu trí tuệ

Là cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện chức năng hỗ trợ Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thống nhất quản lý nhà nước, đảm bảo các hoạt động chuyên ngành về sở hữu trí tuệ trên phạm vi cả nước diễn ra đúng quy định pháp luật và chủ trương của Chính phủ. Trụ sở chính của Cục tọa lạc tại 386 Đường Nguyễn Trãi – Quận Thanh Xuân – Hà Nội, với chức năng quản lý vấn đề sở hữu trí tuệ khu vực miền Bắc nói riêng và phạm vi cả nước nói chung.

Ngoài trụ sở chính ở Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ hiện còn có 2 văn phòng đại diện (VPĐD):

VPĐD Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh

Tọa lạc tại Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17-19 đường Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan đại diện với chức năng giải đáp, hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ người nộp đơn liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại khu vực phía Nam.

VPĐD Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Đà Nẵng

Tọa lạc tại Lầu 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Đà Nẵng là cơ quan đại diện với chức năng giải đáp, hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ người nộp đơn liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Điều kiện để nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ

Căn cứ quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, một nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ khi đạt những điều kiện gắt gao sau:

Nhìn thấy được:

Các dấu hiệu cấu thành nhãn hiệu phải có khả năng nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, hình vẽ, từ ngữ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc kết hợp các yếu tố lại với nhau, được thể hiện bằng màu sắc.

Phân biệt được:

Nghĩa là, khi nhìn vào một nhãn hiệu, bạn có thể nhận biết được hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu này với hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu khác.

Quảng cáo

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu Cục Sở hữu trí tuệ

Luật Hùng Sơn sẽ tư vấn trực tiếp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu để quý khách tiện chuẩn bị cũng như không mất thời gian bổ sung nhiều lần. Đồng thời, nếu có nhu cầu ủy quyền thực hiện thủ tục, chúng tôi sẽ thay bạn soạn thảo giấy tờ, điền thông tin hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 1: Kiểm tra nhãn hiệu của mình có trùng lặp, tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của các đơn vị đã đăng ký bảo hộ trước đó hay không.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Đăng ký nhãn hiệu sẽ trải qua 3 giai đoạn

  • Thẩm định hình thức đơn đăng ký: 01 tháng.
  • Công bố đơn đăng ký: 02 tháng tính từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ về hình thức.
  • Thẩm định nội dung: 09 tháng tính từ ngày công bố đơn đăng ký.

Sau khi thẩm định xong nội dung với kết quả là nhãn hiệu của người nộp đơn đáp ứng điều kiện đăng ký bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành cấp Văn bằng bảo hộ trong vòng 01 tháng.

Lý do nên chọn dịch vụ đăng ký nhãn hiệu Cục Sở hữu trí tuệ

Việc đăng ký bảo hộ khá gắt gao bởi nhãn hiệu liên quan rất lớn đến lợi ích thương mại của một doanh nghiệp. Cục Sở hữu trí tuệ phải xem xét kỹ lưỡng những dấu hiệu nhận biết xem có trùng lặp hay tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu trước đó đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không. Sẽ rất khó khăn nếu bạn không có kinh nghiệm dày dặn trong việc hoàn tất hồ sơ, thủ tục.

Luật Hùng Sơn cung cấp gói dịch vụ tư vấn và nhận đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ với mức phí hợp lý. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, chúng tôi cam kết tư vấn chi tiết các thủ tục cũng như cách thức hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu ủy quyền thực hiện các thủ tục trên, chúng tôi sẵn sàng hoàn thành thủ tục thay bạn một cách nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh khỏi những phiền toái khi phải chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ nhiều lần.

=> Vui lòng tham khảo tư cách đại diện sở hữu trí tuệ và hồ sơ năng lực của Luật Hùng Sơn tại đây

Việc đối thủ dùng tên nhãn hiệu trùng hoặc tương tự sản phẩm do doanh nghiệp mình gầy công quảng bá, khiến khách hàng khi mua hàng hóa của đối thủ mà nhầm lẫn là hàng hóa của mình được xem là hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Để tạo nên minh chứng pháp lý bảo vệ nhãn hiệu của mình, doanh nghiệp cần nhanh chóng đăng ký nhãn hiệu Cục Sở hữu trí tuệ để được ưu tiên cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước.

Luật Hùng Sơn luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ này. Mọi vấn đề cần sự giải đáp, vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin liên lạc dưới đây.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn