logo

Thời gian tạm ngừng kinh doanh tạm ngừng kinh doanh có thời hạn?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 17-12-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1996 Lượt xem

Thời gian tạm ngừng kinh doanh tạm ngừng kinh doanh có thời hạn? Doanh nghiệp khi hoạt động được một thời gian thì có thể tạm ngừng hoạt động kinh doanh để ổn định lại bộ máy hoạt động của doanh nghiệp mình. Đây là quyền của doanh nghiệp, nhưng vẫn bị ràng buộc bởi quy định của pháp luật về thời hạn. Vậy thì thời gian tạm ngừng kinh doanh tạm ngừng kinh doanh có thời hạn? chính là vấn đề đáng được quan tâm. Để giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn thông qua các quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

Thời hạn tối đa doanh nghiệp được tạm ngừng hoạt động

Doanh nghiệp có quyền được tạm ngừng hoạt động kinh doanh của mình nhưng khi thực hiện việc tạm ngừng ấy thì phải gửi Thông báo đến cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất theo quy định là 15 ngày trước ngày mà tạm dừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoặc nếu tiếp tục việc kinh doanh trước thời hạn đã thông báo trước. Trong Thông báo này phải thể hiện được thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.

Trong trường hợp mà doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì trong Thông báo gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh phải có kèm theo Quyết định và Bản sao hợp lệ của Biên bản họp của chủ sở hữu công ty nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng thành viên nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của các thành viên hợp danh nếu là công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị nếu là công ty cổ phần.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 57 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP có quy định về thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Theo đó, thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh không được quá 1 năm theo quy định.

Sau khi hết thời hạn như đã thể hiện trong Thông báo, nếu như doanh nghiệp vẫn tiếp tục việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì phải tiến hành gửi Thông báo tiếp đến cho Phòng đăng ký kinh doanh. Và cũng theo quy định thì tổng thời gian để tạm ngừng hoạt động kinh doanh liên tiếp không được quá 2 năm.

Trong thời hạn quy định là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký tạm ngừng hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp cho doanh nghiệp giấy xác nhận việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Quảng cáo

Và sau khi hết thời hạn 2 năm tạm ngừng hoạt động kinh doanh nhưng doanh nghiệp vẫn chưa hoạt động trở lại nhưng doanh nghiệp không muốn giải thể thì có thể trở lại hoạt động kinh doanh trong một thời gian ngắn sau đó lại tiến hành đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Thủ tục và thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doạnh sau đó lại được thực hiện như các quy định phía trên.

thời gian tạm ngừng kinh doanh

>>> Mẫu Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh

Có bị xử phạt khi doanh nghiệp vi phạm thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Thời hạn để doanh nghiệp được tạm ngừng hoạt động kinh doanh chỉ là 1 năm và phải thông báo tiếp nếu như muốn tiếp tục tạm ngừng, thời hạn để tiếp tục tạm ngừng là 1 năm. Như vậy, tổng thời gian tối đa mà một doanh nghiệp có thể được tạm ngừng hoạt động là 2 năm.

Trong trường hợp mà doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh 1 năm rồi mà không thông báo đến cho Cơ quan đăng ký kinh doanh, thông báo đến cho cơ quan thuế về việc tiếp tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp ấy có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo điểm c Khoản 1 của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Trên đây là các quy định của luật doanh nghiệp về vấn đề doanh nghiệp được tạm ngừng hoạt động trong bao lâu. Tổng thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh không được quá 2 năm, nếu như quá thời hạn phải thực hiện các thủ tục khác nếu muốn được tạm ngừng tiếp tục. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề nào ở trên hoặc các vấn đề pháp luật khác, có thể liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn