logo

Giấy ủy quyền viết tay có giá trị pháp lý không?

Câu hỏi: Xin chào luật sư, Ba tôi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng giấy ủy quyền chỉ viết bằng tay, vậy tôi muốn hỏi giấy ủy quyền viết tay có giá trị pháp lý không, quy định của pháp luật về giấy ủy quyền viết tay như thế nào? Xin cảm ơn!

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

– Bộ Luật Dân sự năm 2015;

– Thông tư số 01/2020/TT-BTP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ về việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

giấy ủy quyền viết tay có giá trị không

Luật sư tư vấn trả lời:

Chào bạn, Luật Hùng Sơn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới đến chúng tôi. Với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện cụ thể sau đây:

  • Chủ thể phải có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
  • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn theo tự nguyện của họ;
  • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không được vi phạm với điều cấm của luật và không được trái đạo đức xã hội.

Hình thức của việc giao dịch dân sự sẽ là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói hoặc thể hiện bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Như vậy, hai bên hoàn toàn có thể sử dụng giấy ủy quyền viết tay có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, pháp luật không quy định mẫu cụ thể cho giấy ủy quyền.

Quảng cáo

Để sử dụng giấy ủy quyền hợp pháp, có giá trị và hiệu lực pháp lý thì phải đảm bảo các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự.

Bên cạnh đó, để đảm bảo giấy ủy quyền có hiệu lực và giá trị sử dụng trên thực tế thì khi viết tay giấy ủy quyền phải đảm bảo các nội dung dưới đây:

  • Thời gian, địa điểm viết giấy ủy quyền;
  • Họ và tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, giấy tờ chứng thực cá nhân 2 bên là bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền;
  • Nội dung thực hiện ủy quyền;
  • Thời hạn có hiệu lực của giấy ủy quyền (Giấy ủy quyền có hiệu lực trong thời gian bao lâu?)
  • Cam kết của hai bên khi tham gia việc ủy quyền và nhận ủy quyền.
  • Chữ ký của 2 bên khi thực hiện ủy quyền.

Giấy ủy quyền sẽ có giá trị pháp lý khi nó đảm bảo được các điều kiện nêu trên. Tuy nhiên khi thực hiện một số công việc vẫn phải chứng thực giấy ủy quyền viết tay. Căn cứ theo Điều 14 Thông tư 01/2020/TT – BTP có quy định về chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền:

Chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền đối với những trường hợp ủy quyền không có thù lao hoặc không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không có liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản.

Như vậy, một số trường hợp khi ủy quyền phải thực hiện thêm việc chứng thực chữ ký của các văn bản đó. Đối với việc ủy quyền viết tay khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì không phải chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về Giấy ủy quyền viết tay có giá trị pháp lý không? Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn pháp luật 1900.6518 để được hỗ trợ những vướng mắc khi gặp phải.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn