logo

Khi nào nên ly hôn?

Pháp luật hôn nhân và gia đình ghi nhận kết hôn là sự kiện gắn kết về mặt tình cảm và pháp lý giữa người nam và người nữ để trở thành vợ, chồng. Tuy vậy, cũng trao cho các chủ thể này một quyền năng khác ngược lại. Ly hôn là bước đường cùng, chấm dứt mối quan hệ vợ, chồng được pháp luật công nhận. Không phải mọi vấn đề, mâu thuẫn đều dẫn đến ly hôn. Là một sự kiện pháp lý quan trọng, tác động đến nhiều mặt trong cuộc sống không chỉ hai người mà còn con cái, gia đình và các mối quan hệ khác.Vậy khi nào nên ly hôn? Cuộc sống vợ chồng bế tắc, nên tiếp tục chịu đựng hay chọn ly hôn để giải thoát?

Quảng cáo

1. Ly hôn là gì?

Ly hôn chưa bao giờ là quyết định dễ dàng đối với bất kỳ ai. Trước khi bước vào hôn nhân bằng sự kiện kết hôn, mỗi người đều mang theo sự kỳ vọng, tin tưởng và mưu cầu hạnh phúc nơi đối phương. Dù nhiều người nhắc tới ly hôn như một khái niệm tiêu cực nhưng trong một số trường hợp, ly hôn đôi khi là giải pháp và lựa chọn phù hợp nhất đối với người trong cuộc.

a) Ly hôn là gì?

Dưới góc độ pháp luật, sự kiện ly hôn được hiểu như sau: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án” (Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

b) Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Như vậy, chỉ có Tòa án là cơ quan có thẩm quyền thụ lý yêu cầu ly hôn và ra phán quyết dưới hình thức bản án, quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

khi nào nên ly hôn

2. Khi nào nên ly hôn?

Nếu ly hôn là một giải pháp, thì khi nào ta nên lựa chọn ? Khi nào nên ly hôn? Không có một mẫu số chung cho câu hỏi này. Nó phụ thuộc vào hoàn cảnh, sức chịu đựng và mức độ tâm lý của mỗi người. Do đó, không thể dùng môi trường sống và suy nghĩ của người này để áp đặt với người khác.

Lý giải những nguyên nhân dẫn tới ly hôn, có thể xét đến: Cuộc sống vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được…. Trên cơ sở đó, Tòa án có thể căn cứ vào tình trạng của hôn nhân, mục đích của hôn nhân đã đạt được hay chưa, .. để ra phán quyết cuối cùng.

Tuy không thể có mẫu số chung giải đáp cho câu hỏi: Thời điểm nào nên ly hôn. Nhưng để đưa đến việc có ly hôn hay không, có thể cân nhắc và xem xét dựa trên những vấn đề sau: Cảm xúc khi đổi diện với vợ, chồng mình; Trách nhiệm giữa hai người với đối phương, với con cái; Hôn nhân có đang đi đúng hướng; Đối phương có đang gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của các con không?  

Quảng cáo

Những vấn đề nếu có thể tìm cách dung hòa và tha thứ thì nên lựa chọn ngồi xuống và cùng giải quyết. Nhưng cũng những vấn đề đó, nếu đã nhiều lần giải quyết mà cả hai không tìm được tiếng nói chung, không thể tha thứ và chấp nhận. Nếu bạn sẵn sàng cho một tương lai sẽ rất khác, mọi thứ từ bạn đời, gia đình, con cái và các mối quan hệ xã hội đều thay đổi. Nếu đã can đảm và sẵn sàng, thì ly hôn là một lựa chọn.

Và dù lựa chón đúng hay chưa, cũng cần được rõ ràng giữa tình cảm và vấn đề pháp lý. Sau ly hôn, là rất nhiều vấn đề khác cần rạch ròi phải giải quyết: Vấn đề nuôi con và cấp dưỡng; Vấn đề phân chia tài sản; Nghĩa vụ tài sản với người thứ ba

3. Ai được yêu cầu ly hôn?

Ai là người được quyền ly hôn? Một trong hai người không đồng ý thì có ly hôn được không? Câu trả lời được giải đáp bằng căn cứ pháp lý sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, chỉ có hai trường hợp cần lưu ý hơn về quyền yêu cầu ly hôn tại Khoản 2 và khoản 3 Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

– Ly hôn không xuất phát từ yêu cầu của vợ, chồng hoặc cả hai (Khoản 2)

– Hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuối (Khoản 3)

Với những chia sẻ trên, phần nào giải đáp câu hỏi: Khi nào nên ly hôn? Hi vọng, qua bài viết này bạn sẽ có được quyết định và lựa chọn đúng đắn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ tới Luật Hùng Sơn, tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân : 1900.6518 để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn