logo

Giấy xác nhận dân sự được sử dụng nhiều nhất

Giấy xác nhận dân sự? Khi tham gia vào các giao dịch dân sự hoặc đi xin việc, đi xuất khẩu lao động thì trong hồ sơ không thể thiếu giấy xác nhận dân sự. Vậy Giấy xác nhận dân sự là gì, thủ tục cách làm ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Giấy xác nhận dân sự là gì?

Giấy xác nhận dân sự là là một loại giấy tờ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận cá nhân có chấp hành quy định pháp luật tại địa phương hay không, có tham gia vào các sự việc hay hành vi trái pháp luật trong thời gian sinh sống, cư trú tại địa phương hay không.

Đơn xin xác nhận dân sự được sử dụng trong trường hợp nào?

Giấy xác nhận dân sự thường được dùng để chứng minh lý lịch cá nhân,  dùng để làm hồ sơ xin việc, hồ sơ học tập. Khi muốn tham gia vào các giao dịch dân sự hoặc các môi trường yêu cầu có nhân thân trong sạch, không bị dính các vấn đề đến pháp luật thì các bên cũng có thể yêu cầu cung cấp xác nhận dân sự để xác minh lý lịch của các bên tham gia như thế nào

Giấy xác nhận dân sự trong hồ sơ đi Nhật như thế nào?

Với những người lao động khi có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì giấy xác nhận dân sự là loại giấy tờ không thể thiếu. Nhật Bản là quốc gia có quy định nghiêm ngặt về lai lịch nhân thân đến loại giấy tờ này lại càng được chú ý.

Hồ sơ xin giấy xác nhận dân sự

Hiện các văn bản pháp luật thì chưa có quy định rõ về việc xin giấy xác nhận dân sự. Tuy nhiên sau khi tiếp xúc thực tế tại các cơ quan có thẩm quyền, Luật Hùng Sơn đưa ra quan điểm về hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

  • Đơn xin xác nhận dân sự:  trong đơn ghi rõ các thông tin cá nhân cũng như mục đích xin giấy xác nhận dân sự, kỹ đúng họ tên.
  • Ảnh 4×6;
  • Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc các giấy tờ khác chứng minh cá nhân xin xác nhận đang cư trú tại địa phương.

Thủ tục xin giấy xác nhận như thế nào?

Các bước để xin cấp giấy xác nhận dân sự:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trước khi đến trụ sở của cơ quan nhà nước. Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin cấp giấy xác nhận dân sự.

  • Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau Khi đã điền đầy đủ thông tin, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền (công an xã, phường, thị trấn). Tùy vào từng mục đích xin xác nhận mà cơ quan sẽ hướng dẫn và ra lịch hẹn cụ thể.

  • Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi hồ sơ được xác minh, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo và bạn chỉ cần đến nhận kết quả.

Quảng cáo

Giấy xác nhận dân sự xin ở đâu?

Thường các cá nhân có nhu cầu xin giấy xác nhận dân sự dẽ gửi đơn xin xác nhận đến cơ quan công an cấp xã. Cơ quan công an có chức năng kiểm tra trật tự an ninh, xác minh các vấn đề về an toàn, trật tự xã hội trên địa bàn mình quản lý. Dựa vào những thông tin mà cá nhân cung cấp, công an tiến hành xác nhận vụ việc của cá nhân đó, sau đó tiến hành xác minh. Do vậy việc soạn thảo đơn đề nghị cần phải chính xác và đầy đủ thông tin, thể hiện được nội dung mà mình muốn xác nhận thì cơ quan công an mới có thể tiến hành nhanh chóng được.

Tuy nhiên một số trường hợp như muốn xác nhận không có tiền án, tiền sự với mục đích để đi nước ngoài học tập, định cư, lao động hoặc xác nhận không bị cấm đảm nhiệm chức vụ quyền hạn trong doanh nghiệp,hợp tác xã,.. hoặc một số trường hợp có yêu cầu khác thì cá nhân có thể xin phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp.

Như vậy tùy vào mục đích xin xác nhận dân sự mà bạn có thể xin cấp giấy xác nhận dân sự tại công an xã, phường, thị trấn hoặc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp.

Xin giấy xác nhận dân sự ở nơi tạm trú được không?

Có thể xin giấy xác nhận dân sự ở nơi tạm trú nếu đã đăng ký tạm trú. Nếu trường hợp muốn xác nhận các vấn đề liên quan đến nhân thân, quá trình cư trú tại địa phương có vi phạm pháp luật hay không thì cá nhân có thể xin giấy xác nhận dân sự tại công an xã, phường, thị trấn. Nếu trường hợp công an xã, phường, thị trấn từ chối cấp vì chưa  đủ các thông tin hay các trường hợp khác thì cá nhân nên xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Lệ phí xin giấy xác nhận dân sự?

Lệ phí để xin giấy xác nhận dân sự không có quy định cụ thể và còn tùy thuộc vào từng địa phương. Tùy từng địa phương mà phí cấp giấy xác nhận dân sự có thể giao động từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng.

Nếu cơ quan tại địa phương từ chối cấp giấy xác nhận dân sự thì cá nhân có nhu cầu có thể làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp là 200.000 đồng.

Mẫu giấy xác nhận dân sự chuẩn nhất

 giấy xác nhận dân sự là gì

Hướng dẫn viết giấy xác nhận dân sự chính xác nhất

Giấy xác nhận dân sự cần phải có đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết để cơ quan có thẩm quyền xác minh chính xác. Các thông tin cần phải điền vào đơn đề nghị xác nhận dân sự:

  • Thông tin cá nhân của người xin xác nhận: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú, số CMND/CCCD, công việc hiện tại,..
  • Thông tin về gia đình: thông tin về bố, mẹ, vợ/chồng (nếu có). Phải ghi đầy đủ họ tên và nơi cư trú.
  • Trình bày nguyện vọng xin xác nhận: xin xác nhận không vi phạm quy định pháp luật, không có tiền án, tiền sự,… Nội dung này tùy vào nhu cầu của mỗi người cần xin xác nhận để làm gì thì ghi vào.
  • Ký và ghi rõ họ tên người làm đơn, ngày làm đơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về giấy xác nhận dân sự cũng như thủ tục xin cấp giấy xác nhận dân sự. Nếu còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ ngay tới tổng đài tư vấn 1900 6518 của Luật Hùng Sơn để được hỗ trợ nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn