Đặt trụ sở công ty tại nhà trọ có được không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 18-06-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 2137 Lượt xem

Đặt trụ sở công ty tại nhà trọ có được không? Đặt trụ sở công ty là một trong các vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay bởi nhu cầu mở công ty để thực hiện các hoạt động kinh doanh thật sự rất cần thiết trong thị trường hiện nay. Vấn đề được quan tâm đối với các bước thành lập nên công ty là đặt tên cho công ty và vấn đề trụ sở. Có một số vấn đề phát sinh, có người muốn đặt trụ sở công ty tại nhà trọ có được không? Để giải đáp thắc mắc này, Luật Hùng Sơn sẽ thông tin đến bạn đọc các quy định về cách đặt trụ sở công ty mới nhất hiện nay.

Quảng cáo

Quy định về cách đặt địa chỉ của trụ sở công ty theo luật

Căn cứ theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì trụ sở của công ty phải đáp ứng được những điều kiện được quy định sau đây:

– Trụ sở chính của doanh nghiệp phải là địa điểm để liên lạc của doanh nghiệp ở trên lãnh thổ của Việt Nam. Trụ sở phải có địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, ngách, ngõ phố, hẻm, phố, thôn hoặc đường, xóm, ấp, xã, thị trấn, phường, huyện, thị xã, quận, thành phố trực thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Ngoài ra thì trụ sở chính cũng phải có số điện thoại, số fax và địa chỉ của thư điện tử (nếu có).

đặt trụ sở công ty tại nhà trọ

Xác định vị trí đặt trụ sở của công ty

Nếu như công ty có địa chỉ trụ sở riêng, cụ thể như Điều 43 Luật Doanh nghiệp quy định thì hoàn toàn thỏa mãn các điều kiện về trụ sở và có thể đặt đó làm trụ sở cho chính công ty của mình.

Tuy nhiên, pháp luật cũng có sự ràng buộc một số quy định về địa điểm không được thực hiện các hoạt động kinh doanh, cụ thể theo Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP. Theo đó, chúng ta chỉ được sử dụng những căn hộ chung cư hoặc nhà ở tập thể với mục đích là ở, không được phép sử dụng vào mục đích để kinh doanh dưới các hình thức khác nhau và cũng không phân biệt đây là doanh nghiệp có quy mô kinh doanh nhỏ hay vừa.

Vì thế, nếu như bạn đọc có thắc mắc là có thể đặt trụ sở công ty tại nhà trọ được không thì pháp luật sẽ không cho phép bạn làm thế. Nhà trọ là nhà ở tập thể cho nên chỉ được xây dựng và thiết kế nên để ở, hoàn toàn không hề phù hợp với mục đích cho các hoạt động của công ty.

Quảng cáo

Các vấn đề khó khăn phức tạp có thể xảy ra nếu như đặt trụ sở công ty tại nhà trọ như sau:

– Cơ quan thuế sẽ không thể nào xác minh được chính xác và kiểm tra được hoạt động của công ty.

– Chi phí thuê nhà trọ sẽ không được thực hiện khấu trừ.

– Và nếu như đặt trụ sở công ty ở tại nhà trọ thì cũng sẽ không đủ các điều kiện để cơ quan thuế đồng ý cho công ty này sử dụng hóa đơn Giá trị gia tăng.

Và nếu như có những cá nhân, tổ chức đã đặt trụ sở công ty ở tại nhà trọ cũng đã được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh có cho phép sử dụng căn nhà trọ làm trụ sở kinh doanh trước ngày 25/11/2014 thì phải tiến hành chuyển hoạt động kinh doanh này đến một địa điểm khác.

Căn cứ theo Nghị định số 50/2016/NĐ-CP thì những công ty nào mà có hành vi làm sai phạm các quy định về trụ sở chính của công ty có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 15.000.000 đồng.

Trên đây là những quy định của pháp luật về vấn đề đặt trụ sở của công ty. Như vậy để trả lời cho vấn đề có đặt trụ sở công ty tại nhà trọ có được không thì pháp luật không cho phép hoạt động như vậy diễn ra. Tức là những nơi như căn hộ chung cư, nhà ở tập thể thì không được phép làm trụ sở chính của công ty. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề nào của các quy định trên đây hoặc quy định pháp luật khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ chi tiết giúp bạn.

>>> Có được đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư không?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn