logo

Kinh nghiệm xin giấy phép kinh doanh hiệu quả nhất

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 21-06-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 2683 Lượt xem

Bạn đang có ý định thành lập công ty nhưng bạn chưa biết cách đăng ký giấy phép kinh doanh. Bạn loay hoay không biết làm giấy phép kinh doanh ở đâu? Thủ tục đăng ký kinh doanh như thế nào? Khi nộp cho cơ quan có thẩm quyền thì hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm những gì? Vậy thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm xin giấy phép kinh doanh cũng như nắm chắc các vấn đề pháp lý trong lĩnh vực này bạn nhé!

Quảng cáo

1. Hướng dẫn cách đăng ký giấy phép kinh doanh nhanh gọn, chính xác

1.1 Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh

Muốn đăng ký giấy phép kinh doanh bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Vậy, hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm những gì? Theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì từng loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có một bộ hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh khác nhau. Cụ thể:  

– Đối với doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân.

– Đối với công ty hợp danh

Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ công ty hợp danh;  Danh sách thành viên của công ty; Bản sao các giấy tờ giấy tờ pháp lý của cá nhân với những thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với những thành viên công ty là tổ chức; Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì phải có bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Với trường hợp công ty được thành lập hoặc được nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia thành lập theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và CTCP

Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ của công ty; Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với CTCP. Và bản sao các giấy tờ sau đây:

. Giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo pháp luật của công ty;

. Giấy tờ pháp lý của cá nhân, của tổ chức đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của cá nhân người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì phải có bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

. Trong trường hợp công ty được thành lập hoặc được tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Đối với công ty TNHH một thành viên

Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Điều lệ của công ty; Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân nếu chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức nếu chủ sở hữu công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì trong hồ sơ phải có bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức và phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định;

. Trong trường hợp công ty TNHH MTV được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành thì hồ sơ phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư .

– Đối với hộ kinh doanh bao gồm:

Hồ sơ bao gồm:

. Đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể;

. Giấy tờ pháp lý của cá nhân chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh cá thể nếu các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

Quảng cáo

Trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đều đăng ký hộ kinh doanh thì hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh phải có thêm các thành phần sau: 

. Bản sao biên bản họp gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh.

. Bản sao văn bản ủy quyền của các thành viên trong hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.

1.2. Đăng ký cấp giấy phép kinh doanh ở đâu?

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể, thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng nhỏ được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Còn hồ sơ đăng ký kinh doanh dưới loại hình các doanh nghiệp được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư (cấp tỉnh).

2. Thời hạn của giấy phép kinh doanh là trong bao lâu?

Giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu còn tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh không điều kiện thì nhà nước ta chưa có quy định nào về thời hạn của giấy phép kinh doanh. Còn trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì sẽ được quy định cụ thể như sau:

– Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do Sở y tế hoặc phòng y tế cấp có hiệu lực 3 năm kể từ ngày hết hạn của giấy chứng nhận trở về trước 6 tháng.

– Giấy cam kết bảo vệ môi trường do Ủy ban nhân dân cấp huyện (Phòng Tài nguyên và môi trường) cấp có hiệu lực 3 năm đối với cơ sở kinh doanh các hóa chất độc hại và có hiệu lực 5 năm với cơ sở không kinh doanh các loại hóa chất độc hại theo quy định.

Trước khi giấy phép kinh doanh cũ hết thời hạn 30 ngày, chủ cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để xin lại giấy phép kinh doanh mới.

kinh nghiệm xin giấy phép kinh doanh

3. Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh của Luật Hùng Sơn

Công ty Luật Hùng Sơn cung cấp tất cả những dịch vụ để đăng ký giấy phép kinh doanh đến khách hàng mình, cụ thể như sau:

– Tư vấn những nội dung về điều kiện đăng ký được giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật như điều kiện về cách đặt tên công ty, về việc chọn địa chỉ trụ sở đúng luật, mức vốn điều lệ phù hợp, ngành nghề kinh doanh …;

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh;

– Thay mặt doanh nghiệp nộp, nhận hồ sơ, thực hiện tất cả các thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Nhận giấy phép kinh doanh và thực hiện thủ tục đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp;

– Thực hiện thủ tục khắc con dấu cho doanh nghiệp;

– Chuẩn bị hồ sơ và thay mặt khách hàng làm thủ tục kê khai thuế; mở tài khoản ngân hàng; đề nghị đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn;….

Hy vọng với những chia sẻ ở trên quý khách hàng đã có thể hình dung được thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh. Nếu quý khách hàng cần bất cứ chia sẻ thêm về kinh nghiệm xin cấp giấy phép kinh doanh hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh trọn gói của Luật Hùng Sơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức sau:

Địa chỉ VP tại Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Website: luathungson.vn

Email: info@luathungson.com

Hotline: 19006518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn