logo

Nghĩa vụ trả nợ khi vợ chồng ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Vợ chồng anh chị tôi đã tiến hành các thủ tục cần thiết để ly hôn và là ly hôn thuận tình. Nhưng giữa hai người này vẫn còn có khoản nợ, vậy thì Luật sư cho tôi hỏi nghĩa vụ trả nợ khi vợ chồng ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề nghĩa vụ trả nợ khi vợ chồng ly hôn chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

nghĩa vụ trả nợ khi vợ chồng ly hôn

2. Nghĩa vụ trả nợ khi vợ chồng ly hôn theo quy định của pháp luật hiện nay.

– Các nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng được quy định tại Điều 37 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

  • Những nghĩa vụ mà phát sinh từ giao dịch do vợ chồng đã cùng thỏa thuận để xác lập, nghĩa vụ về việc bồi thường thiệt hại mà căn cứ theo quy định của pháp luật thì vợ chồng sẽ phải cùng nhau chịu trách nhiệm thực hiện.
  • Các nghĩa vụ do vợ hoặc là chồng đã thực hiện để nhằm đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của gia đình.
  • Nghĩa vụ này được phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng hoặc là định đoạt tài sản chung của hai vợ chồng.
  • Nghĩa vụ được phát sinh từ việc mà sử dụng tài sản riêng của một bên vợ hoặc chồng để duy trì được và phát triển khối tài sản chung để có thể tạo ra được nguồn thu nhập và là chủ yếu cho gia đình mình.
  • Nghĩa vụ về việc bồi thường thiệt hại mà do con của mình gây ra và căn cứ theo Bộ luật Dân sự thì cha mẹ phải bồi thường.
  • Những nghĩa vụ khác.

– Các nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ chồng được quy định tại Điều 45 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Quảng cáo
  • Nghĩa vụ do một bên là vợ hoặc chồng còn đang thực hiện mà phát sinh từ trước khi kết hôn theo quy định.
  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc đã chấm dứt, sử dụng hoặc là định đoạt tài sản riêng của vợ chồng này.
  • Nghĩa vụ do một bên là vợ hoặc chồng đã thực hiện, xác lập trong giao dịch không vì các nhu cầu thiết yếu của gia đình mình.
  • Nghĩa vụ này được phát sinh từ hành vi được quyết định là vi phạm pháp luật của vợ hoặc là chồng. Ví dụ như người vợ mắc nợ người khác do đã đi chơi đánh bạc, như vậy là hành vi vi phạm pháp luật.

– Và căn cứ theo Điều 27 của Luật Hôn nhân và gia đình đã quy định về trách nhiệm liên đới của vợ chồng đối với việc thực hiện giao dịch do một bên đã làm thì vợ chồng phải cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm về vấn đề phát sinh được cho là nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng, nếu như các nghĩa vụ trả nợ này thuộc trường hợp được quy định tại Điều 45 như trên thì vợ chồng không cần phải cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm.

– Căn cứ theo Khoản 1 Điều 60 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì các quyền và nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khác vẫn sẽ có hiệu lực sau khi vợ chồng đã ly hôn, trừ trường hợp mà vợ chồng này và người thứ ba có các thỏa thuận về quyền, nghĩa vụ tài sản khác.

– Căn cứ theo Điều 59 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng thì sẽ do chính vợ, chồng chị bạn tự thỏa thuận với nhau còn nếu như vợ chồng chị bạn không thỏa thuận được về việc trả nợ chung này thì vợ chồng bạn có thể ra và yêu cầu Tòa án giải quyết việc này.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về nghĩa vụ trả nợ khi vợ chồng ly hôn. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn