Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất có phức tạp không?

Thế chấp là một thủ tục thực hiện khá phổ biến, là một biện pháp đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đặc biệt, đa phần những trường hợp thế chấp thường là thế chấp quyền sử dụng đất. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho nhiều bạn đọc được biết nhiều hơn về các điều kiện, hồ sơ cũng như thủ tục để đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất sao cho hợp lệ theo quy định.

Quảng cáo

1. Trường hợp nào phải đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất?

Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 102/2017/NĐ-CP quy định về việc đăng ký biện pháp bảo đảm thì việc thế chấp quyền sử dụng đất phải thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm. Cũng theo quy định này thì để hợp đồng thế chấp có giá trị pháp lý thì bắt buộc hai bên trong hợp đồng phải thực hiện việc đăng ký biện pháp bảo đảm. Việc đăng ký biện pháp bảo đảm này sẽ đăng ký ở tại cơ quan có thẩm quyền.

đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

2. Thủ tục để đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Việc thực hiện các thủ tục, hồ sơ được thực hiện theo các quy định tại Nghị định số 102/2017/NĐ-CP.

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất. Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ để nộp tại cơ quan thẩm quyền, gồm những tài liệu sau:

– Phiếu yêu cầu đăng ký thế chấp (nộp 1 bản chính).

– Có hợp đồng thế chấp đã được công chứng, chứng thực theo quy định (nộp 1 bản chính và 1 bản sao có công chứng, chứng thực).

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất hoặc một trong những loại tài liệu được quy định tại Khoản 2 Điều 97 của Luật Đất đai năm 2013 (nộp Bản chính).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký ở tại cơ quan có thẩm quyền.

– Địa điểm nộp hồ sơ:

 • Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã ở nơi có đất trong trường hợp mà người yêu cầu đăng ký thế chấp là hộ gia đình hoặc là cá nhân có nhu cầu được nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp ở tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Ở Bộ phận thực hiện tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa đối với những địa phương đã có tổ chức bộ phận một cửa để phục vụ cho việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính.

– Khi đã nhận được hồ sơ từ người đăng ký, cán bộ tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của bộ hồ sơ này.

Quảng cáo
 • Nếu như hồ sơ đăng ký này đã đầy đủ và hợp lệ theo quy định thì cán bộ tiếp nhận sẽ vào Sổ tiếp nhận, sau đó cấp cho người đăng ký Phiếu hẹn trả kết quả sau cùng.
 • Nếu như hồ sơ đăng ký này không hợp lệ hoặc chưa đầy đủ theo quy định thì cán bộ tiếp nhận sẽ tiến hành hướng dẫn cho người đăng ký bổ sung cho hoàn thiện hồ sơ hoặc cán bộ tiếp nhận sẽ lập nên văn bản hướng dẫn hoàn thiện, bổ sung hồ sơ đầy đủ theo các quy định.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ đăng ký.

Bước 4: Yêu cầu người đăng ký thực hiện các nghĩa vụ về tài chính.

– Người đăng ký hồ sơ phải nộp phí khi đăng ký giao dịch bảo đảm.

– Ngoài ra còn phải nộp thêm phí cấp bản sao và phí cấp mã số sử dụng cơ sở dữ liệu về giao dịch bảo đảm theo các quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Bước 5: Trả cho người đăng ký kết quả và cung cấp các thông tin về biện pháp bảo đảm.

– Phương thức trả hồ sơ đã đăng ký:

 • Trả hồ sơ trực tiếp ở tại cơ quan đăng ký: Trong trường hợp nộp hồ sơ ở tại Bộ phận tiếp nhận và thực hiện trả kết quả theo cơ chế một cửa hoặc là Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ trả kết quả cho người đã yêu cầu đăng ký.
 • Trả hồ sơ thông qua đường bưu điện.
 • Những phương thức khác mà người yêu cầu đăng ký và cơ quan đăng ký đã thỏa thuận với nhau.

– Thời hạn để giải quyết hồ sơ đăng ký biện pháp bảo đảm:

 • Cơ quan đăng ký sẽ trả hồ sơ và cung cấp thông tin trong ngày đã nhận được hồ sơ hợp lệ.
 • Nếu như nhận hồ sơ sau 15 giờ thì việc hoàn thành việc đăng ký và cung cấp thông tin sẽ diễn ra trong ngày tiếp theo.
 • Trong trường hợp bắt buộc phải kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thì cũng sẽ không quá 3 ngày làm việc theo quy định.

Trên đây là các quy định của pháp luật quy định về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất. Nếu như bạn đọc có thắc mắc thêm về vấn đề này hoặc các vấn đề pháp lý khác, có thể liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn pháp lý, dịch vụ cho bạn một cách tốt nhất.

>>> Một tài sản có thể thế chấp cho nhiều ngân hàng được hay không?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn