logo

Ký nháy là gì những quy định về ký nháy văn bản cần biết?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 23-01-2022 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 2217 Lượt xem

Ký nháy là gì? Trong bất cứ văn bản nào cũng đều cần đến chữ ký, nhưng trong những loại chữ ký ấy lại không phải là một loại, trong đó có chữ ký nháy, chữ ký tắt và chữ ký chính thức. Ở bài viết này, Luật Hùng Sơn xin giới thiệu với các bạn ký nháy là gì? Những quy định về ký nháy văn bản.

Ký nháy là gì?

Ký nháy là gì? Chữ ký nháy trong văn bản là chữ ký ở cuối dòng văn bản hoặc ở cuối đoạn văn bản, có một số chữ ký nháy trong văn bản nằm ở cuối cùng của văn bản và nằm ở cuối mỗi trang văn bản. Đối với các văn bản hành chính, chữ ký nháy còn nằm ở vị trí bên cạnh chữ “Nơi nhận” thuộc về phần ghi tên đơn vị nhận văn bản.

ký nháy là gì? Ký nháy hay còn được gọi là ký tắt, người ký nháy sẽ không ký đầy đủ chữ ký của mình như chữ ký thông thường mà chỉ thực hiện ký vắn tắt chữ ký tại một số vị trí yêu cầu ký nháy nhất định.

Quy định ký nháy trong văn bản

Giá trị pháp lý của chữ ký nháy

Hiện nay, quy định về chữ ký nháy chưa được quy định chính thức về thể thức trình bày cũng như hiệu lực tại một văn bản pháp luật. Chính vì vậy, chữ ký nháy của văn bản có giá trị xác nhận cá nhân, cán bộ nào thực hiện việc soạn thảo văn bản và rà soát văn bản hành chính đó, hoặc xác nhận người đọc văn bản đã đọc hết toàn bộ nội dung trong văn bản tại trang mình thực hiện ký nháy.

Trách nhiệm của người thực hiện ký nháy

Căn cứ theo Thông tư số 04/2013/TT-BNV quy định về hướng dẫn xây dựng quy chế công tác văn thư, lưu trữ của các cơ quan và tổ chức có xác định về trách nhiệm của người thực hiện ký nháy như sau:

Mỗi một chủ thể khi ký vào bất kỳ loại văn bản nào đều phải chịu trách nhiệm về chữ ký của mình, người thực hiện ký nháy cũng không ngoại lệ. Đơn vị trụ trì thực hiện việc soạn thảo văn bản thì người đứng đầu đơn vị đó thực hiện ký nháy, người được giao nhiệm vụ thực hiện soạn thảo văn bản, hay người được giao nhiệm vụ kiểm tra văn bản soạn thảo đó phải chịu trách nhiệm về độ chính xác của nội dung trong văn bản trước khi trình lên người có thẩm quyền để thực hiện việc ký chính thức vào văn bản đó.

Người kiểm tra lần cuối văn bản phải chịu trách nhiệm về độ chính xác của các nội dung văn bản, cũng như thể thức văn bản, kỹ năng trình bày văn bản, các lỗi chính tả của văn bản tiến hành ký nháy vào văn bản để thể hiện văn bản này đã được kiểm tra trước khi trình lên người có thẩm quyền ký chính thức, tạo ra sự yên tâm cho người ký chính cũng như chịu trách trong phạm vi người ký nháy kiểm tra văn bản.

Ký nháy văn bản nhằm mục đính xác định đã có chủ thể đọc kiểm tra văn bản để tránh trường hợp văn bản phải chỉnh sửa hay phải thay đổi nội dung văn bản, người ký nháy văn bản sẽ không cần phải chịu trách nhiệm về nội dung văn bản mà người có thẩm quyền ký chính thức sẽ phải chịu trách nhiệm mà người ký nháy chỉ phải chịu trách nhiệm về việc rà soát các lỗi văn bản như hình thức văn bản. Tuy nhiên trường hợp nếu người ký nháy do tắc trách của mình, thực hiện việc kiểm tra sơ sài không soát hết các lỗi không đúng theo trình tự pháp luật, không tận tâm mà gây ra hậu qua nghiêm trọng thì vẫn sẽ bị xử lý theo quy đinh của pháp luật và cũng tùy theo mức độ vi phạm của văn bản đó mà sẽ có hình thức xử lý khác nhau, có thể là xử lý theo hình thức cảnh cáo hoặc khiển trách trong cơ quan…

Chính vì vậy người có thẩm quyền ký nháy trong văn bản sẽ cần thực hiện theo đúng trình tự thủ tục để tránh những hậu quả pháp lý xảy ra sau này, bởi người thực hiện ký nháy cũng phải chịu trách nhiệm về phần chữ ký của mình, chịu trách nhiệm trong phạm vi họ phải xem xét và kiểm tra thực hiện.

Bên cạnh đó trường hợp nếu thủ trưởng cơ quan, đơn vị phân công nhiệm vụ trực tiếp cho cá nhân thực hiện việc rà soát các văn bản phải chịu trách nhiệm trước thủ trưởng đơn vị đó về văn bản mình có trách nhiệm kiểm tra và rà soát. Việc thực hiện ký nháy trong văn bản bên cạnh đảm bảo được sự an tâm về văn bản thì cũng làm mất đi thẩm mỹ của văn bản khi thực hiện ký nháy vào văn bản đó.

ký nhánh là gì

Ký nháy ở đâu trong văn bản?

Ký nháy ở cuối từng trang văn bản

Mục đích loại chữ ký nháy cuối trang văn bản này để xác nhận tính liền mạch trong văn bản.  Người chịu trách nhiệm việc ký nháy sẽ ký ở phía cuối các trang văn bản do mình soạn thảo, kiểm tra về các phần nội dung, ngữ pháp văn bản, tính hợp lý chính xác, khi ký nháy như vậy sẽ công dụng tương tự như việc đóng dấu giáp lai ở văn bản.

Mục đích ký nháy để xác định văn bản cuối cùng đã được xét duyệt khi được ký nháy tránh trường hợp có người soạn thảo thêm, chỉnh sửa các nội dung văn bản.

Ký nháy ở dòng cuối cùng của văn bản

Người trực tiếp soạn thảo văn bản sẽ ký chữ ký nháy ở dòng cuối cùng của văn bản để xác nhận những nội dung đã soạn thảo, và quy trách nhiệm cho người ký nháy nếu có sai xót về mặt nội dung hoặc ngữ pháp trong văn bản.

Ký nháy ở phần chức danh người có thẩm quyền hoặc tại nơi nhận

Chữ ký nháy ở phần chức danh người có thẩm quyền hoặc tại nơi nhận là chữ ký của người có trách nhiệm kiểm tra văn bản, soát các lỗi chính tả hoặc kiểm tra lại nội dung trước khi trình lên người có thẩm quyền ký chính thức.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về vấn đề ký nháy trong văn bản. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần giải đáp hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài: 1900 6518 để được hỗ trợ.

>>> Tham khảo thêm: chữ ký số công cộng là gì

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn