Có nên tiến hành định giá các quyền sở hữu trí tuệ hay không?

Qua thực tế, có thể nói quyền sở hữu trí tuệ đóng vai trò như một tài sản, một công cụ tốt nhất của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thu được lợi ích từ các danh mục của quyền sở hữu trí tuệ, việc này dẫn tới các doanh nghiệp quan tâm đến định giá các quyền sở hữu trí tuệ. Trong bài viết dưới đây. Công ty luật Hùng Sơn sẽ giải đáp cho các doanh nghiệp đối với việc có nên định giá các quyền sở hữu trí tuệ hay không?

Quảng cáo

1. Có nên định giá đối với các quyền sở hữu trí tuệ:

Trước tiên, cần phân biệt được sự khác nhau của giá cả của tài sản sở hữu trí tuệ và và giá trị của một tài sản sở hữu trí tuệ.

– Giá cả được xác định dựa trên việc mà một người mua sẽ sẵn sàng trả cho những thứ họ muốn mua, trong một giao dịch bình thường dựa vào giá trị được nhận thấy của sản phẩm.

– Giá trị là trừu tượng nhưng những tính toán số lượng tất định dựa trên một loạt các phương pháp và luật lệ được kiểm định theo đúng trật tự. Nói một các dễ hiểu hơn, có nghĩa là mặc dù giá trị sở hữu trí tuệ sẽ có thể ảnh hưởng đến việc định giá đối với một tài sản sở hữu trí tuệ, tuy nhiên việc này không nhất thiết phải giống như đối với việc định giá cả.

– Các yếu tố như lý do bán, nhu cầu mua, thời gian và các kỹ năng đàm phán thỏa thuận của các bên liên quan sẽ ảnh hưởng đến việc định giá quyền SHTT.

– Các công cụ được dùng cho việc định giá đối với các sản phẩm sở hữu trí tuệ có thể sẽ giúp cho các doanh nghiệp quản lý được các danh mục về quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp một cách hiệu quả và thực tế hơn. Việc định giá các quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp đưa ra các tiêu chuẩn nhằm để so sánh hữu ích và nó sẽ là cơ sở đàm phán đối với việc chuyển nhượng hoặc đối với việc mua các tài sản thuộc quyền sở hữu trí tuệ.

Xem thêm >>> Thời hạn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các đối tượng

định giá quyền sở hữu trí tuệ

2. Doanh nghiệp cần phải làm gì trước khi định giá quyền sở hữu trí tuệ?

Trước khi một doanh nghiệp thực hiện việc định giá đối với các giá trị tài sản thuộc quyền SHTT thì doanh nghiệp cần phải tiến hành trả lời các câu hỏi dưới đây:

  • Tại sao mà doanh nghiệp quyết định định giá đối với các quyền SHTT?
  • Khi nào doanh nghiệp cần và phải sử dụng các kết quả của việc định giá quyền SHTT này?
  • Quyền sở hữu trí tuệ nào thì cần phải được định giá?
  • Phương pháp định giá nào doanh nghiệp nên áp dụng?
  • Những cân nhắc khi doanh nghiệp tiến hành định giá quyền sở hữu trí tuệ?

– Lợi thế và phạm vi của những xác nhận đối với bằng sáng chế hoặc lợi thế của một tài sản quyền sở hữu trí tuệ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình định giá. Vì quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ trên phạm vi rộng, ở nhiều quốc gia, do đó nó có thể nâng cao giá trị của một sản phẩm.

Quảng cáo

– Tuy nhiên, giá trị của một sản phẩm còn phụ thuộc vào cách thức mà người định giá đó chấp nhận lợi thế của cơ chế thi hành luật về quyền SHTT ở các nước liên quan.

– Mức độ chứng nhận và các cách thức sử dụng hiệu quả những thông tin được chứng nhận thể hiện ở mỗi sản phẩm cũng sẽ ảnh hưởng tới việc định giá.

– Mức độ cản trở lớn trong việc vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm đó có thể tăng thêm giá trị của nó. Mặt khác, việc tồn tại của các sản phẩm thay thế được bảo đảm bởi sự bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới giá trị của sản phẩm.

Do đó, một doanh nghiệp trước khi thực hiện việc định giá cần bắt buộc phải tiến hành một nghiên cứu nhằm xác định các mối quan tâm về quyền sở hữu trí tuệ đã được đề cập ở trên, vì mỗi yếu tố nêu trên đều tác động về mặt tích cực hoặc có thể là tiêu cực tới giá trị của sản phẩm hoặc tới các tài sản của doanh nghiệp đó.

Qua trên, có thể nhận định được nên tiến hành định giá quyền sở hữu trí tuệ, tuy nhiên trước khi làm việc này cần phải nghiên cứu về các mối quan tâm đối với quyền sở hữu trí tuệ.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn