Khởi kiện bên cho vay với lãi suất quá cao có được không?

Khi cần vay tiền thì việc đầu tiên mà mọi người đều quan đó là lãi suất. Hiện nay, không ít chỗ cho người khác vay với suất quá cao, nếu không nói là lãi suất cắt cổ. Vậy câu hỏi đặt ra là có thể khởi kiện bên cho vay lãi suất cao được hay không? Nếu được thì cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Lãi suất tối đa được phép cho vay là bao nhiêu? Người vay cần làm gì để bảo vệ lợi ích của mình khi vay với lãi suất quá cao như vậy? Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp cho bạn.

Quảng cáo

1. Lãi suất tối đa được phép cho vay là bao nhiêu?

– Căn cứ theo Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về sai suất cho vay. Cụ thể, lãi suất vay sẽ do các bên tiến hành thỏa thuận. Mặc dù được thỏa thuận nhưng theo quy định của Bộ luật Dân sự thì thoả thuận sao cho nằm trong khung giới hạn của lãi suất tối đa, tức là “lãi suất không được phép vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay”.

– Có nghĩa là, lãi suất cho vay hàng tháng bắt buộc không được vượt quá mức 1,67%. Do vậy, nếu lãi suất mà 2 bên đã thỏa thuận vượt quá mức lãi suất giới hạn theo quy định ở trên thì mức lãi suất vượt quá đó hoàn toàn sẽ không có hiệu lực.

– Thêm vào đó, trường hợp nếu giữa bên vay và bên cho vay chỉ có thỏa thuận đối với việc trả lãi mà không có thỏa thuận cụ thể về lãi suất, sau đó xảy ra tranh chấp về lãi suất thì theo quy định lãi suất sẽ được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn tối đa đã nêu ở trên tại thời điểm mà người vay trả nợ.

– Để giảm bớt tình trạng cho vay với lãi suất quá cao, theo Điều 201 của Bộ luật Hình sự 2015 có quy định nếu cho vay với lãi suất gấp 05 lần so với  mức lãi suất cao nhất theo quy định mà thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng cho đến 100 triệu đồng,…thì người cho vay sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm… Cụ thể, nếu lãi suất cho vay một tháng có mức từ 8,33%/tháng trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

khởi kiện bên cho vay với lãi suất cao

2. Có được khởi kiện bên cho vay lãi suất cao hay không? Hồ sơ cần chuẩn bị là gì?

– Như giải thích ở trên, nếu lãi suất đã thỏa thuận mà số lãi vượt quá 20%/năm thì theo quy định số lãi vượt quá mức đó sẽ hoàn toàn không có hiệu lực. Nội dung này cũng được nêu trong Nghị quyết 01/2019 tại Điều 9 của Hồi đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao như sau:

Hợp đồng vay tài sản có thỏa thuận về lãi suất, lãi trên nợ lãi quá hạn cao hơn mức lãi suất, lãi trên nợ lãi quá hạn, lãi trên nợ gốc quá hạn được pháp luật quy định thì những mức lãi này vượt quá sẽ không có hiệu lực

Quảng cáo

– Do đó, nếu bạn là bên vay có thể làm đơn khởi kiện nhằm yêu cầu Tòa án tiến hành tuyên bố phần lãi suất vượt quá phần lãi suất tối đa vô hiệu. Căn cứ theo Điều 123 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định:

“Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu”

– Tuy nhiên để khởi kiện lên Tòa án thì người đi vay cần phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm các loại giấy tờ như sau:

  • Đơn khởi kiện
  • Giấy vay tiền, hợp đồng vay tiền,…
  • Các giấy tờ tùy thân (bản sao) như chứng minh nhân dân, căn cước công dân,… của người bị kiện, người khởi kiện và của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan…
  • Các giấy tờ, chứng cứ khác nếu có

– Sau đó, tiến hành nộp trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền nơi bị đơn cư trú hoặc nộp qua đường bưu điện đến địa chỉ tại Tòa á hoặc có thể gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án, trường hợp nếu có.

Tóm lại, nếu bạn vay tiền với lãi suất quá cao, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện bên cho vay ra Tòa có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết vấn đề này.

Mong bài tư vấn trên của luật Hùng Sơn có thể giúp ích được phần nào cho quý độc giả. 

>>> Tội cho vay lãi nặng bị xử lý ra sao?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn