Làm cách nào để có thể đổi biển số xe sang màu vàng?

Đổi biển số xe từ màu trắng sang màu vàng là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm từ phía dư luận. Vì theo quy định mới nhất, các phương tiện nào hoạt động kinh doanh vận tải thì bắt buộc phải thực hiện đổi biển số xe màu trắng sang biển số xe màu vàng, bắt buộc kể từ ngày 1/8/2020. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc làm cách nào để có thể đổi biển số xe sang màu vàng, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng dưới đây.

Quảng cáo

1. Cơ quan có thẩm quyền đổi biển số xe sang màu vàng

Trước khi làm các thủ tục để được đổi màu của biển xe thì bạn đọc cần phải nắm được đâu mới là cơ quan làm thủ tục theo luật định.

Căn cứ theo Điều 3 của Thông tư số 58/2020/TT-BCA có quy định về việc cấp đổi biển số xe ô tô sẽ do Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm nhận giải quyết.

Trong các trường hợp thực tế cần thiết, ở tại các vùng sâu, vùng xa, các huyện biên giới hay là các địa phương gặp phải khó khăn về cơ sở vật chất thì Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ báo cáo đến Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn về việc tổ chức đăng ký và cấp biển số xe theo quy định của pháp luật.

2. Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Các loại giấy tờ mà chủ xe cần chuẩn bị khi muốn làm thủ tục đổi biển số xe bao gồm:

– Tờ khai đăng ký xe (điền theo mẫu được quy định).

– Biển số xe cũ.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu còn hiệu lực/thẻ căn cước công dân). Nếu là người Việt Nam định cư tại nước ngoài thì có thể xuất trình hộ chiếu còn hiệu lực.

– Đối với người được chủ xe ủy quyền đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết những thủ tục về việc đăng ký xe, ngoài các giấy tờ nêu trên thì cần có thêm giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền (giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực).

Quảng cáo

– Người làm thủ tục không cần thiết phải mang xe cần đổi biển số đến, và không cần phải thực hiện các thủ tục như cà số khung hay số máy.

đổi biển số xe sang màu vàng

3. Lệ phí, thời hạn được cấp đổi?

Thời gian được cấp đổi biển số xe sang màu vàng sẽ bắt đầu từ ngày 1/8/2020 và kết thúc ngày 31/12/2021.

Căn cứ theo Điều 5 của Thông tư số 229/2016/TT-BTC có quy định về mức phí cấp đổi giấy đăng ký xe có kèm theo biển số cụ thể như sau:

– Nếu là ô tô: lệ phí 150.000 đồng.

– Nếu là rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời: lệ phí 100.000 đồng.

Một số lưu ý thực tế cần chú ý hiện nay:

– Với các xe taxi công nghệ, dù hoạt động trong thời gian ngắn nhưng để thuận tiện cho việc hoạt động trên thị trường thì phải đổi sang biển số màu vàng. Nếu như không còn kinh doanh hoạt động vận tải thì chủ xe có thể đến những địa điểm đăng ký xe để có thể được đổi lại biển số xe màu trắng. Nếu như xe taxi công nghệ hoạt động không gắn biển số xe màu vàng trong thời hạn pháp luật quy định, hoặc là kinh doanh không có đăng ký thì có thể bị xử lý theo các quy định.

– Việc đổi biển số xe sang màu vàng chỉ thay đổi về màu sắc, còn số hiển thị vẫn là số máy cũ, không có sự thay đổi. Vì thế, bạn đọc không cần phải lo lắng về các giấy tờ, thủ tục có liên quan đến biển số của xe.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc cấp đổi biển số xe sang màu vàng. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc là có vướng mắc về vấn đề nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn