logo

Có được đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 23-09-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 3792 Lượt xem

Đặt trụ sở ở đâu là việc làm quan trọng khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty. Có nhiều cá nhân/ doanh nghiệp thắc mắc quy định về việc đặt trụ sở như thế nào, đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư có được không? Công ty Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp các vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Quảng cáo

1. Những quy định về đặt trụ sở chính

1.1. Trụ sở chính của công ty là gì?

Trụ sở chính là địa điểm của doanh nghiệp, công ty là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên phạm vi đất nước Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngõ, hẻm, đường, phố, phường, xã, thị trấn, quận, huyện, thành phố, tỉnh, số điện thoại. Khi đăng ký kinh doanh, cá nhân. tổ chức phải cung cấp chính xác địa chỉ cấp 4 cho sở kế hoạch đầu tư. Nếu địa chỉ sai thì không thành lập doanh nghiệp được.

1.2. Quy định về việc đặt trụ sở chính

Như đã chia sẻ phần trên, địa chỉ của trụ sở chính bắt buộc phải chính xác. Cơ quan nhà nước sẽ liên hệ với doanh nghiệp qua địa chỉ này như gửi giấy tờ, công văn. Do đó để không ảnh hưởng tối việc liên hệ, doanh nghiệp cần đảm bảo địa chỉ đăng ký rõ ràng.

Địa chỉ phải đáp ứng điều kiện kinh doanh: Ngành nghề kinh doanh cần có giấy phép trước khi doanh nghiệp đi vào hoạt động. Địa chỉ trụ sở chính liên quan trực tới thủ tục xin giấy phép kinh doanh. Ví dụ, nếu bạn có kế hoạch xin giấy phép kinh doanh liên quan đến kinh doanh xăng dầu thì bắt buộc bạn cần đáp ứng các tiêu chí, điều kiện về kho chứa xăng.

 

đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư

 

1.3. Đặt trụ sở công ty tại nhà chung cư có được không?

Tại Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định cá nhân/ tổ chức không sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Theo quy định tại khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở 2014: Nếu trong giấy tờ kinh doanh có ghi sử dụng căn hộ làm trụ sở kinh doanh trước ngày Luật nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức/ cá nhân/ hộ kinh doanh phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác trong thời hạn 6 tháng, không được đặt trụ sở kinh doanh trong căn hộ chung cư.

Tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 cũng nêu rõ nhà chung cư được xây dựng để ở và nhà chung cư sử dụng để ở và kinh doanh. 

– Nhà chung cư để ở được thiết kế, xây dựng chỉ để ở

Quảng cáo

– Nhà chung cư để ở và kinh doanh được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và những mục đích khác như làm văn phòng đại diện, dịch vụ, thương mại.

Do đó, nếu cá nhân/ tổ chức nào muốn đặt trụ sở chính công ty tại nhà chung cư cần phải xác định rõ nhà chung cư thuộc loại nào. Nếu nhà chung có mục đích sử dụng hỗn hợp thì cá nhân/ tổ chức cần phải xuất trình các tài liệu chứng minh như: Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để được Phòng đăng ký kinh doanh xem xét chấp thuận hồ sơ. Bên cạnh đó hồ sơ cần bổ sung thêm hợp đồng thuê nhà, bản sao công chứng quyền sở hữu căn hộ …

2. Quy định xử phạt đối với công ty sai phạm về trụ sở chính

Theo quy định Luật Kinh doanh Việt Nam, cá nhân/ tổ chức sẽ bị phạt từ 1-5 triệu đồng nếu vi phạm các hành vi dưới đây:

– Kê khai địa chỉ đặt trụ sở không có thật trên bản đồ hành chính

– Kê khai trụ sở chính nhưng không thực hiện giao dịch tại trụ sở đó

– Kê khai không trung thực nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, nơi tạm trú của những người quản lý doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin doanh nghiệp/ tổ chức/ cá nhân cần biết về trụ sở chính. Hy vọng sau bài viết, các bạn đã có được câu trả lời rõ ràng cho việc có được đặt trụ sở chính tại nhà chung cư không rồi nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn