logo

Làm thế nào để khiếu nại quyết định thu hồi đất 2020?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Khu nhà tôi đang ở đã bị ra quyết định thu hồi đất, nhưng số liệu thu hồi đất trên thực tế lại nhiều hơn số liệu thu hồi đất trên giấy tờ cơ quan có thẩm quyền đưa ra. Tôi đang vướng mắc về quyết định thu hồi đất này. Liệu Luật sư có thể giúp tôi tư vấn về thủ tục khiếu nại quyết định thu hồi đất được không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn, về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn như sau.

1. Quy định về người làm thủ tục khiếu nại quyết định thu hồi đất

Người khiếu nại phải là người có quyền và lợi ích hợp pháp chịu tác động trực tiếp đến từ quyết định hành chính, hành vi hành chính mà mình muốn khiếu nại.

Người khiếu nại phải là người có được hành vi dân sự đầy đủ theo các quy định của pháp luật; trong trường hợp mà thông qua người đại diện để thực hiện việc khiếu nại thì người đại diện phải thỏa mãn các quy định pháp luật về người đại diện.

Người khiếu nại phải làm đơn khiếu nại và gửi đơn khiếu nại ấy đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Lưu ý về thời gian gửi đơn phải trong thời hiệu, thời hạn theo quy định.

Như vậy, bạn đọc muốn thực hiện khiếu nại quyết định thu hồi đất thì trước hết phải đáp ứng đủ các quy định yêu cầu về người làm thủ tục khiếu nại.

Xem thêm

thủ tục kiếu nại quyết định thu hồi đất

2. Trình tự, thủ tục khiếu nại quyết định thu hồi đất

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 7 của Luật Khiếu nại có quy định về trình tự, thủ tục thực hiện khiếu nại về quyết định thu hồi đất như sau:

Quảng cáo

– Thực hiện khiếu nại lần đầu:

 • Khi bạn đọc có căn cứ để cho rằng quyết định thu hồi đất đưa ra là trái với quy định pháp luật, có xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì phải khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định thu hồi đất ấy.
 • Và phải chuẩn bị và nộp đơn khiếu nại trực tiếp ở tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Tiếp theo, cán bộ tiếp nhận đơn khiếu nại về quyết định thu hồi đất sẽ tiến hành ghi vào sổ theo dõi và chuyển đến cho cán bộ có trách nhiệm xử lý.
 • Nếu như bạn đọc đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định thu hồi đất thì sẽ kết thúc khiếu nại, nếu như không đồng ý kết quả giải quyết hoặc là hết thời hạn theo quy định mà khiếu nại ấy vẫn chưa được giải quyết thì sẽ thực hiện khiếu nại lần hai.

– Thực hiện khiếu nại lần hai:

 • Trong trường hợp mà bạn đọc không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc là quá thời hạn theo quy định mà khiếu nại ấy vẫn chưa được giải quyết thì bạn vẫn có quyền khiếu nại tiếp lần thứ hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu. Hoặc nếu không muốn khiếu nại lần hai, bạn có thể khởi kiện quyết định hành chính ở tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.
 • Nếu như bạn đọc đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai về quyết định thu hồi đất thì sẽ kết thúc khiếu nại, nếu như không đồng ý kết quả giải quyết hoặc là hết thời hạn theo quy định mà khiếu nại ấy vẫn chưa được giải quyết thì sẽ thực hiện khởi kiện quyết định thu hồi đất.

Thời hạn khiếu nại về quyết định thu hồi đất được quy định là 90 ngày kể từ ngày đã được nhận quyết định thu hồi đất hoặc là biết được về quyết định thu hồi đất. Trong trường hợp mà bạn đọc không thể thực hiện quyền khiếu nại của mình do thiên tai, ốm đau, dịch bệnh, đi công tác hoặc học tập xa, vì các trở ngại khách quan khác thì khoảng thời gian được xem là trở ngại ấy sẽ không tính vào thời hiệu 90 ngày khiếu nại.

Đối với cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại:

– Quyết định thu hồi đất đối với tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài:

 • Cơ quan thực hiện: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Giải quyết khiếu nại về quyết định thu hồi đất lần đầu: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Giải quyết khiếu nại về quyết định thu hồi đất lần hai: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Quyết định thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của phường, xã, thị trấn:

 • Cơ quan thực hiện: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Giải quyết khiếu nại về quyết định thu hồi đất lần đầu: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Giải quyết khiếu nại về quyết định thu hồi đất lần hai: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Quyết định thu hồi đất mà trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng là tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài… và đất công ích của phường, xã, thị trấn:

 • Cơ quan thực hiện: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp huyện (được ủy quyền).
 • Giải quyết khiếu nại về quyết định thu hồi đất lần đầu: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 • Giải quyết khiếu nại về quyết định thu hồi đất lần hai: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trên đây là các quy định pháp luật có liên quan để giải đáp cho vấn đề bạn đọc đang vướng mắc là khiếu nại quyết định thu hồi đất. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn