Tìm hiểu hộ khẩu thường trú là gì?

Tìm hiểu hộ khẩu thường trú là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều công dân thắc mắc. Để thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cần những điều kiện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Quảng cáo

Hộ khẩu thường trú là gì?

Hộ khẩu thường trú được hiểu là sổ mà cơ quan công an cấp nhằm ghi nhận về thông tin đăng ký thường trú, trong đó có thể hiện đầy đủ các thông tin cơ bản của mỗi cá nhân trong hộ gia đình như là thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, thoogn tin nghề nghiệp và nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hộ khẩu thường trú trong tiếng anh là gì?

Hộ khẩu thường trú trong tiếng Anh được hiểu là Registration book.

hộ khẩu thường trú là gì

Điều kiện để đăng ký thường trú

Cần đáp ứng những điều kiện như sau:

Thứ nhất, Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình tại tỉnh/thành phố mà muốn đăng ký thường trú.

Trong trường hợp này thì công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

Thứ hai, Công dân mà có chỗ ở hợp pháp nhưng không thuộc quyền sở hữu của mình tuy nhiên chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý thì sẽ được đăng ký thường trú trong những trường hợp sau:

 • Vợ về ở cùng với chồng; chồng về ở với vợ; con cái về ở với cha, mẹ; hoặc cha, mẹ về ở với con;
 • Người cao tuổi về ở cùng với anh ruột, chị ruột, em ruột hoặc cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, hay người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, hoặc người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất đi khả năng nhận thức, khả năng về điều khiển hành vi về ở cùng với ông nội, bà nội, bà ngoại, ông ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, chú ruột, bác ruột, cậu ruột, dì ruột, cô ruột, cháu ruột hay người giám hộ;
 • Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

Thứ ba, Công dân có chỗ ở hợp pháp do thuê, cho mượn, ở nhờ

Công dân sẽ được đăng ký thường trú nếu như đáp ứng hai điều kiện sau đây:

 • Được chủ sở hữu có chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa chỉ của địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu như đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;
 • Bảo đảm điều kiện về phần diện tích nhà ở tối thiểu mà Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng mà không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

Thứ tư, Công dân muốn đăng ký thường trú tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở thì phải thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Người hoạt động tôn giáo đã được phong phẩm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử hoặc thuyên chuyển đến hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo;
 • Người đại diện của cơ sở tín ngưỡng;
 • Người được người đại diện hay ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đồng ý cho đăng ký thường trú để trực tiếp thực hiện quản lý, tổ chức hoạt động tín ngưỡng tại các cơ sở tín ngưỡng;
 • Trẻ em hoặc người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, những người không nơi nương tựa được người đại diện hoặc là ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, người đứng đầu hoặc là người đại diện của cơ sở tôn giáo đồng ý cho đăng ký thường trú.

Thứ năm, Đăng ký thường trú tại các cơ sở trợ giúp xã hội hoặc đăng ký vào hộ gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng.

 • Người được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp tại cơ sở trợ giúp xã hội được đăng ký thường trú tại cơ sở trợ giúp xã hội đó nếu được người đứng đầu cơ sở đồng ý.
 • Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp sẽ được đăng ký thường trú vào hộ gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng nếu như được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý.

Thứ sáu, Đăng ký thường trú tại các phương tiện lưu động

Những người sinh sống, người làm nghề lưu động trên các phương tiện được đăng ký thường trú tại phương tiện đó khi có thể đáp ứng các điều kiện sau đây:

Quảng cáo
 • Là chủ của phương tiện hoặc được chủ phương tiện đó đồng ý cho phép đăng ký thường trú;
 • Phương tiện được đăng ký, đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật; trường hợp phương tiện không thuộc đối tượng cần phải đăng ký, đăng kiểm thì phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi phương tiện thường xuyên đậu, đỗ đối với việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở;
 • Có xác nhận của UBND cấp xã về việc phương tiện đã đăng ký đậu, đỗ thường xuyên trên địa bàn nếu phương tiện không phải đăng ký hay nơi đăng ký phương tiện không trùng với nơi thường xuyên phương tiện đậu, đỗ.

Hồ sơ để đăng ký hộ khẩu thường trú

Để đăng ký thường trú thì cần chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ gồm có: phiếu báo thay đổi về hộ khẩu nhân khẩu; bản khai nhân khẩu soạn theo mẫu; giấy chuyển hộ khẩu đối với những trường hợp có yêu cầu phải cấp giấy chuyển khẩu; giấy tờ chứng minh về chỗ ở hợp pháp.

Thủ tục đăng ký

Đối với đăng ký tại thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Địa chỉ thường trú ghi theo CMND hay hộ khẩu?

Thông thường, địa chỉ thường trú trên các giấy tờ như Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân (CCCD) hay sổ hộ khẩu thường trùng nhau. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người dân thay đổi địa chỉ thường trú nhưng chưa thực hiện đổi thẻ CMND/CCCD (trường hợp đổi địa chỉ thường trú không bắt buộc phải đổi CCCD; đối với CMND khi thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì mới phải đổi thẻ).

Lúc này, địa chỉ thường trú ghi theo CMND/CCCD hay hộ khẩu?

Trước đây, Theo Điều 24 Luật Cư trú 2006:

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Theo đó thì địa chỉ thường trú của công dân được xác định theo sổ hộ khẩu của công dân chứ không phải dựa theo CMND hay CCCD.

Tuy nhiên, Từ ngày 01/7/2021, Bộ Công an sẽ không còn thực hiện cấp mới sổ hộ khẩu giấy. Vì vậy, thay vì xác định địa chỉ thường trú trú theo sổ đó, người dân xác định địa chỉ thường trú dựa theo Cơ sở dữ liệu cư trú quốc gia.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về nội dung Tìm hiểu hộ khẩu thường trú là gì? Hi vọng bạn đọc đã tìm được những thông tin hữu ích cho mình. Trong trường hợp còn vướng mắc cần được giải đáp hoặc cần tư vấn về các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6518 để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn