Hòa giải trong tố tụng dân sự? Nguyên tắc tiến hành hòa giải tố tụng dân sự

Trước khi phiên tòa xét xử sơ thẩm của các vụ án diễn ra, các bên sẽ được thông báo việc tham gia phiên hòa giải. Vậy hòa giải trong tố tụng dân sự là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Nguyên tắc tiến hành hòa giải tố tụng dân sự ra sao? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để có thể tìm hiểu các vấn đề trên.

Quảng cáo

Hòa giải trong tố tụng dân sự là gì?

Hòa giải trong tố tụng dân sự là hoạt động thủ tục tố tụng do Tòa án tiến hành dựa theo pháp luật tố tụng dân sự nhằm mục đích giúp đỡ các đương sự thỏa thuận và thương lượng với nhau về cách giải quyết vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh, thương mại lao động; góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân là các bên đang tranh chấp thông qua vai trò trung gian của Tòa án.

Hòa giải trong tố tụng dân sự nhằm giảm bớt thời gian tố tụng kéo dài.

Nguyên tắc tiến hành hòa giải tố tụng dân sự

Việc hòa giải sẽ được tiến hành dựa theo các nguyên tắc có quy định tại Khoản 2 Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, như sau:

Đầu tiên, hòa giải cần phải tôn trọng sự tự nguyện của các bên, không được bắt buộc, áp đặt lên các bên tranh chấp buộc phải tiến hành hòa giải. Vậy nên, khi các đương sự trong vụ án đã tự nguyện thỏa thuận tức là các đương sự đã tự lựa chọn quyết định các vấn đề trong việc tranh chấp bằng cách hòa giải và thương lượng, thỏa thuận với nhau để giải quyết các vấn đề của vụ án.

Thứ hai, hòa giải phải được tiến hành dựa theo đúng quy định của pháp luật, nội dung thỏa thuận hòa giải không được trái với pháp luật, đạo đức xã hội.

Khi tòa án tiến hành hòa giải để có thể giải quyết vụ án dân sự ngoài yếu tố tự nguyện thỏa thuận của các đương sự trong vụ án thì việc tòa án hòa giải còn cần phải thỏa mãn các điều kiện sau: tuân thủ theo đúng trình tự, thủ tục hòa giải; phạm vi hòa giải theo đúng pháp luật quy định; nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không được trái theo  pháp luật hoặc đạo đức xã hội

Thứ ba, hòa giải cần phải tích cực, kiên trì nhằm đạt được đến kết quả hòa giải. Tích cực để có thể giải quyết được một cách nhanh chóng vụ án, không thể để việc hòa giải kéo dài vô ích khi không có khả năng hòa giải nhưng vẫn phải kiên trì giải thích cho đương sự vụ án hiểu rõ pháp luật áp dụng giải quyết vụ án và đi sâu giải quyết các mắc mớ trong tâm tư tình cảm nguyện vọng của họ.

Phạm vi hòa giải trong tố tụng dân sự

Hòa giải được tiến hành với hầu hết tất cả các vụ án dân sự, trừ những trường hợp không hòa giải được như sau:

Những vụ án dân sự không được hòa giải 

Yêu cầu đòi bồi thường mà gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước. Theo đó, mọi hành vi mang đến thiệt hại tài sản của Nhà nước đều là những hành vi trái pháp luật và buộc phải bồi thường. Người gây thiệt hại sẽ không có quyền điều chỉnh, thương lượng với Nhà nước về mức độ bồi thường hiện hại và bồi thường như thế nào. Mặt khác, pháp luật cũng phòng ngừa những trường hợp các cá nhân đại diện cho Nhà nước, lợi dụng quyền hạn đó để có thể tùy tiện thương lượng với bên gây thiệt hại hoặc móc nối với bên gây thiệt hại làm cho thất thoát tài sản của Nhà nước.

Quảng cáo

Những vụ án dân sự phát sinh từ các giao dịch trái pháp luật hoặc là trái đạo đức xã hội. Đây chính là các giao dịch dân sự bị vô hiệu nên khi giải quyết các vụ án này tòa án sẽ giải quyết theo hướng tuyên bố giao dịch dân sự này là vô hiệu và giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu vì khi giao dịch dân sự vô hiệu thì về mặt pháp lý thì quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ không được nhà nước thừa nhận và bảo vệ vậy nên Tòa án không thể tiến hành hòa giải được.

Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải có được quy định tại Điều 207 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 bao gồm: Bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt tại tòa án; Đương sự vụ án không thể tham gia hòa giải được vì có những lý do chính đáng; Đương sự là vợ hoặc chồng mà trong vụ án ly hôn là người mất đi năng lực hành vi dân sự; Một trong các đương sự có đề nghị không tiến hành hòa giải.

Kết quả của việc tiến hành hòa giải sẽ có thể xảy ra hai trường hợp là hòa giải thành hoặc hòa giải không thành. Tùy thuộc vào từng kết quả đó, Thẩm phán sẽ phải ban hành các quyết định cụ thể có liên quan đến việc giải quyết vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự các bên; đặc biệt là đảm bảo được các quy định của pháp luật được tuân thủ.

Kết quả sau khi tiến hành hòa giải trong tố tụng dân sự

Khi tiến hành hòa giải sẽ xảy ra một trong hai kết quả sau:

Đối với trường hợp hòa giải thành công: Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên đương sự

“1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào có thay đổi ý kiến về sự việc thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán khác được Chánh án Tòa án phân công sẽ phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự việc thỏa thuận của các đương sự, Tòa án sẽ phải gửi quyết định đó đến cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.” 

Đối với trường hợp hòa giải không thành: Thẩm phán chủ tọa phiên hòa giải lập biên bản việc hòa giải không thành và thực hiện các thủ tục tiếp theo để có thể đưa vụ án ra xét xử.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Hòa giải trong tố tụng dân sự”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn