Đăng ký nhãn hiệu online có được không?

Đăng ký nhãn hiệu online có được không? đây là thắc mắc mà nhiều chủ nhãn hiệu mong muốn có câu trả lời, vì không phải ai cũng có thời gian và phương tiện để có thể di chuyển đến tận trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ để nộp trực tiếp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu của mình. Vậy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

Quảng cáo

Đăng ký nhãn hiệu online là gì?

Đăng ký nhãn hiệu online là một trong những hình thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu qua cổng dịch vụ công mà không cần phải đến trực tiếp lại Cục sở hữu trí tuệ. Người dùng có thể theo dõi và nhận kết quả đăng ký trên hệ thống.

Ưu điểm của đăng ký nhãn hiệu online là gì?

Mỗi hình thức đăng ký thì đều có những ưu điểm riêng, như vậy thì đăng ký nhãn hiệu online cũng có rất nhiều ưu điểm nổi bật so với đăng ký trực tiếp như:

– Đăng ký nhãn hiệu trực tuyến có thể thực hiện bất cứ lúc nào, không bị phụ thuộc vào giờ làm việc của cơ quan nhà nước – Cục sở hữu trí tuệ.

– Đăng ký nhãn hiệu trực tuyến thường sẽ mất ít thời gian hơn, giúp cho các chủ thể có thể tiết kiệm được thời gian trong quá trình đăng ký hồ sơ.

– Kiểm tra được tình trạng hồ sơ dễ dàng hơn mà không cần phải đến tận nơi hay liên hệ trực tiếp.

– Tiết kiệm thời gian cũng như chi phí đi lại, không cần phải đến trực tiếp trụ sở của Cục sở hữu trí tuệ.

– Đăng ký trực tuyến cũng giảm bớt rủi ro bị thất lạc hồ sơ như khi đăng ký qua đường bưu điện.

– Đăng ký trực tuyến thì khi tải ảnh nhãn hiệu lên sẽ giảm được khả năng màu sắc bị lệch.

Đăng ký nhãn hiệu online ở đâu?

Khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu trực tuyến thì các chủ thể sẽ nộp thông qua dịch vụ công trực tuyến của Cục sở hữu trí tuệ.

Để thực hiện được thì cần có tài khoản truy cập vào hệ thống. Nếu chủ thể chưa có tài khoản thì tiến hành đăng ký tài khoản tại trang dịch vụ công của Cục sở hữu trí tuệ. Thông tin đăng ký sẽ được bộ phận kiểm duyệt duyệt và cấp bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu. Khi đó chủ thể chỉ cần đăng nhập và nộp hồ sơ lên hệ thống.

Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu trực tuyến như thế nào?

Các bước nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến như sau:

– Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống:

Vào trang chủ hệ thống theo link: http://dvctt.noip.gov.vn

Tại màn hình trang chủ hệ thống, chọn mục “Đăng nhập”  với tài khoản có vai trò là Tổ chức đại diện/Doanh nghiệp/Cá nhân à mở ra màn hình đăng nhập vào hệ thống

Nhập Tên truy cập và mật khẩu đã được cấp, nhấn Đăng nhập. Trường hợp người nộp đơn không nhớ mật khẩu được cấp, người nộp đơn nhấn link “Quên mật khẩu”

– Bước 2: Khai báo hồ sơ:

Chọn chức năng Khai báo hồ sơ -> Khai báo

Chọn lĩnh vực: Sáng chế/Kiểu dáng công nghiệp/Nhãn hiệu/ Chỉ dẫn địa lý/ Thiết kế bố trí mạch. Nếu nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thì chọn mục “Nhãn hiệu”, sau đó chọn “Đăng ký nhãn hiệu”. Sau đó sẽ hiện ra màn hình khai báo hồ sơ.

Tiến hành nhập đủ thông tin hồ sơ tại các tab trên màn hình:

+ Tab Tờ khai:

Tải mẫu nhãn hiệu, chọn loại nhãn hiệu là Nhãn hiệu thông thường mô tả nhãn hiệu.

Thông tin đại diện chủ đơn sẽ được tự động thêm vào từ thông tin của tài khoản đăng ký

Nhập thông tin của chủ đơn/chủ đơn khác: Nhập đầy đủ các trường thông tin có đánh dấu sao đỏ. Nếu muốn thêm mới chủ đơn khác: Tích chọn “Ngoài chủ đơn này còn có chủ đơn khác”, hệ thống hiển thị màn hình nhập thông tin Chủ đơn khác.

+ Tab: Phân nhóm hàng hóa, dịch vụ:

Quảng cáo

Người nộp đơn nhập nhóm hàng hóa dịch vụ bằng 2 cách: chọn từ Danh mục Nice nhấn vào nút “Chọn từ danh mục Nice” hoặc nhấn vào nút “Thêm mới nhóm” để thêm mới bằng tay

Nhấn icon Xóa nếu muốn xóa nhóm hàng hóa dịch vụ.

Nhập thông tin Mô tả đặc tính hàng hóa/dịch vụ được chứng nhận: Nếu người dùng tích chọn Nhãn hiệu chứng nhận thì hệ thống mở ra nhập thông tin này

+ Tab: Các tài liệu có trong đơn

Ứng với mỗi loại hồ sơ, hệ thống yêu cầu đính kèm 1 số giấy tờ bắt buộc (các tài liệu có dấu *) .

Người nộp đơn thực hiện đính kèm các tài liệu bằng cách nhấn nút “Chọn tệp” sau đó chọn tệp đính kèm lên hệ thống. Số trang sẽ được tự động tính đối với các tài liệu có định dạng pdf, doc, docx.

Tờ khai: Người nộp đơn không cần đính kèm, hệ thống tự động sinh tờ khai khi người nộp đơn thực hiện ký số và nộp đơn.

Thêm mới Giấy ủy quyền: Người nộp đơn đính kèm tài liệu là Giấy ủy quyền lên hệ thống

Lưu ý: Nếu Người nộp đơn nộp bản gốc giấy ủy quyền thì người nộp đơn phải đính kèm bản sao Giấy ủy quyền vào mục Bản sao (bản gốc sẽ nộp tại thời điểm tiếp nhận đơn) và nộp bản gốc khi đến cục sở hữu trí tuệ để hoàn tất hồ sơ.

Nếu muốn thêm mới tài liệu bổ trợ khác: nhấn nút phía trên bảng thì một dòng trống sẽ được thêm vào cuối bảng => điền thông tin tài liệu và đính kèm tệp.

+ Tab Phí, lệ phí: Hệ thống tự động hiển thị thông tin phí, lệ phí cần phải nộp hồ sơ theo thông tin vừa khai báo

– Bước 3: Lưu và mã hóa hồ sơ:

Sau khi khai báo các thông tin hồ sơ, Người nộp đơn nhấn Lưu để hoàn tất khai báo. Có 2 chức năng Lưu hồ sơ

Lưu tạm: Hệ thống sẽ thực hiện lưu nháp hồ sơ đang khai báo. Hệ thống không ràng buộc thông tin và tài liệu, có thể hỗ trợ cho người dùng trong trường hợp khai báo nhiều hồ sơ hoặc khai báo chưa xong hồ sơ.

Lưu: Hệ thống chính thức lưu hồ sơ, thực hiện ràng buộc thông tin và các tài liệu.

Nếu thực hiện Lưu chính thức, Hệ thống hiển thị thông báo xác nhận mã hóa hồ sơ với mục đích bào mật các thông tin mà Người nộp đơn đã khai báo

Sau khi lưu hồ sơ thì ấn Nhấn OK, chọn chứng thư số để mã hóa hồ sơ. Chỉ chứng thư số đã đăng ký mới mã hóa được hồ sơ và cũng chỉ chứng thư số đó mới có thể giải mã hồ sơ để Người nộp đơn có thể thao tác với hồ sơ.

– Bước 4: Ký điện tử hồ sơ

Sau khi Người nộp đơn khai báo hồ sơ, để đảm bảo tính pháp lý về thông tin khai báo lên Cục SHTT, người nộp đơn phải tiến hành Ký điện tử bằng Chữ ký số của mình.

Với hồ sơ đã ký điện tử, Người nộp đơn không được phép sửa đổi thông tin lên hệ thống nữa. trường hợp có sai khác với hồ sơ đã ký, Người nộp đơn chịu trách nhiệm về thông tin của mình.

Như vậy đăng ký nhãn hiệu ngoài thủ tục nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ thì còn có thể tiến hành đăng ký trực tuyến để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn về thủ tục đăng ký nhãn hiệu online, nếu còn thắc mắc liên quan đến vấn đề trên vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ tổng đài 1900 6518 để được hỗ trợ.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn