Có bắt buộc phải đổi căn cước mã vạch sang gắn chip không?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề hiện đang thắc mắc cần được Luật sư giúp tôi tư vấn như sau: tôi hiện đang sử dụng căn cước mã vạch nhưng nghe mọi người nói là phải đổi ngay qua căn cước gắn chip. Tôi không biết có bắt buộc phải đổi căn cước mã vạch sang gắn chip hay không? Và nếu đổi phải làm thủ tục như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Luật Hùng Sơn, về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn qua bài viết sau đây.

1. Có bắt buộc công dân đổi căn cước mã vạch sang gắn chip không?

Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, các trường hợp bắt buộc phải đi đổi căn cước mã vạch sang gắn chip được quy định như sau:

 • Thẻ đã bị hư hỏng và không sử dụng được;
 • Có sự thay đổi về thông tin họ, chữ đệm, tên hoặc đặc điểm nhận dạng;
 • Khi xác định lại quê quán, giới tính;
 • Có sự sai sót về thông tin được in trên căn cước mã vạch;
 • Người từ đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi.

Ngoài ra, nếu công dân thuộc vào một trong hai trường hợp sau đây thì phải làm thủ tục cấp lại căn cước công dân:

 • Bị mất thẻ căn cước công dân;
 • Được trở lại quốc tịch Việt Nam (theo các quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam).

Như vậy, chỉ những trường hợp nêu trên mới phải đi đổi căn cước công dân. Khi đi đổi trong thời điểm hiện nay sẽ được đổi từ căn cước mã vạch sang căn cước gắn chip.

Quảng cáo

Vì vậy, bạn nên lưu ý là không bắt buộc phải đổi thẻ căn cước mã vạch sang thẻ căn cước gắn chip. Điều này có nghĩa là nếu bạn không thuộc vào trường hợp nào phía trên thì không cần đi đổi, và việc không đổi cũng sẽ không bị xử phạt.

đổi căn cước công dân sang mã vạch gắn chip

2. Thủ tục đổi căn cước mã vạch sang gắn chip mới nhất

Ngoài ra, nếu bạn thuộc vào một trong các trường hợp theo quy định hoặc có nhu cầu muốn đổi thì cần tham khảo thủ tục sau.

2.1 Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đổi thẻ:

 • Điền vào Tờ khai căn cước công dân theo mẫu tại cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, có thể kê khai trực tuyến và in tờ khai đó mang đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết;
 • Sổ hộ khẩu. Nếu không có sự thống nhất về thông tin trên Sổ hộ khẩu và Tờ khai căn cước công dân thì cần mang theo Giấy khai sinh, hoặc các giấy tờ hợp pháp khác;
 • Thẻ căn cước công dân mã vạch hiện có (thẻ này sẽ được thu lại khi công dân được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip).

2.2 Nơi làm thủ tục đổi căn cước mã vạch sang gắn chip:

Công dân có thể lựa chọn một trong những cơ quan sau để làm thủ tục đổi thẻ:

 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an cấp huyện (huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương);
 • Một số cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thẻ căn cước công dân ở tại phường, xã, thị trấn, một số cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong những trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, vì một số lý do có liên quan đến cơ sở dữ liệu căn cước chưa đi vào vận hành hoặc thông tin được thu thập chưa đầy đủ, công dân phải đến làm thủ tục đổi thẻ tại các cơ quan sau khi thuộc vào trường hợp tương ứng sau:

 • Làm thủ tục tại Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện và đơn vị hành chính khác tương đương đối với các trường hợp cấp, đổi lại thẻ căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú ở tại địa phương đó;
 • Làm thủ tục tại Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh và đơn vị hành chính khác tương đương đối với trường hợp công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đó; hoặc các trường hợp phải đổi thẻ căn cước do hết hạn, hư hỏng và cấp lại thẻ căn cước đối với công dân thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

2.3 Đổi căn cước mã vạch sang gắn chip mất bao lâu?

Theo quy định tại Điều 25 Luật Căn cước công dân năm 2014, kể từ ngày mà cán bộ tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, đầy đủ thì sẽ cấp căn cước cho công dân trong thời hạn sau:

 • Đối với thành phố, thị xã: thời hạn không quá 7 ngày làm việc;
 • Đối với các huyện biên giới, hải đảo, miền núi: thời hạn không quá 20 ngày làm việc;
 • Đối với các khu vực còn lại: thời hạn không quá 15 ngày làm việc.

Trên đây là một số thông tin quan trọng về thủ tục đổi căn cước mã vạch sang gắn chip mới nhất hiện nay. Ngoài ra, nếu như bạn có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn và giải đáp chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn