Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp như thế nào?

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp như thế nào? Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng các đường nét, hình khối hoặc màu sắc hoặc là sự kết hợp những yếu tố đó phải đảm bảo có tính mới và được dùng để làm mẫu chế tạo sản phẩm công nghiệp hoặc thủ công nghiệp. Để giúp khách hàng nắm bắt được rõ ràng hơn các quy định về kiểu dáng công nghiệp và quy trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau đây.

Quảng cáo

lightbulb Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là gì?

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp? Văn bằng bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp hay còn được gọi là Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 5 năm tính từ ngày đơn đăng ký hợp lệ, văn bằng bảo hộ này có thể được gia hạn liên tiếp hai lần, mỗi lần gia hạn có thời hạn là 5 năm.

lightbulb Điều kiện để sản phẩm được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ dưới hình thức Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây:

Thứ nhất, phải có tính mới

Để xác định được kiểu dáng của bạn có tính mới hay không, kiểu dáng công nghiệp/sản phẩm của bạn phải đáp ứng các đặc điểm sau đây:

Có sự khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã được công khai dưới các hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản, bất kỳ hình thức nào khác trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

Việc được coi là khác biệt đáng kể đối với hai sản phẩm chỉ khác biệt những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và không thể dùng để phân biệt tổng thể hai sản phẩm đó.

Chưa bị bộc lộ một cách công khai việc sản phẩm được coi là chưa bị bộc lộ công khai khi chỉ có số lượng người hạn chế có nghĩa vụ giữ bí mật được biết về sản phẩm đó.

Trừ các trường hợp ngoại lệ sau không bị xem là mất tính mới: bị người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký; được người có quyền đăng ký công bố dưới dạng báo cáo khoa học hoặc trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế hoặc đã được thừa nhận là chính thức.

Quảng cáo

Thứ hai, sản phẩm phải có tính sáng tạo

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp? Một sản phẩm hay kiểu dáng công nghiệp được xem có tính sáng tạo khi sản phẩm hay kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với những người có hiểu biết trung bình trong cùng một lĩnh vực tương ứng.

Thứ ba, phải có khả năng áp dụng công nghiệp

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp đó phải có khả năng dùng để làm mẫu để chế tạo lặp đi lặp lại hàng loạt sản phẩm có kiểu dáng giống hệt bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Xem thêm >>> Hướng dẫn đăng ký sáng chế tại Việt Nam

lightbulb Đặc điểm làm kiểu dáng công nghiệp không đủ tư cách bảo hộ

 • Hình dáng bên ngoài của 1 sản phẩm cần có đặc tính kỹ thuật của sản phẩm;
 • Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng công nghiệp;
 • Hình dáng sản phẩm vô hình trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp

lightbulb Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ:

 • Tờ khai yêu cầu được cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (Mẫu tờ khai theo quy định Cục Sở hữu trí tuệ ban hành (3 bản);
 • Bộ ảnh chụp hoặc bộ ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp phải thể hiện được đầy đủ các góc nhìn của sản phẩm, kiểu dáng cần đăng ký bảo hộ;
 • Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp (3 bản);
 • Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu( trong trường hợp  kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu;
 • Giấy uỷ quyền nếu người nộp đơn không phải tác giả, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp;
 • Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp (Giấy chứng nhận quyền thừa kế; Giấy chứng nhận hoặc thỏa thuận chuyển giao quyền nộp đơn; Hợp đồng giao việc hoặc Hợp đồng lao động) (1 bản);
 • Đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế (1 bản sao ).

Các tài liệu dưới đây có thể được nộp trong thời hạn ba tháng kể từ ngày nộp đơn:

 • Bản tiếng Việt của bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, nếu trong đơn đã có bản tiếng Anh hoặc tiếng Pháp hoặc tiếng Nga;
 • Chứng từ nộp phí nộp đơn và phí công bố đơn, gồm một (1) bản.

lightbulb Mốc thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Trong thời hạn từ 12 tháng kể từ ngày nộp đơn nếu không gặp bất cứ sự phản đối nào cũng như đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bảo hộ thì Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ cấp giấy chứng nhận cho chủ đơn.

Trên đây là các tư vấn giải đáp của Luật Hùng Sơn mang đến cho bạn đọc giải đáp các về các vấn đề pháp lý liên quan đến quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp cho bạn đọc giải đáp các thắc mắc và nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ chúng tôi.

Luật Hùng Sơn đơn vị tư vấn hỗ trợ pháp lý tốt nhất sẽ luôn là một lựa chọn phù hợp tuyệt vời dành cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp nhanh nhẹn và nhiệt huyết, luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp nhanh chóng đúng thời hạn cam kết với khách hàng.

Hãy liên hệ qua tổng đài 0964 509 555 để được hỗ trợ tốt nhất.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn