Kỹ sư được thuê tạo ra sản phẩm có quyền đăng ký sở hữu công nghiệp?

Tôi là một kĩ sư  làm việc cho công ty A. Công ty A thuê tôi nghiên cứu cho một dự án tạo ra 1 sản phẩm mới. Tôi có được phép đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm không? Tôi có thể được nhận những gì từ việc tạo ra sản phẩm?

Quảng cáo

Trả Lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công Ty Luật Hùng Sơn chúng tôi,trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

lightbulb Thứ nhất, về việc bạn có được phép đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm không?

Do bạn chưa nêu rõ là bạn đã có thỏa thuận gì với công ty về việc sau khi hoàn thành xong sản phẩm thì ai có quyền đăng ký quyền sở hữu công nghiệp. Nếu trong trường hợp mà bạn và công ty chưa có thỏa thuận gì thì chủ thể có quyền đăng ký quyền sở hữu công nghiệp sẽ được thực hiên theo quy định tại Điều 86 Luật sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2009 (Luật SHTT) quy định về Quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân sau đây có quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí:
b) Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, Công ty A đã thuê bạn nghiên cứu cho một dự án tạo ra sản phẩm mới, bạn là tác giả của sản phẩm đó và chủ thể có quyền đăng ký quyền sở hữu công nghiệp là công ty A.

Quảng cáo

 

đăng ký quyền sở hữu công nghiệp

 

lightbulb Thứ hai, về các quyền mà bạn có thể nhận được từ công ty A?

Bạn là tác giả và công ty A là chủ sở hữu của quyền sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí. Căn cứ tại Điều 122 Luật SHTT quy định về Tác giả và quyền của tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí như sau:

“2.Quyền nhân thân của tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí gồm các quyền sau đây:

a) Được ghi tên là tác giả trong Bằng độc quyền sáng chế, Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn;
b) Được nêu tên là tác giả trong các tài liệu công bố, giới thiệu về sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí.
3.Quyền tài sản của tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí là quyền nhận thù lao theo quy định tại Điều 135 của Luật này.”

Theo quy định tại Điều 135 thì bạn sẽ được hưởng quyền nhận thù lao như sau:

  • 10% số tiền làm lợi mà công ty A thu được do sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mà bạn là tác giả
  • 15% tổng số tiền mà công ty A nhận được trong mỗi lần nhận tiền thanh toán do chuyển giao quyền sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí.

Như vậy, bạn sẽ được hưởng các quyền nhân thân (Khoản 2 Điều 122 Luật SHTT) và quyền tài sản  ( Điều 135 Luật SHTT).

Quyền nhân thân sẽ được bảo hộ vô thời hạn và quyền tài sản được bảo hộ trong suốt thời hạn bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí.

Kết luận:

  • Chủ thể có quyền đăng ký quyền sở hữu công nghiệp là công ty A.
  • Bạn sẽ được hưởng quyền nhân thân và quyền tài sản.

Gọi ngay 1900 6518 nếu Bạn cần hỗ trợ bất cứ điều gì!

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn