logo

Làm bạn gái 16 tuổi có bầu nhưng không cưới có thể khởi kiện được không?

Hiện nay, tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân của giới trẻ diễn ra khá phổ biến. Đáng báo động ở đây, là việc quan hệ bạn gái khi bạn gái chưa đủ 16 tuổi và khiến người này mang thai. Vậy, trường hợp này nếu như bạn nam không cưới thì có vi phạm pháp luật hay không? Pháp luật quy định như thế nào về việc làm bạn gái 16 tuổi có bầu thì bạn nam phải chịu trách nhiệm gì? Có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Luật Hùng Sơn sẽ tư vấn thêm một số vướng mắc khác liên quan về vấn đề này

Quảng cáo

1. Làm bạn gái 16 tuổi có bầu nhưng không cưới có thể khởi kiện được không?

Kính thưa luật sư, em có một vài thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn ạ. Cụ thể, cháu gái của em hiện được 16 tuổi, có qua lại với một thanh niên trong xóm, dẫn đến có bầu. Hiện thanh niên này 17 tuổi ạ, điều đáng nói ở đây là gia đình bạn nam bên đó không chịu cưới cháu gái của em và bắt con bé phá cái thai đi. Vậy kính mong luật sư cho em hỏi, gia đình em có thể kiện bạn nam này được không ạ?

Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp của cháu gái bạn, nếu gia đình bạn muốn kiện người thanh niên kia để chịu trách nhiệm hình sự thì đầu tiên bạn cần làm là phải xác định được việc khi xảy ra hành vi quan hệ tình dục giữa chàng thanh niên và cháu gái của bạn thì thời điểm này cháu gái đã đủ 16 tuổi hay chưa đủ và cần lưu ý thêm việc khi xảy ra viêc giao cấu như vậy thì ý chí của cháu gái bạn như thế nào? Có nghĩa là ở thời điểm quan hệ, cháu gái tự nguyện hay là cháu gái bị cưỡng ép. Do đó, cần phải xác định được các yếu tố nêu trên thì mới có thể có căn cứ để xác định tội danh cho bạn nam này. Cụ thể, sẽ được nêu dưới đây

làm bạn gái 16 tuổi có bầu

2. Cháu gái chưa đủ 16 tuổi tại thời điểm giao cấu:

– Nếu cháu gái của bạn không tự nguyện, nghĩa là bị bạn nam kia ép buộc, đe dọa hoặc dùng vũ lực nhằm để giao cấu trái ý muốn của cháu gái bạn thì trường hợp này theo điều 142 của Bộ luật Hình sự năm 2015 bạn nam sẽ bị truy cứu theo tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi:

– Còn nếu cháu gái bạn tự nguyện thì trường hợp này theo quy định tại Điều 145 BLHS bạn nam sẽ không phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bởi vì theo quy định của pháp luật chủ thể của tội này phải là người đã thành niên. Theo như bạn trình bày, hiện bạn nam mới 17 tuổi nên do đó không là chủ thể của tội giao cấu với trẻ em

3. Cháu gái đã đủ 16 tuổi tại thời điểm giao cấu:

– Nếu cháu gái bạn không tự nguyện, theo Điều 141 của BLHS thì bạn nam sẽ bị truy cứu theo tội hiếp dâm nếu bạn nam có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của cháu gái hoặc thủ đoạn khác nhằm để thực hiện hành vi giao cấu với cháu gái bạn.

Quảng cáo

Còn nếu cháu gái của bạn bị ép buộc dẫn đến việc phải miễn cưỡng giao cấu với bạn nam kia thì bạn nam đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm được quy định theo điều 143 của Bộ luật Hình Sự:

Theo đó, người nào dùng mọi thủ đoạn nhằm mục đích khiến người lệ thuộc mình hoặc khiến người đang ở trong tình trạng quẫn bách dẫn đến việc phải miễn cưỡng giao cấu thì có thể bị phạt tù lên đến 05 năm.

Còn nếu cháu gái của bạn ở thời điểm xảy ra hành vi giao cấu đã đủ 16 tuổi và hoàn toàn tự nguyện thì thanh niên kia sẽ không bị truy cứu chịu trách nhiệm hình sự

Tóm lại, bạn cần căn cứ các yếu tố về độ tuổi và sự tự nguyện tại thời điểm xảy ra hành vi giao cấu giữa bạn nam và cháu gái của bạn để có căn cứ khởi kiện chính xác. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho gia đình bạn.

>>> Quan hệ với trẻ em đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có chịu trách nhiệm hình sự không?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn