Hậu quả pháp lý khi không trả tiền đặt cọc

Em và 1 người đối tác có ký hợp đồng làm ăn, em phải thế chấp 6.000.000, trong hợp đồng ghi rõ là nếu hủy hợp đồng phải trả lại em tiền cọc. Thế nhưng đối tác lại không trả ngay cho em mà hẹn trả mỗi tháng 2tr, tuy nhiên đã qua 1 tháng vẫn không trả. Vậy nếu em thưa người đó vào tội chiếm đoạt tài sản thì có được không, và nếu em thắng kiện thì em có nhận ngay tổng số tiền đc không hay phải mất bao lâu mới nhận được. Em xin cảm ơn

Quảng cáo

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Quảng cáo

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

…” 

Bạn xem xét bên có nghĩa vụ có hành vi trốn tránh thực hiện việc trả tiền, được thể hiện cụ thể thông qua các hành vi như không có ý muốn trả, gọi điện không nghe máy, thay đổi số điện thoại, thay đổi nơi ở khiến bạn không thể liên lạc hay không? Theo như bạn trình bày thì hành vi của bên có nghĩa vụ chưa đủ yếu tố để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là một giao dịch dân sự và bên kia đang chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để yêu cầu trả lại số tiền cọc. Sau khi có quyết định, bản án của Tòa án thì bạn có thể yêu cầu thi hành án để nhận lại khoản tiền nêu trên.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn