logo

Hướng dẫn cách đăng ký bản quyền ý tưởng chuẩn nhất 2019

Không dễ dàng gì để có được một ý tưởng tiềm năng đưa vào thực tiễn để sử dụng thành công. Vì vậy để bảo vệ thì cách đăng ký bản quyền ý tưởng sẽ là một điều mà bạn không nên bỏ qua.

Quảng cáo

Hướng dẫn cách đăng ký bản quyền ý tưởng chuẩn nhất 2019

Để có thể bảo hộ ý tưởng một cách tốt nhất, bạn nên tiến hành đăng ký ý tưởng nhưng các thủ tục cần thực hiện và cần chuẩn bị những gì cho quá trình đăng ký thì không phải một ai cũng nắm rõ. Bài viết sau đây sẽ trình bày thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng mời bạn đọc cùng tham khảo.

Các hình thức thể hiện của ý tưởng

Một phát minh hoặc một giải pháp hữu ích có thể được bảo hộ bằng cách đăng ký bảo hộ sáng chế. Một bằng độc quyền sáng chế sẽ tạo cho người có quyền được phép không cho phép bất kỳ ai sản xuất, sử dụng, nhập khẩu, bán hoặc rao bán phát minh của mình trong vòng 20 năm nếu không được sự đồng ý của họ.

Tên gọi, biểu tượng, âm thanh hoặc màu sắc để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của bạn với của đối thủ bằng cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm. Khi nhãn hiệu của bạn được bảo hộ có thể ngăn chặn người các hành vi của người khác sử dụng nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn.Nhãn hiệu sản phẩm không giống sáng chế, có thể được thay đổi miễn là chúng đang được sử dụng trong kinh doanh.

Tác phẩm nghệ thuật (được biểu hiện dưới dạng vật chất nhất định), bạn cần bảo hộ dưới hình thức đăng ký bản quyền tác giả. Chỉ những người có bản quyền tác giả mới có thể kinh doanh sinh lợi từ các tác phẩm của mình hoặc chuyển giao các quyền này cho người khác.

 

Vì sao nên đăng ký bản quyền ý tưởng?

Bạn nên biết rằng cách đăng ký bản quyền ý tưởng sẽ tạo ra tiềm năng giúp cho các doanh nghiệp của bạn tạo được nên được sự đột phá và khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường. Chính vì vậy mà bạn cần biết cách bảo vệ nó trước khi nó bị đánh cắp và áp dụng và đem lại lợi nhuận  cho một doanh nghiệp khác.

Một ý tưởng được hình thành là kết quả của cả quá trình nghiên cứu, tìm tòi, tiếp cận tốn rất nhiều thời gian và công sức lao động trí óc của chính bạn thành quả đó quả thực không dễ gì có được. Vì vậy việc thiết lập một hành lang pháp lý bảo hộ cho ý tưởng của mình là điều hiển nhiên sẽ bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bạn khi có tranh chấp xảy ra.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ ý tưởng

Tùy theo ý tưởng đó được thể hiện theo hình thức nào sẽ có danh sách hồ sơ đăng ký bảo hộ ý tưởng tương ứng:

 • Tờ khai đăng bảo hộ ý tưởng
 • Vật mẫu hoặc các hình ảnh, giấy tờ mà ý tượng được thể hiện trên thực tế.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ doanh nghiệp (Không dành cho Doanh nghiệp tư nhân)
 • Giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho một cá nhân nào khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp)
 • Giấy cam đoan của tác giả về ý tưởng mình nghĩ ra là của mình
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/hộ chiếu của cả người nộp và chủ sở hữu ý tưởng
 • Tài liệu chứng minh quyền của người nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền từ người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa
 • Văn bản đồng ý hoặc các quy chế nếu ý tưởng đó là của tập thể
 • Các loại giấy tờ khác tùy theo loại hình đăng ký bảo hộ.
 • Các tài liệu quy định tại trên phải được trình bày bằng tiếng Việt. Trong trường hợp nếu được trình bày bằng ngôn ngữ nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có giá trị pháp lý tương đương.

Cách đăng ký bản quyền ý tưởng

Bước 1: Cần xác định rõ ý tưởng được thể hiện dưới hình thức nào để có thể phân biệt và xác định rõ thủ tục đăng ký liên quan

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên

Quảng cáo

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền và theo dõi các thông báo từ Cục sở hữu trí tuệ để cập nhật, bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét tính hợp lý về mặt nội dung và hình thức của ý tưởng để xem xét cấp văn bằng độc quyền ý tưởng.

Đối với những ý tưởng mới có thể đem lại hiệu quả kinh tế cho người sở hữu vì vậy việc đăng ký bảo hộ độc quyền ý tưởng là vô cùng cần thiết để bảo vệ lợi các chủ thể có quyền đối với tài sản của mình.

Xem thêm >>> đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu

Tạm kết :

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về sở hữu trí tuệ giúp bạn biết cách đăng ký bản quyền ý tưởng. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền đăng ký ý tưởng dưới bất kỳ hình thức nào, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006518 để được hỗ trợ tốt nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn