Đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân – Thành lập công ty

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 19-04-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1037 Lượt xem

Bạn đang mua lại, nhận tặng cho, nhận thừa kế một doanh nghiệp tư nhân? Bạn muốn thay đổi tên chủ doanh nghiệp tư nhân cũ thành tên mình? Vậy thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về vấn đề này.

Quảng cáo

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân, không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
* Doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm:
♦ Một doanh nghiệp tư nhân chỉ do 1 cá nhân sở hữu.
♦ Chủ sở hữu của DNTN có quyền tự quyết định về cơ cấu tổ chức và trực tiếp quản lý, điều hành, thực hiện các hoạt động kinh doanh và là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
♦ Chủ sở hữu của DNTN phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân không phải là pháp nhân.

♦ Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
♦ Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

2. Tại sao nên thành lập công ty dưới mô hình doanh nghiệp tư nhân?

♦ Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu duy nhất  nên người chủ sở hữu này hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh.
♦ Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác

Tuy nhiên, do doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp.

Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Khi nào thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân?

Các trường hợp thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân gồm:
+ Chủ doanh nghiệp tư nhân bán doanh nghiệp tư nhân
+ Chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích
+ Chủ doanh nghiệp tư nhân tặng cho doanh nghiệp tư nhân

4. Đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân như thế nào

Để thay đổi tên chủ doanh nghiệp tư nhân, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết để đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân
 

Hồ sơ gồm:
♦ Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân
♦ Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân, người thừa kế: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu.
♦ Hợp đồng mua bán, hợp đồng tặng cho doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân.
♦ Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế (trong trường hợp được nhận thừa kế doanh nghiệp tư nhân).
Số lượng: 01 bộ

Quảng cáo

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh
 

♦  Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bán, tặng cho doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân chết, mất tích thì người mua, người được tặng cho, người được thừa kế phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân với Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm các văn bản được nêu tại mục Thành phần hồ sơ.

♦  Người được thừa kế gửi Hồ sơ đăng ký thay đổi đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.

♦ Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ hợp lệ.

Sau khi nộp hồ sơ thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc người được ủy quyền đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ nhận giấy biên nhận hồ sơ từ cán bộ Phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả
 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh trao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên chủ sở hữu mới của doanh nghiệp tư nhân.

>>> Xem thêm dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh của công ty Luật Hùng Sơn TẠI ĐÂY.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, hãy liên hệ với công ty Luật Hùng Sơn, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ trọn gói từ tư vấn, soạn hồ sơ cho đến ký hồ sơ, nộp và nhận kết quả cho khách hàng và cuối cùng sẽ giao kết quả cho khách hàng.

Ngoài ra, Công ty Luật Hùng Sơn còn chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp gồm cả thành lập mới và thay đổi đối với tất cả các mô hình doanh nghiệp.
Dịch vụ thành lập công ty : TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty có vốn đầu tư nước ngoài…
♦ Dịch vụ thay đổi: thay đổi đại diện pháp luật, thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi tên công ty, địa chỉ, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, thay đổi thành viên, vốn và tỷ lệ góp vốn….

Với đội ngũ tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm, Công ty Luật Hùng Sơn cam kết sẽ cung ứng dịch vụ liên quan đến đăng ký mới hoặc thay đổi thông tin doanh nghiệp một cách đầy đủ, chính xác, tiết kiệm chi phí nhất và nhanh chóng nhất cho bạn.
Nếu có nhu cầu, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tới công ty Luật Hùng Sơn để nắm rõ quy trình cũng như chi phí dịch vụ liên quan của công ty.
Liên hệ dịch vụ của công ty Luật Hùng Sơn theo số 1900 6518 (từ 8:00 -18:00)
♦ Tư vấn ngoài giờ hành chính: 0964509555 – 0969 32 99 22
♦ Tư vấn pháp luật qua email: info@luathungson.com
♦ Địa chỉ văn phòng ở Hà Nội: Phòng C415, Tòa nhà Sông Đà Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hà Nội

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn