logo

Một số lưu ý khi ký hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 08-11-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 836 Lượt xem

Kính chào Luật sư, hiện nay tôi đang làm công việc cho một công ty tổ chức sự kiện. Do tính chất công việc có lúc rất bận rộn nhưng lại có lúc rảnh nên tôi muốn tranh thủ lúc rảnh có thể đồng thời làm việc với công ty khác. Vậy khi tôi ký hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động như vậy thì cần lưu ý những gì? Và chế độ bảo hiểm của tôi sẽ được tính như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Quảng cáo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Hùng Sơn. Chúng tôi có một số ý kiến tư vấn với câu hỏi của bạn như sau:

1. Quy định của pháp luật về quyền ký hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động.

Quyền tự do việc làm là quyền cơ bản và rất quan trọng đối với mỗi người lao động. Quyền được ký kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động là một trong những nội dung của quyền tự do việc làm. Quyền này được quy định cụ thể tại Điều 21 Bộ luật Lao động năm 2012. 

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Lao động, người lao động có quyền giao kết hợp đồng với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải đảm bảo thực hiện được đầy đủ các nội dung đã ký kết.

Ngoài quy định trên, pháp luật lao động cũng không có thêm bất kỳ quy định hạn chế nào về thời giờ làm việc của người lao động khi ký hợp đồng với nhiều người sử dụng lao động. Với cách quy định như vậy, pháp luật lao động đã để mở cho người lao động có thể tự do lựa chọn các công việc mà mình muốn, miễn là thực hiện được đúng và đầy đủ những nội dung đã giao kết tại các hợp đồng lao động.

Vậy, trường hợp này bạn hoàn toàn có thể ký hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động cùng lúc nếu khả năng của bạn có thể đáp ứng được yêu cầu của cả 2 vị trí công việc. 

Quảng cáo

 

2. Chế độ bảo hiểm khi ký hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động

Việc tham gia chế độ bảo hiểm cho người lao động trong trường hợp này cũng được quy định cụ thể trong Nghị định 44/2013/NĐ-CP và Thông tư 30/2013/TT-BLĐTBXH. 

Theo đó, trách nhiệm tham gia bảo hiểm được phân chia như sau:

a) Trách nhiệm tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp:

  • Người sử dụng lao động giao kết hợp đồng đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHXH và bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Người sử dụng lao động giao kết hợp đồng sau có trách nhiệm chi trả khoản tiền tương đương với BHXH bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp mà người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động;
  • Trường hợp hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động đang tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chấm dứt hoặc thay đổi dẫn đến người lao động và người sử dụng lao động đó không thuộc đối tượng tham gia BHXH và bảo hiểm thất nghiệp nữa thì người sử dụng lao động ký kết hợp đồng sau có trách nhiệm tiếp tục tham gia BHXH và bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu có sự thay đổi trách nhiệm tham gia BHXH và bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động phải sửa đổi, bổ sung quy định này tại hợp đồng lao động. Người lao động có trách nhiệm thông báo và gửi hồ sơ, giấy tờ cho người sử dụng lao động kế tiếp để tiếp tục thực hiện.

Xem thêm >>> Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2019

b) Trách nhiệm tham gia BHYT:

  • Nếu người lao động và người sử dụng lao động thuộc trường hợp tham gia BHYT bắt buộc thì người sử dụng lao động và người lao động giao kết hợp đồng có mức lương cao nhất có trách nhiệm tham gia BHYT. Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại phải chi trả khoản tiền tương đương với mức đóng BHYT vào kỳ trả lương cho người lao động.
  • Nếu hợp đồng lao động làm căn cứ để tham gia BHYT bắt buộc bị chấm dứt hoặc thay đổi dẫn đến người lao động và người sử dụng lao động không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc nữa thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng có mức lương cao nhất trong số các hợp đồng còn lại có trách nhiệm tham gia BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về một số vấn đề cần lưu ý khi ký hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động. Mong rằng bài viết này sẽ đem lại cho bạn những kiến thức cần thiết khi tham gia quan hệ lao động với nhiều người sử dụng lao động. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn