logo

Hành vi độ pô xe máy sẽ bị xử phạt bao nhiêu?

Hành vi độ pô xe máy không còn xa lạ với mỗi chúng ta, theo pháp luật hiện nay thì hành vi này có vi phạm  pháp luật hay không? Nếu bị cảnh sát giao thông bắt thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Tham khảo qua bài viết dưới đây của công ty luật Hùng Sơn để nắm rõ hơn.

1. Pháp luật có cho phép độ pô xe máy hay không?

Độ pô xe máy nhằm mục đích là để thay đổi kết cấu của pô xe, làm cho tiếng nổ của xe giòn hơn, to hơn, chủ xe làm như vậy để tạo cảm giác “cool ngầu”.

Tuy nhiên, hành vi độ pô xe máy này lại hoàn toàn bị nghiêm cấm theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008, cụ thể tại Điều 8 có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm gồm có hành vi:

“Lắp đặt hay sử dụng còi, đèn mà không đúng các thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới và nghiêm cấm việc sử dụng thiết bị âm thanh dẫn đến gây mất trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông”.

Như vậy, việc độ pô xe máy để tạo âm thanh to hơn so với các thiết kế của nhà sản xuất được xem như là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và hành vi này sẽ bị xử phạt theo mức chế tài tương ứng dưới đây. 

hành vi độ pô xe máy

2. Hành vi độ pô xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hành vi độ lại pô xe máy, mặc dù nó chưa gây ra bất kỳ một hậu quả gì, tuy nhiên nếu bị phát hiện thì hành vi này vẫn sẽ bị xử phạt, cụ thể tại Điều 30 của nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm các quy định liên quan đến giao thông đường bộ như sau:

Đối với chủ phương tiện là cá nhân thì mức phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng, còn đối với trường hợp chủ xe gắn máy, xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô là tổ chức thì mức phạt tiền từ 1,6 triệu đồng đến 2 triệu đồng, nếu các chủ phương tiện kể trên thực hiện hành vi: “Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe”;

Như vậy, đối với cá nhân thì mức phạt tối đa dành cho hành vi độ pô xe máy sẽ là 1 triệu đồng, còn trường hợp đối với tổ chức thì mức tối đa sẽ là gấp đôi, ngoài phạt tiền thì còn đi kèm với các hình phạt bổ sung như là tịch thu, tạm ngừng pô đã độ

Đó là chế tài chỉ riêng với hành vi độ pô, còn trường hợp nếu đã độ pô mà gây ồn ào, gây mất trật tự, việc này dẫn đến ảnh hưởng đến mọi người xung quanh thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi này.

Cụ thể, tại Điều 6 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung:

  • Phạt cảnh cáo hoặc có thể phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng nếu:
  • Trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau mà gây tiếng động lớn, làm ồn ào tại khu dân cư hay nơi công cộng;
  • Ngoài ra, hành vi độ pô xe máy gây ra tiếng ồn còn có thể xử phạt theo Điều 17 của nghị định 155/2016/NĐ-CP nếu vi phạm các quy định về chuẩn tiếng ồn:
  • Phạt cảnh cáo đối với trường hợp hành vi gây tiếng ồn mà vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn< 02 dBA.
  • Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với trường hợp hành vi gây tiếng ồn mà vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 2- 05 dBA.
  • Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với trường hợp hành vi gây tiếng ồn mà vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05- 10 dBA.

Như vậy, mức phạt cho hành vi này sẽ còn tùy thuộc theo mức độ về tiếng ồn vượt quá quy định, theo đó mức phạt cao nhất có thể lên đến 160 triệu đồng

Qua bài viết về hành vi độ pô xe máy và mức xử phạt của công ty luật Hùng Sơn, hy vọng nó giúp ích cho tất cả mọi người. Liên hệ với chúng tôi, nếu bạn vẫn còn câu hỏi vướng mắc cần hỗ trợ.

♦ Khuyến nghị : 

– Luật Hùng Sơn là thương hiệu hàng đầu về cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Việt Nam
– Nội dung tư vấn pháp luật mà Luật Hùng Sơn cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn