Quyền lợi của người vợ khi vợ chồng ly hôn là như thế nào?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn như sau: Anh chị của tôi sau một thời gian kết hôn hợp pháp, có chung sống được với nhau 5 năm và có với nhau hai đứa con nhưng hiện nay vì những tranh chấp không thể hòa giải nên quyết định đi đến ly hôn. Vậy Luật sư cho tôi hỏi quyền lợi của người vợ khi vợ chồng ly hôn theo pháp luật là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề quyền lợi của người vợ khi vợ chồng ly hôn chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Quảng cáo

quyền lợi của vợ khi ly hôn

2. Quyền lợi của người vợ khi vợ chồng ly hôn theo quy định của pháp luật.

– Quyền lợi của người vợ khi vợ chồng ly hôn:

  •   Quyền được xin ly hôn theo quy định của pháp luật:

+ Căn cứ theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người vợ có quyền ly hôn bất cứ khi nào cảm thấy mục đích chung của cuộc hôn nhân này không đi được đến đích của sự hạnh phúc và chung sống lâu dài với nhau.

+ Căn cứ theo Điều 56 của Luật này thì người vợ cũng có quyền ly hôn khi nhận thấy người chồng có hành vi bạo lực gia đình, hoặc là việc vợ, chồng vi phạm một cách nghiêm trọng về các quyền hoặc là nghĩa vụ của vợ chồng, …

+ Còn đối với người chồng thì quyền ly hôn sẽ có phần hạn chế hơn người vợ khi không có quyền được yêu cầu ly hôn trong trường hợp mà vợ đang có thai hoặc là sinh con, nuôi con dưới 12 tháng tuổi căn cứ theo Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình.

  • Quyền được chia tài sản trong hôn nhân khi ly hôn:

+ Căn cứ theo Khoản 4 Điều 59 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nguyên tắc phân chia tài sản như sau: nếu như đó là tài sản riêng của người vợ (hoặc người chồng) thì khi ly hôn tài sản ấy cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của người vợ.

+ Còn khi tiến hành chia tài sản chung thì sẽ ưu tiên việc thỏa thuận chia tài sản của vợ chồng, như vậy giữa vợ và chồng có quyền được thỏa thuận lại với nhau về việc chia khối tài sản chung này, nếu như không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu để Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung này.

+ Nếu áp dụng chia tài sản do Tòa án giải quyết, tuy theo nguyên tắc là chia đôi nhưng cũng sẽ tính đến công sức đóng góp của mỗi bên vợ hoặc chồng, hoàn cảnh của gia đình mỗi bên vợ và chồng, bảo vệ và đảm bảo được quyền lợi cho mỗi bên sau khi ly hôn vẫn có thể tiếp tục kinh doanh, sản xuất …, yếu tố lỗi của một bên khi đã vi phạm về các quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

+ Và khi giải quyết chia tài sản chung theo luật định thì pháp luật cũng sẽ ưu tiên việc bảo vệ và đảm bảo quyền lợi cho vợ và con khi chưa thành niên, con đã thành niên nhưng không có khả năng tự mình lao động tạo ra thu nhập hoặc con đã thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự.

  • Quyền được nuôi con khi ly hôn: Người vợ khi ly hôn nếu có con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được quyền nuôi con nếu thấy có đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển, chăm nom nuôi dưỡng con. Nếu như khi con đã trên 36 tháng tuổi mà vợ chồng không thể thỏa thuận được ai sẽ là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ giải quyết dựa trên việc đảm bảo được quyền lợi về tất cả các mặt cho con, nếu như con đã từ đủ 7 tuổi thì xem xét nguyện vọng của đứa con này.
  • Quyền được lưu cư của người vợ sau khi ly hôn: Căn cứ theo Điều 63 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nếu như người vợ có khó khăn về việc tìm chỗ ở thì có thể được lưu cư (ở lại nhà của hai vợ chồng) trong khoảng thời gian quy định là 6 tháng kể từ ngày mà quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng chấm dứt hoặc vợ chồng có thể thỏa thuận về khoảng thời gian lưu cư này. Vấn đề nên lưu ý là ngôi nhà được ở lại sau khi ly hôn không thuộc về sở hữu riêng của người vợ. (trong trường hợp lưu cư).
  • Quyền được cấp dưỡng (dành cho người vợ) sau khi hai vợ chồng ly hôn: Căn cứ theo Điều 115 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nếu như bên vợ có gặp khó khăn, có quyền được yêu cầu bên chồng cấp dưỡng với lý do thật sự chính đáng thì bên người chồng cũng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng trong giới hạn khả năng của mình.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về quyền lợi của người vợ khi vợ chồng ly hôn. Nếu như bạn còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn