Hợp đồng thuê nhà có buộc phải công chứng không?

Thưa Luật sư, tôi đang muốn thuê một căn nhà để làm trụ sở kinh doanh buôn bán. Khi ký kết hợp đồng thì chỉ có chủ thuê và tôi ký kết với nhau mà không đi công chứng hợp đồng thuê nhà. Mong Luật sư tư vấn cho tôi hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không? Nếu tôi không công chứng liệu tôi có gặp phải vấn đề gì không? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Quảng cáo

Chào bạn, đối với thắc mắc của bạn Luật Hùng Sơn có một số ý kiến giải đáp như sau:

1. Quy định của pháp luật

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2005, hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 6 tháng trở lên thì phải thực hiện công chứng. Tuy nhiên, sau đó Luật Nhà ở năm 2014 lại có quy định hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực, trừ trường hợp các bên yêu cầu. Vì vậy, hai quy định này đã mâu thuẫn với nhau. Bộ luật Dân sự năm 2015 ra đời đã khắc phục được mâu thuẫn nêu trên.

Điều 472 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác sẽ tuân theo quy định tại Bộ luật Dân sự, Luật Nhà ở và các quy định khác của pháp luật. Bộ luật Dân sự năm 2015 không có quy định nào về việc hợp đồng thuê nhà bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014, đối với trường hợp cho thuê nhà thì không bắt buộc hợp đồng phải công chứng, chứng thực, trừ trường hợp các bên có nhu cầu. 

Như vậy, với trường hợp của bạn thì pháp luật không bắt buộc phải công chứng hợp đồng, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận về việc công chứng hợp đồng.

Quảng cáo

 

công chứng hợp đồng thuê nhà

 

2. Không công chứng hợp đồng thuê nhà có gặp vấn đề gì không?

Như đã nêu trên, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng. Vì vậy, hợp đồng thuê giữa bạn và chủ nhà dù không được công chứng nhưng vẫn có giá trị pháp lý nếu Hợp đồng tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dù pháp luật hiện hành không quy định về việc công chứng nhưng tùy vào từng trường hợp, các bên nên thỏa thuận thống nhất với nhau về việc công chứng, chứng thực hợp đồng. Hợp đồng có công chứng sẽ đảm bảo giá trị pháp lý vững vàng hơn và tránh những tranh chấp không đáng có giữa các bên, đặc biệt là các hợp đồng có giá trị cao. Vì vậy, đối với trường hợp của bạn hai bên có thể thỏa thuận về việc công chứng hợp đồng để hạn chế rủi ro và tăng niềm tin của mỗi bên.

Trong trường hợp không công chứng mà hai bên tự ký kết với nhau, các bên cần lưu ý hợp đồng ký kết giữa hai bên cần có đầy đủ các thông tin sau:

  • Thông tin của bên thuê và bên cho thuê (Họ tên, số chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ…);
  • Thông tin liên quan đến nhà cho thuê: Địa chỉ, diện tích cho thuê, tài sản kèm theo, thời hạn cho thuê, mục đích cho thuê, phương thức thanh toán, đặt cọc…
  • Quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê.

3. Dịch vụ pháp lý của Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan tới hợp đồng thuê nhà bao gồm:

  • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng thuê nhà;
  • Soạn thảo hợp đồng thuê nhà;
  • Giải quyết tranh chấp liên quan tới hợp đồng thuê nhà;
  • Các dịch vụ pháp lý khác theo yêu cầu của khách hàng

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của chúng tôi về vấn đề công chứng hợp đồng thuê nhà. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được tư vấn kịp thời!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn