Tư vấn điều kiện kinh doanh vàng theo quy định năm 2019

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 11-11-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1290 Lượt xem

Ngày nay, nhu cầu sử dụng vàng của khách hàng trong nước đang tăng cao. Kinh doanh vàng là một tên gọi chung để chỉ hoạt động buôn bán vàng miếng, vàng trang sức hay vàng thỏi. Vậy thì quy định và điều kiện kinh doanh vàng các loại cụ thể như thế nào? Quý khách hàng hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Quảng cáo

A/ Điều kiện sản xuất và kinh doanh các loại vàng

♦ Điều kiện kinh doanh vàng miếng

Để được cấp phép kinh doanh vàng miếng, doanh nghiệp cần thỏa mãn các điều kiện sau đây:

 • Doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng phải được thành lập và hoạt động theo những quy định của nhà nước.
 • Vốn điều lệ của các doanh nghiệp này ít nhất là 100 tỷ Việt Nam đồng.
 • Là doanh nghiệp đã có kinh nghiệm ít nhất 02 năm trong lĩnh vực mua bán vàng.
 • Số thuế đã nộp cho nhà nước từ việc kinh doanh vàng hàng năm từ 500 triệu đồng trở lên, và đã nộp 02 năm liên tiếp có chứng nhận của cơ quan chức năng.
 • Có ít nhất là 03 chi nhánh, cửa hàng trong nước tại 03 tỉnh, thành phố khác nhau.

Doanh nghiệp muốn kinh doanh vàng miếng cần có giấy phép kinh doanh được ngân hàng nhà nước cấp, vì nhà nước được độc quyền sản xuất vàng miếng, nguyên liệu làm vàng và nhập khẩu nguyên liệu sử dụng để sản xuất vàng miếng. 

Xem thêm >>> Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ theo quy định mới

♦ Điều kiện kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ

Các điều kiện để doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức gồm:

 • Là doanh nghiệp được cơ quan chức năng cấp phép thành lập và được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp trong đó có ghi rõ ngành nghề kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.
 • Có đầy đủ địa điểm, trang thiết bị và cơ sở vật chất đáp ứng được nhu cầu của hoạt động kinh doanh trang sức, mỹ nghệ. 

Để đi vào hoạt động kinh doanh vàng trang sức và mỹ nghệ, doanh nghiệp cần được ngân hàng nhà nước cấp phép đủ điều kiện để sản xuất các mặt hàng này.

Quảng cáo

điều kiện kinh doanh vàng

B/ Xuất khẩu nguyên liệu sản xuất vàng để gia công tại nước ngoài và nhập khẩu sản phẩm về Việt Nam 

Khi thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu nguyên liệu sản xuất vàng cần dựa vào những thay đổi về chính sách tiền tệ cũng như tình hình cung cầu của từng giai đoạn, thời kỳ kinh tế. Doanh nghiệp đã thỏa mãn các điều kiện kinh doanh vàng và được cấp phép khai thác vàng sẽ được xem xét, quyết định cấp giấy phép xuất, nhập khẩu vàng trong các trường hợp sau:

 • Nhập khẩu nguyên liệu sản xuất vàng trang sức và vàng mỹ nghệ cho doanh nghiệp đã đáp ứng đủ điều kiện về sản xuất trang sức và các sản phẩm mỹ nghệ bằng vàng ở trong nước.
 • Tạm nhập nguyên liệu sản xuất vàng với các doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng gia công trang sức, mỹ nghệ bằng vàng với công ty, doanh nghiệp nước ngoài.
 • Nhập khẩu nguyên liệu sản xuất vàng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và đã chứng minh được năng lực sản xuất, có tình hình xuất khẩu vàng trang sức, đồ mỹ nghệ của các năm trước.
 • Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực khai thác vàng ở nước ngoài có nhu cầu nhập khẩu được cấp giấy phép nhập khẩu nguyên liệu vàng sau khi ngân hàng nhà nước đã xem xét.
 • Doanh nghiệp hoạt động khai thác vàng đã được ngân hàng nhà nước cấp giấy phép xuất khẩu nguyên liệu vàng.

Như vậy hầu hết các loại vàng trang sức là thành phẩm hay bán thành phẩm để được xuất nhập khẩu doanh nghiệp đều phải xin giấy phép từ cơ quan chức năng. Trừ các trường hợp xuất khẩu, nhập khẩu nguyên liệu sản xuất vàng dưới dạng dung dịch, bột, muối hay vẩn hàn, …

♦ Khai báo hải quan đối với vàng

Công dân Việt Nam hay nước ngoài khi sử dụng hộ chiếu để xuất nhập cảnh đều không được kèm theo vàng miếng và nguyên liệu làm vàng. Trường hợp, người nước ngoài có đem theo vàng khi nhập cảnh vào Việt Nam phải làm thủ tục gửi ở kho Hải quan hoặc cũng có thể tự chịu chi phí để làm thủ tục vận chuyển số vàng đó ra nước ngoài.

Công dân Việt Nam hay nước ngoài khi sử dụng giấy thông hành để xuất nhập cảnh chỉ được mang theo những vàng trang sức được đeo trên người như: nhẫn, dây chuyền, hoa tai, và các loại trang sức khác. Tuy nhiên tổng khối lượng của các loại trang sức này không được quá 300g, nếu lớn hơn cần làm thủ tục khai báo với cơ quan Hải Quan tại khu vực xuất nhập cảnh.

Trên đây là một số thông tin về điều kiện kinh doanh vàng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Qúy khách hàng nếu quan tâm và có các vấn đề pháp lý liên quan cần giải quyết vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật online – công ty luật Hùng Sơn để được tư vấn chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn