logo

Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cha mẹ và con

Chào luật sư, em tên là Hoàng hiện đang sinh sống ở Hải Dương cho em xin hỏi:  Em có mảnh đất nhà ở chiều ngang 20m, chiều dài 50m mà hiện nay bố ruột em đang đứng tên, nếu em muốn làm thủ tục chuyển nhượng từ bố sang con thì như thế nào? Thời hạn thực hiện thủ tục là bao lâu ạ? Em xin cảm ơn!

Quảng cáo

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Luật Hùng Sơn. Với thắc mắc của bạn, Luật Hùng Sơn xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

lightbulb Căn cứ pháp lý

huong-dan-thu-tuc-chuyen-nhuong

lightbulb Giải quyết vấn đề

Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Vậy, bố bạn và bạn sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đi công chứng hoặc chứng thực. Nếu quyền sử dụng đất là tài sản chung giữa bố và mẹ bạn thì cả bố và mẹ bạn đều phải ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (trừ trường hợp có sự ủy quyền giữa bố và mẹ bạn để cho bố bạn ký hợp đồng chuyển nhượng).

Quảng cáo

Sau khi hợp đồng chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực thì bạn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT về quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP như sau:

2. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng gồm có:

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

b) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

c) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

d) Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư;

đ) Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.”

Bạn sẽ nộp bộ hồ sơ này đến văn phòng đăng ký đất đai, nơi có bất động sản để làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất. Nếu địa phương bạn chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp Huyện tiếp nhận hồ sơ.

Thời hạn để thực hiện thủ tục hành chính, trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 10 ngày theo hướng dẫn tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Mọi thắc mắc liên hệ ngay tổng đài số 1900 6518 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Đất bố mẹ chồng tặng cho thuộc phần tài sản chung hay tài sản riêng?

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn