logo

Nhận nhà đất từ cha mẹ không sang tên có bị phạt hay không?

Có bắt buộc phải sang tên sổ đỏ khi được tặng cho nhà đất hay không? Nếu không sang tên bị phạt bao nhiêu? Thời hạn sang tên là bao lâu? Ai là người nộp phạt?

Quảng cáo

1. Thời hạn sang tên là bao lâu?

Căn cứ theo điểm a khoản 4 của Điều 95 Luật Đất đai có quy định như sau đối với trường hợp nhà đất đã có Giấy chứng nhận khi tặng cho người khác thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động về việc tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của mình

Theo đó, khoản 6 Điều 95 của Luật Đất đai năm 2013 có quy định về thời hạn đăng ký biến động như sau: khi tặng cho quyền sử dụng đất, nhà ở của mình thì kể từ ngày có biến động trong vòng 30 ngày, người sử dụng đất cần phải tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký biến động với cơ quan nhà nước.

Cụ thể, ngày có biến động được hiểu là ngày mà xảy ra sự kiện biến động đất đai, ví dụ như: Ngày đất đại được thế chấp, ngày chuyển nhượng, ngày được tặng cho,… được quy định theo Điều 95 của Luật Đất đai năm 2013

Đồng thời, khi tiến hành việc tặng cho nhà đất nên tiến hành công chứng hợp đồng tặng cho theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 của Luật Đất đai năm 2013. Như vậy, ngày biến động đất đai sẽ được tính như sau:

  • Trường hợp bên tặng cho và bên được tặng không có thỏa thuận gì đối với ngày tặng cho thì xem như ngày biến động sẽ là ngày mà hợp đồng tặng cho được công chứng hoặc chứng thực.
  • Trường hợp nếu các bên có thỏa thuận khác đối với ngày tặng cho nhà đất nêu trên mà không trái với quy định của pháp luật thì theo đó ngày biến động sẽ được tính dựa theo ngày mà các bên đã thỏa thuận.

Tóm lại, khi nhận tặng cho nhà đất thì kể từ ngày có biến động, trong thời hạn không quá 30 ngày bắt buộc phải đăng ký biến động, tức là sang tên Sổ đỏ.

nhận nhà đất từ cha mẹ không sang tên có bị phạt

2. Bị phạt tiền nếu không sang tên sổ đỏ:

Theo khoản 2 Điều 17 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP, nếu không đăng ký biến động theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt tiền còn tùy thuộc vào khu vực, cụ thể như sau:

– Tại khu vực nông thôn:

+ Kể từ ngày quá thời hạn nêu trên nếu trong khoảng thời gian 24 tháng mà không thực hiện việc đăng ký biến động với cơ quan nhà nước sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng cho đến 3 triệu đồng.

Quảng cáo

+ Kể từ ngày quá thời hạn nếu quá thời hạn 24 tháng mà không thực hiện đăng ký biến động thì sẽ bị phạt tiền từ 02 triệu đồng cho đến 05 triệu đồng.

– Tại khu vực đô thị:

Mức xử phạt nếu vi phạm việc không đăng ký biến động sẽ bằng 02 lần mức xử phạt so với khu vực nông thôn theo từng trường hợp tương ứng (mức cao nhất là 10 triệu đồng/lần vi phạm).

Đồng thời, buộc người đang sử dụng đất cần phải tiến hành làm các thủ tục về đăng ký đất đai theo quy định.

3. Ai là người bị xử phạt nếu không đăng ký biến động đất đai:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP, đối với trường hợp tặng cho nhà đất mà không tiến hành đăng ký biến động đất đai, theo quy định  người bị xử phạt sẽ là bên nhận chuyển quyền sử dụng đất, tức là nếu nhận tặng cho nhà đất từ cha mẹ thì người con sẽ bị phạt tiền nếu không sang tên.

Lưu ý: Việc xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp tặng cho nhà đất đối với việc không đăng ký biến động chỉ đặt ra khi 2 bên có hợp đồng tặng cho và hợp đồng này đã công chứng hoặc chứng thực,còn nếu cha mẹ tặng cho nhà đất cho con tuy nhiên chỉ bằng lời nói thì trong trường hợp này sẽ không có căn cứ để xử phạt, bởi theo quy định của pháp luật việc tặng cho này được xem là không có hiệu lực.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, hy vọng giúp ích cho bạn khi được tặng cho nhà đất tránh trường hợp bị phạt tiền

>>> Các bước tiến hành việc sang tên sổ đỏ

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn