Làm cách nào đăng ký bản quyền ca khúc do mình sáng tác?

Mỗi ca khúc là “đứa con tinh thần” của người nghệ sĩ. Không chỉ mang lại ý nghĩa to lớn ghi nhận quá trình sáng tạo, ca khúc còn mang lại giá trị vật chất cho người sở hữu. Không ít lần nền âm nhạc Việt Nam lao đao với sự cố “đạo nhạc”.

Quảng cáo

Việc đăng ký bản quyền ca khúc sẽ giúp bạn có cơ sở vững chắc để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình nếu không may bị người khác xâm hại.

lightbulb Bản quyền ca khúc là gì?

Ca khúc (thuộc nhóm tác phẩm âm nhạc) được hiểu nôm na là giai điệu, bài hát, lời nhạc, bản nhạc. Thông thường người sáng tác sẽ là chủ sở hữu ca khúc, tuy nhiên những trường hợp đặt hàng nghệ sĩ sáng tác lấy thù lao thì bên đặt hàng là chủ sở hữu. Một số trường hợp, ca khúc có đồng tác giả, trong đó những đồng tác giả này có quyền lợi ngang nhau đối với ca khúc.

Bản quyền ca khúc là độc quyền của chủ sở hữu hoặc tác giả với ca khúc đó, toàn quyền khai thác công dụng, thu lợi và nhiều quyền liên quan khác mà người khác không thể xâm phạm. Ca khúc được thể hiện bằng bất cứ hình thức, phương tiện nào, thậm chí ghi âm bằng điện thoại và copy vào đĩa CD vân hợp lệ.

 

lightbulb Tại sao nên đăng ký bản quyền ca khúc?

Khi đăng ký bản quyền ca khúc, bạn sẽ được pháp luật bảo vệ về:

– Quyền nhân thân

 • Đặt tên cho ca khúc;
 • Đứng tên thật hoặc nghệ danh, được nêu tên thật hoặc nghệ danh khi ca khúc được công bố, sử dụng;
 • Công bố ca khúc hoặc cho phép người khác công bố ca khúc;
 • Bảo vệ sự toàn vẹn của ca khúc, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc ca khúc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của người sáng tác.

– Quyền tài sản

 • Tạp thành tác phẩm phái sinh;
 • Biểu diễn ca khúc trước công chúng;
 • Sao chép ca khúc;
 • Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao ca khúc;
 • Truyền đạt ca khúc đến công chúng bằng bất kỳ phương tiện nào;
 • Nhận thù lao hoặc lợi ích khác nếu đồng ý cho người khác sử dụng, khai thác một, một số hoặc toàn bộ các quyền về tài sản nêu trên.

lightbulb Hồ sơ đăng ký bản quyền ca khúc

 • Mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả đối với ca khúc, quyền liên quan
 • Tờ khai bằng tiếng Việt và do tác giả/ chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan/ người đại diện theo ủy quyền ký tên, điền đầy đủ thông tin về tác giả/ chủ sở hữu; tóm tắt nội dung ca khúc; địa điểm, thời gian, hình thức công bố; cam kết các thông tin ghi trong đơn là chính xác và trung thực.
 • 02 bản sao/ bản định hình ca khúc;
 • Giấy uỷ quyền (nếu nhờ người khác nộp đơn);
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn do thụ hưởng quyền đó từ thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản xác nhận đồng ý của các đồng tác giả (nếu có);
 • Văn bản xác nhận đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu thuộc sở hữu chung).
 • Các tài liệu trên phải sử dụng tiếng Việt. Nếu tài liệu dùng tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt.

lightbulb Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền ca khúc

Bạn có thể gửi trực tiếp hồ sơ hoặc qua đường bưu điện tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội nếu ở khu vực miền Bắc. Nếu bạn ở miền Trung/ miền Nam thì có thể liên hệ Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi tác giả, chủ sở hữu cư trú hoặc có trụ sở.

Quảng cáo

lightbulb Thời hạn bảo hộ bản quyền ca khúc

Ca khúc có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp ca khúc có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết;

Thời hạn bảo hộ chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm kết thúc thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

Có thể thấy việc đăng ký bản quyền ca khúc vô cùng quan trọng, đặc biệt trong thị trường âm nhạc cạnh tranh khốc liệt ngày nay. Điều gì sẽ giúp bạn chứng tỏ thành quả sáng tạo của mình Giấy chứng nhận chủ sở hữu ca khúc sẽ là minh chứng chắc chắn nhất, bảo vệ tác phẩm của bạn cả trong nghi án đạo nhạc.

Bạn phân vân không biết đăng ký bản quyền ca khúc như thế nào, đừng lo, Luật Hùng Sơn  sẽ giúp bạn. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn, hoàn tất mọi thủ tục theo ủy quyền trong thời gian nhanh nhất. Đội ngũ luật sư giỏi, chuyên nghiệp với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Đặc biệt, chúng tôi luôn lưu ý với khách hàng nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để được hưởng ngày ưu tiên nộp đơn, tạo nên ưu thế trong những vụ cạnh tranh về ngày sáng tác. Sự hài lòng của khách hàng là niềm vinh hạnh cho đơn vị chúng tôi. Nếu có thắc mắc hay cần giải đáp trong các lĩnh vực pháp luật khác, bạn vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài tư vấn luật online 19006518.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn