logo

Đất bố mẹ chồng tặng cho thuộc phần tài sản chung hay tài sản riêng?

Hầu hết các cặp vợ chồng đều sẽ có câu hỏi thắc mắc liên quan đến việc khi được bố mẹ chồng tặng cho nhà đất trong thời kỳ hôn nhân thì tài sản này thuộc tài sản riêng hay tài sản chung? Có thể nhập tài sản riêng vào tài sản chung được hay không?

Quảng cáo

1. Đất bố mẹ chồng tặng cho thì thuộc tài sản của chung hay tài sản riêng?

Trong thời kỳ hôn nhân, không phải vợ chồng chỉ có mỗi tài sản chung mà vợ chồng hoàn toàn có thể có cả tài sản chung và có thể cả tài sản riêng, việc này được quy định cụ thể trong luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó:

  • Tài sản chung được hiểu là tài sản do vợ, chồng tạo ra; có thể từ thu nhập do lao động, thu nhập từ sản xuất, kinh doanh; thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; hoa lợi cũng như lợi tức phát sinh từ tài sản riêng; tài sản do vợ, chồng được thừa kế chung hoặc tài sản vợ chồng tặng cho chung…
  • Tài sản riêng được hiểu là tài sản mà mỗi người có trước khi họ kết hôn với nhau, tài sản mà mỗi người được tặng cho riêng, được thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân; hoặc các tài sản được hình thành xuất phát từ tài sản riêng của mỗi người, …

Trong đó, tài sản chung vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. Tài sản riêng được dùng để thanh toán các nghĩa vụ riêng của từng người…

Như vậy, nếu tài sản là nhà, đất mà được bố mẹ chồng tặng cho thì cần phải xác định tặng cho riêng cho vợ hoặc tặng riêng cho chồng thì tài sản này được xem là tài sản riêng của mỗi người. Còn nếu bố mẹ chồng tặng cho chung cả vợ và chồng thì tài sản này được xem là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng.

Do đó, trước hết chúng ta cần phải xác định người được bố mẹ tặng cho là chồng hay là vợ hay là bộ mẹ tặng cho cả hai vợ chồng thì mới xác định được nhà đất do bố mẹ chồng tặng cho sẽ thuộc phần tài sản chung hay thuộc phần tài sản riêng của vợ chồng.

đất bố mẹ chồng tặng thuộc tài sản chung hay riêng

2. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung của cả hai được hay không?

– Dù tài sản được tặng cho riêng sẽ thuộc phần tài sản riêng của vợ hoặc chồng nhưng hai vợ chồng hoàn toàn có thể quyết định việc chuyển tài sản riêng thành tài sản chung của cả hai. Điều này được quy định tại Điều 44 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cụ thể như sau:

Vợ chồng có quyền trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình, có thể quyết định việc nhập hoặc không nhập tài sản riêng của mình vào tài sản chung

Quảng cáo

– Theo đó, nếu muốn chuyển tài sản riêng khi được tặng cho riêng tài sản chuyển thành tài sản chung thì hai vợ chồng cần phải tiến hành thực hiện thủ tục đó là nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

– Căn cứ theo Điều 46 của Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

– Đồng thời, theo điểm h khoản 4 của Điều 95 Luật đất đai, khi chuyển quyền sử dụng đất từ tài sản riêng của vợ hoặc chồng sang tài sản chung, thì trường hợp đối với thửa đất đã được nhà nước cấp Giấy chứng nhận hoặc thửa đất đã được đăng ký thì kể từ ngày có thỏa thuận, trong thời hạn không quá 30 ngày, vợ chồng bắt buộc phải tiến hành thực hiện đăng ký biến động.

Tóm lại, nếu nhà đất mà bố mẹ chồng tặng cho cả hai vợ chồng thì nhà đất này được xem là tài sản chung, còn nếu nhà đất này được tặng cho riêng thì được xem là tài sản riêng của mỗi người, tuy nhiên trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận tiến hành nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng.

Hy vong bài viết của luật Hùng Sơn giúp bạn xác định được đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với bạn nếu bạn cần sự giúp đỡ pháp lý.

>>> Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cha mẹ và con

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn