Dịch vụ đăng ký bản quyền website mới nhất

Dịch vụ đăng ký bản quyền website? Bạn nghĩ sao trong trường hợp có một ngày có một bên khác giới thiệu tới khách hàng website cung cấp dịch vụ giống như website của bạn, khi đó khách hàng sẽ không thể biết được đâu là website bán hàng của công ty bạn, dẫn đến phân vân ngay cả khi sử dụng dịch vụ trên website của bạn. Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả website hay đăng ký bản quyền giao diện website để bảo vệ website khỏi những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời khẳng định quyền của mình đối với website nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh như hiện nay.

Quảng cáo

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả đối với website là gì?

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả? Khoản 17 Điều 4 Luật Công nghệ thông tin năm 2006 quy định: Trang thông tin điện tử (Website) là trang thông tin hoặc một tập hợp trang thông tin trên môi trường mạng phục vụ cho việc cung cấp, trao đổi thông tin. Website được bảo hộ quyền tác giả dưới các hình thức sau:

 • Thứ nhất, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí (khoản 2 Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP). Website sẽ đăng ký bảo hộ giao diện của mình dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.
 • Thứ hai, chương trình máy tính. Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể (khoản 1 Điều 22 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019). Website sẽ đăng ký bảo hộ code dưới hình thức chương trình máy tính.

Tại sao nên đăng ký bản quyền website?

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả? Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển, việc tạo lập một website để tạo dựng hình ảnh cũng như quảng bá thương hiệu của mình là một cách tiếp cận khách hàng nhanh nhất.

Website đóng vai trò như gian hàng ảo trên mạng, mọi người dễ tham quan, tìm hiểu dịch vụ và mua bán. Nhưng chính vì nó dễ tương tác, ai cũng có thể truy cập và cũng có thể dễ dàng làm một website tương tự thì lúc này việc thủ tục đăng ký bản quyền tác giả cho nó là vô cùng quan trọng.

 • Giúp xác nhận giá trị của tổ chức: trong trường hợp cổ phần hóa, mua bán hoặc sáp nhập doanh nghiệp thì đây sẽ là tài sản được sử dụng khi định giá tài sản của công ty.
 • Đăng ký bảo hộ website còn giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; hỗ trợ tối đa trong việc phòng tránh khỏi các hành vi xâm phạm bản quyền. Văn bằng bảo hộ chính là một công cụ hữu ích, một bằng chứng thép để chứng minh quyền sở hữu nếu xảy ra tranh chấp.
 • Bên cạnh việc chứng minh cho sự tuân thủ pháp luật chặt chẽ, việc sở hữu website chính thống với các thông tin, nội dung được xác thực sẽ tạo lòng tin đối với đối tác, khách hàng tiềm năng.

Hồ sơ thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Thành phần hồ sơ đăng ký giao diện website

 • 02 bản in giao diện website trên giấy A4;
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (quyết định giao việc hoặc hợp đồng thiết kế, tài liệu chứng minh nếu người nộp đơn là người thụ hưởng theo thừa kế, chuyển giao, kế thừa,…);
 • 01 Bản sao có công chứng Giấy phép thành lập doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh (nếu chủ sở hữu là tổ chức);
 • Giấy chuyển nhượng từ tác giả / các đồng tác giả cho tổ chức hoặc công ty (có xác nhận chữ ký); hoặc giấy chứng nhận tác phẩm xin đăng ký là tác phẩm được thực hiện theo nhiệm vụ công tác;
 • Tên đầy đủ, bút danh (nếu có) của tác giả / các tác giả; địa chỉ, số điện thoại. fax của tác giả/ các đồng tác giả, tổ chức, công ty;
 • Bản sao Chứng minh nhân dân của tác giả / các đồng tác giả (có công chứng);
 • Giấy cam đoan của tác giả về tính trung thực trong quá trình thiết kế giao diện và có chữ ký xác nhận của tác giả;
 • Bản gốc giấy ủy quyền việc đăng ký bản quyền giao diện website (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền);

Thành phần hồ sơ đăng ký code website

 • 02 bản in code website trên giấy A4;
 • 02 đĩa CD có nội dung code;
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (quyết định giao việc hoặc hợp đồng thiết kế, tài liệu chứng minh nếu người nộp đơn là người thụ hưởng theo thừa kế, chuyển giao, kế thừa,…);
 • 01 Bản sao có công chứng Giấy phép thành lập doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh (nếu chủ sở hữu là tổ chức);
 • Giấy chuyển nhượng từ tác giả / các đồng tác giả cho tổ chức hoặc công ty (có xác nhận chữ ký); hoặc giấy chứng nhận tác phẩm xin đăng ký là tác phẩm được thực hiện theo nhiệm vụ công tác;
 • Tên đầy đủ, bút danh (nếu có) của tác giả / các tác giả; địa chỉ, số điện thoại. fax của tác giả/ các đồng tác giả, tổ chức, công ty;
 • Bản sao Chứng minh nhân dân của tác giả / các đồng tác giả (có công chứng);
 • Giấy cam đoan của tác giả về tính trung thực trong quá trình sáng tạo chương trình máy tính và có chữ ký xác nhận của tác giả;
 • Bản gốc giấy ủy quyền việc đăng ký bản quyền code website (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền).

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả như thế nào?

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền website

Để có thể thủ tục đăng ký bản quyền tác giả cho giao diện trang chủ, trang chuyên mục của website, khách hàng cần chuẩn bị những tài liệu sau:

 • Bản in trên Giấy A4 có đóng dấu công ty hoặc chữ ký của chủ sở hữu giao diện trang chủ, trang chuyên mục
 • Quyết định giao việc cho tác giả thiết kế giao diện hoặc hợp đồng thuê thiết kế giao diện
 • Chứng minh thư nhân dân của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;
 • Tuyên bố tác giả về quyền sở hữu tác phẩm hoặc giấy cam đoan của tác giả về tính duy nhất của tác phẩm do mình sáng tạo ra;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty Đăng ký/quyết định thành lập (trường hợp chủ sở hữu là pháp nhân)
 • Tờ khai Đăng ký bản quyền giao diện website
 • Ủy quyền 

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tại Cục bản quyền tác giả

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả? Sau khi chuyển bị xong hồ sơ nêu trên, khách hàng có thể tiến hành nộp hồ sơ Đăng ký bản quyền website tại Cục bản quyền tác giả,

Bước 3: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền website

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả? Hồ sơ đăng ký sau khi nộp sẽ được Cục bản quyền tác giả thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ, chủ sở hữu cần theo dõi hồ sơ đăng ký để kịp thời bổ sung những thông tin và hồ sơ cần thiết (trong trường hợp hồ sơ cần bổ sung hoặc sửa đổi)

Bước 4: Nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả? Sau khi hồ sơ được chấp nhận hợp lệ, Cục bản quyền tác giả sẽ yêu cầu chủ sở hữu nộp lệ phí đăng ký bản quyền tác giả để đủ điều kiện nhận giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Quảng cáo

Sau khi đã nộp xong lệ phí và được cấp biên lai thu lệ phí, khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền tác giả cho website

Chi phí đăng ký bản quyền website

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả website sẽ gồm phí nhà nước nộp cho Cục bản quyền và phí dịch vụ đăng ký khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền. Cụ thể như sau:

 • Lệ phí nhà nước đăng ký bản quyền giao diện website dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng: 400.000 VND.
 • Lệ phí nhà nước đăng ký website dưới hình thức phần mềm máy tính: 600.000 VND.
 • Phí dịch vụ đăng ký bản quyền nội dung website: 3.500.000 VND.

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả ở đâu?

Cơ quan tiếp nhận và có trách nhiệm xử lý hồ sơ đăng ký bản quyền website là Cục Bản quyền tác giả.

Địa chỉ đăng ký bản quyền website tại Hà Nội

Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả

Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

ĐT: 024.38 234 304.

Địa chỉ đăng ký bản quyền website tại Hồ Chí Minh

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: 028.39 308 086

Địa chỉ đăng ký bản quyền website tại thành phố Đà Nẵng

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng:  Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

ĐT: 02511.3 606 967

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền nói chung và dịch vụ đăng ký bản quyền website nói riêng, cụ thể như sau:

 • Tư vấn về thủ tục, thời gian, các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký bản quyền website.
 • Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền website. Sau đó chuyển hồ sơ cho khách hàng tham khảo và ký kết.
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng ký bản quyền website. Làm việc với Cục Bản quyền tác giả về nội dung hồ sơ.
 • Thay mặt quý khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ. Kịp thời sửa chữa hoặc bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên (nếu có).
 • Tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền website. Sau đó chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ
 • Khiếu nại quyết định từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả (Nếu có).
 • Theo dõi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với website và kịp thời đưa ra ý kiến tư vấn để xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với website.

Trên đây là một số thông tin sơ bộ về dịch vụ đăng ký bản quyền website của Luật Hùng Sơn, nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn