logo

Hành vi gây rối trật tự công cộng sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Vào tối đêm trước, ở trước khu vực nhà tôi là một công viên vốn dành để cho mọi người sinh hoạt và vui chơi lành mạnh nhưng lại bị một đám thanh niên gây rối, đập phá nhiều đồ vật trong công viên này gây ảnh hưởng đến nhiều nhà dân xung quanh và gây thương tích cho một người khác đi dạo trong công viên với tỷ lệ thương tích là 12% theo chẩn đoán của bác sĩ. Theo tôi được biết thì đây chính là một hành vi gây rối trật tự công cộng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi với những người có hành vi gây rối trật tự công cộng như trên sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề hành vi gây rối trật tự công cộng chúng tôi sẽ giải đáp như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 2015 có sửa đổi, bổ sung thêm vào năm 2017.

– Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực về công cộng.

Bộ luật Dân sự năm 2015.

hành vi gây rối trật tự công cộng

2. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi gây rối trật tự công cộng.

Căn cứ theo Điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng nếu như có một trong các hành vi được liệt kê sau đây:

– Có hành vi đánh nhau hoặc là xúi giục người khác đánh nhau.

– Có hành vi báo thông tin giả đến cho những cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Say rượu, bia sau đó gây ra những hành vi làm mất trật tự công cộng.

– Ném các vật như là đất, đá, gạch, cát hoặc bất kì một vật nào khác vào nhà hay là vào các phương tiện giao thông, vào đồ vật, tài sản và vào người khác.

– Có hành vi tụ tập nhiều người lại ở nơi công cộng sau đó gây rối loạn, mất trật tự công cộng chung.

– Để động vật nuôi của mình gây ra thiệt hại cho người khác.

– Thả diều hoặc là bóng bay, chơi những loại đồ chơi như máy bay, đĩa bay có bộ phận để điều khiển từ xa hoặc là các vật có thể bay ở các khu vực cấm, khu vực sân bay hoặc có hành vi đốt và thả “đèn trời”.

Quảng cáo

– Có hành vi sách nhiễu hoặc là gây phiền hà cho người khác khi họ đang bốc vác, chuyên chở, hay là giữ hành lý ở những nơi như là bến tàu, sân bay, bến xe, các bến cảng… và những nơi công công khác.

>>>> Kinh doanh dịch vụ karaoke cần đáp ứng những điều kiện gì?

3. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây rối trật tự công cộng.

– Căn cứ theo Khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 có sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định rằng người nào mà có hành vi gây rối trật tự công cộng làm ảnh hưởng xấu đến vấn đề an ninh, trật tự và an toàn xã hội hoặc là người này đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc là người này đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà lại còn vi phạm nữa thì sẽ bị áp dụng hình phạt là phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ từ 2 năm cho đến 3 năm hoặc là bị phạt tù có thời hạn từ 3 tháng cho đến 2 năm.

– Căn cứ theo Khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 có sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định rằng sẽ áp dụng hình phạt tù có thời hạn từ 2 năm cho đến 7 năm nếu thuộc một trong những trường hợp liệt kê sau đây:

“a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

– Và như bạn đặt câu hỏi đã nói nhóm người thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng này có gây ra thương tích cho một người với tỷ lệ tổn thương có thể là 12% thì căn cứ theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì có thể bị áp dụng hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ cho đến 3 năm hoặc là bị phạt tù từ 6 tháng cho đến 3 năm.

– Ngoài ra, những người thực hiện hành vi gây rối này còn phải tiến hành bồi thường thiệt hại cho người bị thương căn cứ theo Bộ luật Dân sự năm 2015. Việc bồi thường sẽ là bồi thường do sức khỏe bị xâm phạm và bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người thiệt hại. Các mức bồi thường được giải quyết căn cứ theo các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề xử lý đối với những người có hành vi gây rối trật tự công cộng. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc những vấn đề khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn