Giấy xác nhận 2 số chứng minh nhân dân đó là một

Khi sử dụng giấy chứng minh nhân dân, không tránh khỏi những trường hợp tồn tại hai số chứng minh nhân dân. Để hợp pháp và thuận tiện hơn khi tiến hành các giao dịch, cá nhân nên làm thủ tục xin giấy xác nhận 2 số chứng minh nhân dân đó là một. Vậy phải thực hiện như thế nào mới được cấp nhanh chóng và chính xác? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Quảng cáo

1. Nguyên nhân có 2 số chứng minh nhân dân

Hoàn toàn không có quy định chi tiết và đầy đủ những trường hợp nào tồn tại hai chứng minh nhân dân cùng một lúc. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu nguyên nhân có 2 số chứng minh nhân dân thông qua một số ví dụ cụ thể sau đây:

– Ví dụ 1: Chị A bị mất giấy chứng minh nhân dân, sau đó làm thủ tục để được cấp giấy chứng minh nhân dân mới. Tuy nhiên, một khoảng thời gian sau chị A tìm được chứng minh nhân cũ, đồng thời tiến hành làm các thủ tục cá nhân hoặc các thủ tục hành chính nhà nước với số chứng minh nhân dân cũ. Như vậy, lúc này chị A gặp phải khó khăn với các thủ tục khi tồn tại và giao dịch giấy tờ với hai số chứng minh nhân dân.

– Ví dụ 2: Anh B khi thường trú tại tỉnh X được công an tỉnh này cấp giấy chứng minh nhân dân (giấy CMND thứ nhất). Khi anh B chuyển sang thường trú tại tỉnh Y, đồng thời cũng được công an tỉnh này cấp giấy chứng minh nhân dân khác (giấy chứng minh nhân dân thứ hai). Như vậy, anh B có 2 số chứng minh nhân dân cùng một lúc.

2. Tại sao phải xác nhận 2 số chứng minh nhân dân là một?

Bạn cần phải lưu ý đến những lý do tại sao phải xin giấy xác nhận 2 số chứng minh nhân dân đó là một sau:

  • Chứng minh được hai số chứng minh nhân dân khi xuất trình làm hồ sơ giấy tờ đó là một, tránh trường hợp làm giả chứng minh nhân dân và một người có nhiều số chứng minh nhân dân làm giả;
  • Giúp cơ quan nhà nước thuận tiện quản lý hồ sơ cá nhân hơn;
  • Tránh các trường hợp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì tính không hợp lệ của giấy tờ chứng thực cá nhân.

Vì thế, ngay khi có bất thường như một lúc sử dụng hai số chứng minh thì hãy nên đến cơ quan có thẩm quyền để xin giấy xác nhận 2 số chứng minh nhân dân là một.

3. Thủ tục xác nhận chứng minh thư cũ và mới là 1

3.1. Quy trình

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị được cấp giấy xác nhận chứng minh thư cũ với mới là một;

Bước 2: Đến nộp hồ sơ tại cơ quan công an nơi có thẩm quyền cấp chứng minh nhân dân, cụ thể là Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hoặc Công an cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh);

Bước 3:

  • Nếu xác định hồ sơ hợp lệ, tức là đủ điều kiện để được cấp giấy xác nhận thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy xác nhận hai số chứng minh nhân dân là một;
  • Nếu kiểm tra lại trong kho dữ liệu chứng minh nhân dân không tồn tại hồ sơ cấp giấy chứng minh nhân cũ thì sẽ tiến hành gửi văn bản đề nghị công an tỉnh, thành phố nơi mà công dân đã chuyển tra cứu thông tin hồ sơ. Và công an nơi được gửi yêu cầu sẽ gửi lại tờ khai, chỉ bản và các thủ tục theo quy định.

3.2. Hồ sơ

Hồ sơ cơ bản cần chuẩn bị để xin giấy xác nhận 2 số chứng minh nhân dân đó là một gồm những tài liệu sau đây:

  • Đơn xin xác nhận 2 chứng minh thư là 1;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Giấy chứng minh nhân dân cũ;
  • Bản sao của giấy chứng minh nhân dân mới.

4. Mẫu đơn xin xác nhận 2 chứng minh thư là 1

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ  NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

…………, ngày…. tháng…. năm…….

ĐƠN XIN XÁC NHẬN SỐ CHỨNG MINH NHÂN DÂN

 

Kính gửi: – CÔNG AN NHÂN DÂN HUYỆN (QUẬN, THỊ XÃ)…………….

– Ông:…………………. – Trưởng Công an nhân dân huyện……………..

– Căn cứ Thông tư số 66/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu sử dụng trong công tác cấp, quản lý thẻ căn cước công dân, tàng thư căn cước công dân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tôi tên là:…………………………. Sinh năm:………..

Chứng minh nhân dân số:…………………….. do Công an………… cấp ngày…………….

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………..

Hiện đang cư trú tại:…………………………………………..

Quảng cáo

Số điện thoại liên hệ:……………………….

Tôi xin phép trình bày sự việc sau:

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

(Trình bày về sự việc dẫn tới việc bạn có yêu cầu xin xác nhận số chứng minh nhân dân)

Căn cứ Điều 13 Thông tư số 66/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu sử dụng trong công tác cấp, quản lý thẻ căn cước công dân, tàng thư căn cước công dân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư:

“Điều 13. Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (CC07)

1.Mẫu CC07 do cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân lập để xác nhận số Chứng minh nhân dân (9 số) đã được cấp lần gần nhất khi công dân có yêu cầu xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ.

2.Thủ trưởng đơn vị nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân ký giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân của công dân.”

Tôi nhận thấy mình có quyền đề nghị Quý cơ quan thực hiện việc xác nhận số chứng minh nhân dân theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tôi kính đề nghị Quý cơ quan xác nhận cho tôi rằng:

Tôi, cá nhân hiện đang sử dụng Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân) số……………………. Do Công an………………………….. cấp ngày… tháng… năm…..

Là cá nhân đã được cấp Chứng minh nhân dân số………………… Do Công an………………….. cấp ngày… tháng… năm.

Tôi xin cam đoan những gì mình đã nêu trên là hoàn toàn đúng sự thật và sẽ chịu mọi trách nhiệm về tính chính xác của những thông tin này. Kính mong Quý cơ quan xem xét và tiến hành giải quyết yêu cầu này của tôi trong thời gian sớm nhất.

Tôi xin trân thành cảm ơn!

Xin gửi kèm theo đơn này các tài liệu sau:

…………………………… (liệt kê các tài liệu gửi kèm chứng minh cho việc yêu cầu là hợp pháp, nếu có)

 

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

 

5. Những lưu ý khi thực hiện xác nhận chứng minh thư cũ và mới

Khi xin giấy xác nhận 2 số chứng minh nhân dân là một, bạn cũng cần nên lưu ý đến những vấn đề sau đây:

– Thời hạn cấp giấy xác nhận là khoảng 7 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền đã nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ;

– Công dân không được sử dụng cùng một lúc hai số chứng minh nhân dân, đồng thời phải nộp lại số chứng minh nhân dân cũ. Như vậy, công dân chỉ có thể sử dụng một số chứng minh nhân dân mới nhất được cơ quan công an cấp;

– Trong một số trường hợp, để đảm bảo thủ tục nhanh chóng và gọn nhẹ, cơ quan công an sẽ tiến hành cắt góc giấy chứng minh nhân dân cũ và trả lại cho công dân thay vì cấp giấy xác nhận chứng minh nhân dân. Giấy chứng minh nhân dân cũ cắt góc sẽ thay thế giấy xác nhận dùng trong các giao dịch có liên quan.

Trên đây là một số thông tin quan trọng hữu ích xoay quanh việc xin giấy xác nhận 2 số chứng minh nhân dân đó là một. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì về vấn đề trên, hoặc có vướng mắc pháp lý nào chưa được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn