Dùng sổ đỏ giả mua bán đất có bị xử lý nặng không?

Mua bán đất là hoạt động thường thấy trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, không hẳn trường hợp mua bán đất nào cũng tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Có những trường hợp, có các cá nhân hoặc là tổ chức đã dùng sổ đỏ giả mua bán đất. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Để giúp bạn đọc nắm rõ hơn về các biện pháp xử lý với người có hành vi này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định pháp luật sau đây.

Quảng cáo

1. Xử phạt vi phạm hành chính khi dùng sổ đỏ giả mua bán đất

Căn cứ theo Điều 35 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, đối với vi phạm quy định về giấy tờ và chứng từ trong việc sử dụng đất sẽ xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 30.000.000 đồng đối với người sử dụng giấy tờ giả để thực hiện các thủ tục hành chính và các công việc khác có liên quan đến đất đai nhưng mức độ vi phạm chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu giấy tờ sổ đỏ đã bị làm giả trong trường hợp này.

– Biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng đối với người dùng sổ đỏ giả mua bán đất là hủy bỏ kết quả thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai đã được thực hiện khi dùng sổ đỏ giả.

Ngoài việc quy định xử phạt đối với trường hợp sử dụng sổ đỏ giả để mua bán đất thì Điều 35 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP còn quy định xử phạt đối với các hành vi sau:

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp mà xóa, tẩy, sửa chữa, làm sai lệch đi nội dung của giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất.

Quảng cáo

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp mà khai báo không trung thực trong việc sử dụng đất hoặc là xóa, sửa chữa, làm sai lệch đi nội dung của giấy tờ, chứng từ trong việc sử dụng đất dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận và việc chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, cho thuê, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất bị sai lệch mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm

dùng sổ đỏ giả mua bán đất

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp dùng sổ đỏ giả mua bán đất

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính khi dùng sổ đỏ giả để mua bán đất thì người có hành vi này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 với các hình phạt được quy định như sau:

– Người nào mà bằng thủ đoạn gian dối (trong trường hợp này là dùng sổ đỏ giả) chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng hoặc là dưới 2.000.000 đồng nhưng mà thuộc vào một trong những trường hợp sau đây thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến 3 năm hoặc là bị phạt tù từ 6 tháng cho đến 3 năm:

  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác mà còn tiếp tục vi phạm.
  • Đã bị kết án về tội này hoặc là tội cướp tài sản, tội cưỡng đoạt tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, tội cướp giật tài sản, tội trộm cắp tài sản, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
  • Hành vi phạm tội gây ra ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội.
  • Tài sản chiếm đoạt được là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình của họ.

– Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 2 năm cho đến 20 năm, phạt tù chung thân, căn cứ tùy vào tính chất và mức độ vi phạm. Người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, bị cấm hành nghề hoặc là làm công việc nhất định từ 1 năm cho đến 5 năm hoặc là bị tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.

Trên đây là các quy định xử lý đối với người có hành vi dùng sổ đỏ giả mua bán đất. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Xem thêm

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn