Kinh doanh quán cafe có cần phải làm giấy phép kinh doanh không?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 19-06-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 1923 Lượt xem

Muốn thành lập những quán cafe có quy mô lớn và những chuỗi quán cafe có thương hiệu thì ai cũng biết là cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Nhưng ngược lại với những quán cafe nhỏ, với số vốn ít thì họ chưa rõ có cần đăng ký giấy phép kinh doanh cho quán cafe của mình không? Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh quán cafe như thế nào? Hãy cùng công ty Luật Hùng Sơn giải đáp vấn đề này thông qua câu hỏi dưới đây.

Quảng cáo

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư: Tôi muốn mở quán đồ uống bán cafe thì có cần phải có giấy phép kinh doanh không và có phải nộp thuế gì không? Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 39/2007/NĐ-CP;
  • Thông tư 92/2015/TT-BTC.

2. Luật sư tư vấn trả lời

2.1: Mở quán cafe nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân hàng ngày tự mình thực hiện một, một số hoặc toàn bộ những hoạt động được pháp luật cho phép như mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không phải đăng ký kinh doanh thuộc các đối tượng sau đây:

a) Thứ nhất là buôn bán rong hay còn gọi là buôn bán dạo là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định, bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, đĩa nhạc của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Thứ hai là buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ và có thể có hoặc không có địa điểm mua bán cố định;

c) Thứ ba là bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống và có thể có hoặc không có địa điểm mua bán cố định;

d) Thứ tư là buôn chuyến là hoạt động mua từng chuyến hàng hóa từ nơi khác về để bán cho người mua buôn hoặc bán cho ng­ười bán lẻ;

đ) Thứ năm là thực hiện các dịch vụ như đánh giày, bán vé số, chữa khóa, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có thể có hoặc không có địa điểm thực hiện dịch vụ cố định;

e) Thứ sáu là thực hiện các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên mà không phải đăng ký kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy việc mở quán kinh doanh cafe không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Như vậy, tương tự như mở quán trà sữa cần phải có giấy phép kinh doanh thì nếu bạn muốn mở quán cafe thì bạn cũng cần phải thực hiện đăng ký hộ kinh doanh theo quy định pháp luật. 

dịch vụ làm giấy phép kinh doanh quán cafe

2. Các loại thuế khi cá nhân mở quán cafe cần phải nộp ?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thuế, hộ kinh doanh cá thể cần phải nộp ba loại thuế là Thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ được miễn các loại thuế trên. Cụ thể:

Quảng cáo

Thứ nhất, thuế môn bài

Theo quy định của Điều 4 Nghị định 39/2007 thì cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm thì phải nộp thuế môn bài là 1 triệu đồng/năm; doanh thu từ 300 triệu đồng/năm đến dưới 500 triệu đồng/năm phải nộp thuế môn bài: 500.000 đồng/năm; doanh thu từ 100 triệu đến 300 triệu đồng/năm phải nộp thuế môn bài là 300.000 đồng/năm.

 Tuy nhiên theo nghị định 22/2020/NĐ-CP thì những doanh nghiệp thành lập từ 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021 sẽ được miễn lệ phí môn bài, nhưng doanh nghiệp vẫn phải kê khai và nộp tờ thuế môn bài. 

Thứ hai, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân

Theo hướng dẫn của Thông tư 92/2015/TT-BTC có quy định về việc nộp thuế GTGT và thuế TNCN như sau:

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán là cá nhân kinh doanh có doanh thu phát sinh từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo hướng dẫn tại Thông tư này.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì cá nhân có mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế giá trị gia tăng và  thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy nếu cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu/năm thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Ngược lại với những trường hợp hộ gia đình có thu nhập lớn hơn 100 triệu/năm thì phải đóng cả thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng với tỷ lệ được quy định cụ thể tại phụ lục kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC. Cụ thể đối với dịch vụ ăn uống tỷ lệ % tính thuế giá trị gia tăng là 3%, tỷ lệ % tính thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

Doanh thu tính thuế của hộ kinh doanh là doanh thu khoán cách xác định doanh thu được áp dụng theo Thông tư 92/2015/TT-BTC. Cụ thể chính là doanh thu thu được ổn định trong một năm.

Bài viết đã giải đáp chi tiết về thắc mắc liên quan đến việc xin cấp phép kinh doanh quán cafe. Liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc  hoặc muốn sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh quán cafe của công ty Luật Hùng Sơn qua các phương thức liên hệ sau:

Website: luathungson.vn – luathungson.com

Email: info@luathungson.com

Hotline: 19006518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn