logo

Di chúc là gì? Lợi ích của việc lập di chúc

Di chúc là gì và cần lưu tâm những vấn đề gì khi để lại di chúc? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn cụ thể những nội dung cơ bản để di chúc có hiệu lực pháp luật.

Quảng cáo

Di chúc là gì?

Là một khái niệm được đề cập đến trong Bộ luật dân sự. Khái niệm Di chúc được thể hiện tại Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết“.

Theo đó, Di chúc được hiểu là ý chí, nguyện vọng của một người trong việc định đoạt tài sản, chuyển dịch quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho người khác sau khi chết. Hình thức thể hiện của di chúc không được đóng khung bắt buộc phải là văn bản mà có thể tồn tại dưới hình thức văn bản hoặc lời nói.

Tóm lại, di chúc bao gồm 3 yếu tố:

Thứ nhất, Di chúc thể hiện ý chí cá nhân;

Thứ hai, Mục đích của di chúc là chuyển tài sản là di sản của mình sang cho chủ thể khác;

Thứ ba, Hiệu lực của di chúc là Sau khi người để lại di chúc chết.

Lợi ích của việc lập di chúc

Thực tế, lập di chúc là việc phổ biến ở các quốc gia. Ngay khi còn khỏe mạnh, minh mẫn người có tài sản hợp pháp hoàn toàn có thể định đoạt tài sản của mình ngay cả khi mình chết đi. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc lập di chúc còn khá mới mẻ và chưa thực sự được quan tâm. Lý do có thể vì Việt Nam là đất nước với nền văn hóa phương Đông, chúng ta thường né tránh khi nhắc về cái chết, sự qua đời.

Với kinh nghiệm 12 năm tư vấn pháp luật với rất nhiều khách hàng, Luật Hùng Sơn nhận thấy việc lập di chúc là văn minh và đem lại rất nhiều lợi ích. Bất cứ khách hàng nào đến với chúng tôi cũng hài lòng và cảm thấy gỡ bỏ những khúc mắc khi còn đang phân vân về việc lập di chúc là nên hay phải. Di chúc là gì?

Khi nhắc đến người trẻ lập di chúc, nhiều người cho rằng đó là việc làm không cần thiết. Chỉ cần lập di chúc khi già cả, ốm đau hay bệnh tật. Tuy nhiên, việc lập di chúc nhìn nhận từ góc độ để người có tài sản được chủ động trong định đoạt tài sản khi mình chết đi. Thì ta nên tìm hiểu về việc lập di chúc sao cho hợp pháp.

Luật Hùng Sơn cho rằng, lập di chúc là một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tranh chấp đối với tài sản thừa kế. Pháp luật dân sự cho phép người có tài sản hợp pháp có quyền để lại di chúc chỉ định người thừa kế, phân chia tài sản thừa kế. Việc lập di chúc cũng tiết kiệm thời gian để xác định khối di sản thừa kế, tránh các xào xáo về việc xác định và phân chia di sản.

Ai có thể lập di chúc

Theo quy định tại Điều 625 Bộ luật Dân sự 2015, người được lập di chúc bao gồm:

“ Người đã thành niên, hoặc là Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.”

Theo đó, người từ đủ 15 tuổi trở lên đã có thể lập di chúc cho mình.

Lập di chúc hợp pháp cần có những nội dung gì?

Di chúc là văn bản quan trọng, là căn cứ để tiến hành mở di sản thừa kế. Đặc biệt là những tài sản có giá trị cao như bất động sản. Do đó, pháp luật quy định cụ thể và chặt chẽ về nội dung cũng như hình thức của di chúc. Di chúc là gì?

Di chúc nếu được lập nhưng không đúng quy định thì có thể không có hiệu lực. Không giống như những văn bản hay thỏa thuận khác, di chúc nếu vì một vài lý do vi phạm về hình thức dẫn đến không phát sinh hiệu lực thì khó có thể khắc phục và ý chí của người để lại di chúc sẽ không được thực hiện.

Luật Hùng Sơn đưa ra những lưu ý dưới đây. Người lập di chúc nhất định phải chú ý:

Quảng cáo

Di chúc cần có các nội dung:

Thời gian lập di chúc, cụ thể ngày-tháng-năm;

Thông tin cá nhân của người lập di chúc và thông tin của cá nhân/tổ chức hưởng di sản thừa kế;

Thống kê khối di sản thừa kế và nơi có di sản;

Các nội dung khác.

Đồng thời người lập di chúc cần lưu ý, không viết tắt hoặc ký hiệu trong toàn bộ di chúc. Đánh số trang nếu di chúc có nhiều trang, trên mỗi trang cần có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc. Nếu chẳng may có tẩy sóa hoặc sửa chữ trong văn bản di chúc thì người viết di chúc hoặc người làm chứng phải ký tên bên cạnh chỗ có sửa chữa, tẩy xóa.

Khi nào cần lập di chúc

Bất cứ khi nào nếu chủ thể đủ điều kiện lập di chúc.

Điều kiện có hiệu lực của di chúc

Thứ nhất, năng lực chủ thể

Chủ thể lập di chúc phải từ đủ 15 tuổi trở lên. Cụ thể quy định tại Điều 625 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Thứ hai, ý chí tự nguyện

Người lập di chúc phải hoàn toàn tự nguyện, minh mẫn và không bị đe dọa, cưỡng ép hay lừa dối. Bất cứ sự cưỡng ép nào về thể chất hoặc tinh thần đối với người lập di chúc đều là vi phạm ý chí tự nguyện thì di chúc đó vô hiệu.

Thứ ba, nội dung di chúc không vi phạm pháp luật, không trái với đạo đức xã hội.

Di chúc có nội dung vi phạm pháp luật thì sẽ không hợp pháp; không có hiệu lực trên thực tế.

Dịch vụ làm thủ tục thủ tục lập di chúc theo pháp luật trọn gói

Để di chúc có hiệu lực, khách hàng nên tham vấn ý kiến pháp lý từ Luật sư uy tín, có kinh nghiệm. Luật Hùng Sơn cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến các vấn đề thừa kế. Bao gồm tư vấn pháp luật thừa kế nói chung và tư vấn thủ tục và soạn/lập di chúc nói riêng.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về nội dung “Di chúc là gì?”. Vui lòng liên hệ chúng tôi qua tổng đài 1900.6518 hoặc email info@luathungson.vn 

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn